Khoa học quản lý 2010-03-24 02:05:33

Năm 2000, năm diễn ra Đại hội VII - Hội nhà báo Việt nam, Hội báo Xuân toàn quốc đã được tổ chức. Năm 2001, để chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội báo Xuân toàn quốc tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Giảng Võ- Hà nội. Cũng từ năm 2001 Hội báo Xuân, triển lãm báo Xuân, báo tết đã được triển khai tại các địa phương trong cả nước.

Ở Hải Dương, năm 2001, được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh phối hợp với Sở Văn hoá - Thông tin tổ chức Hội báo Xuân vào dịp tết Nguyên Đán với chủ đề "mừng Đảng, mừng xuân". Cũng từ đây, Hội báo Xuân của tỉnh được tổ chức đều kỳ vào dịp Tết nguyên đán hàng năm.
Qua 10 năm tổ chức triển khai, Hội Báo Xuân ở tỉnh Hải Dương đã đạt được những kết quả quan trọng. Hội luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo tỉnh, thể hiện các hội báo xuân hàng năm đều có đại diện lãnh đạo tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, và UBND tỉnh đến dự; Qui mô tổ chức ngày càng lớn, từ chỗ mới đầu chỉ có 5- 6 cơ quan báo chí của tỉnh tham gia, đến nay mỗi dịp Hội báo Xuân đã có hàng chục cơ quan báo chí của tỉnh và báo chí trung ương đóng trên địa bàn tỉnh cùng tham gia.
Về tổ chức: Công tác tổ chức Hội Báo xuân đã từng bước đi vào nề nếp. Công tác chuẩn bị khá tốt, đã thành lập đựợc Ban tổ chức, có phân công trách nhiệm cụ thể với sự hỗ trợ kinh phí của tỉnh; có sự phối hợp tốt với sở, ngành chuyên môn là Sở Văn hoá Thông tin, Ban tổ chức Hội báo Xuân do UBND tỉnh ra quyết định thành lập, giao nhiệm vụ đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các mặt công tác một cách năng động, hiệu quả; đã tranh thủ được sự ủng hộ, giúp đỡ về vật chất, tinh thần của nhiều cơ quan ban ngành của tỉnh. Ban tổ chức cũng đã xây dựng được tiêu chí đánh giá đảm bảo cho việc xếp loại khen thưởng được khách quan, công bằng hơn, qua đó đã thiết thực động viên được những đơn vị làm tốt. Một số đơn vị như Báo Hải Dương, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Tạp chí Văn hoá Thể thao- Du lịch đã tích cực đóng góp nhiều công sức và trí tuệ tham gia hội báo, nhiều năm được Ban tổ chức đánh giá xếp loại A, Tạp chí Khoa học - Công nghệ và Môi trường Hải Dương ngoài tích cực tham gia đều kỳ đã có nhiều sáng tạo trong trưng bày gian triển lãm như trình chiếu trang tin điện tử, thông tin các hoạt động tiêu biểu của Tạp chí; trưng bày các mô hình nuôi cấy mô - là những đối tượng được phản ảnh trong tạp chí. Là đơn vị liên tục đăng cai tổ chức trưng bày báo xuân hàng năm, Trung tâm triển lãm Văn hoá đã luôn có nhiều đóng góp cho thành công của Hội, huy động mọi nguồn lực đảm bảo cơ sở vật chất, hạ tầng đáp ứng theo yêu cầu, nhiệm vụ của Ban tổ chức giao. Về nội dung và hình thức của Hội báo Xuân cũng rất phong phú, sinh động, không chỉ trưng bày các sản phẩm báo chí mới, hấp dẫn mà còn kết hợp trưng bày báo xuân với triển lãm, trưng bày các sản phẩm thông tin khác như triển lãm ảnh báo chí, tranh nghệ thuật, triển lãm tem, ..các gian triển lãm được trưng bày luôn thể hiện rõ chủ đề tư tưởng " Mừng Đảng, mừng Xuân"
Ngoài tổ chức triển lãm báo, tạp chí, Ban tổ chức hội báo xuân hàng năm còn tổ chức đi thăm và tặng quà, tặng báo tết cho các địa phương cơ sở, một số đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn tỉnh hoặc gửi quà tặng các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc ngoài biên giới, hải đảo ... với những hoạt động trên Hội báo Xuân hàng năm đã trở thành ngày hội văn hoá được dư luận rất quan tâm và đã thu hút hàng nghìn lượt người đến tham quan, đọc báo. Đồng thời qua đó cũng giúp giao lưu, học hỏi và hiểu biết nhau hơn giữa các cơ quan báo chí trong tỉnh và giữa các báo chí trong tỉnh với đại diện các cơ quan báo chí Trung ương đóng tại địa phương. Việc trao đổi sản phẩm báo chí sau Hội Xuân cho một số địa phương, đơn vị cơ sở, đơn vị quân đội, nhất là bộ đội ở Trường Sa đã giúp thiết lập mối quan hệ tốt giữa các cơ quan báo chí tỉnh nhà đối với các địa phương, đơn vị được nhận báo, tạp chí...
Tuy nhiên cùng với những kết quả đã đạt được, Hội báo xuân của tỉnh vẫn còn một số hạn chế nhất định: bên cạnh nhiều cơ quan báo chí tự giác và tích cực tham gia vẫn còn một số đơn vị chấp hành chưa nghiêm qui chế Hội báo Xuân như trưng bày triển lãm qua loa chiếu lệ, nội dung triển lãm sơ sài; tham gia không đều kỳ, năm làm, năm bỏ; không tích cực chủ động gửi sản phẩm báo chí tặng các cơ sở sau trưng bày. Trong thời gian tổ chức Hội báo Xuân số người đến tham quan mới chỉ tập trung vào thời điểm khai mạc, còn sau đó rất ít. Việc tuyên truyền quảng về hoạt động hội báo xuân còn rất khiêm tốn...là những hạn chế cần được khắc phục trong những kỳ hội báo xuân tới.
Nhân đón năm mới, xuân Canh Dần 2010, chúng ta hy vọng rằng Hội báo Xuân của tỉnh năm mới và những năm tiếp theo tiếp tục được duy trì và không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả cao hơn nữa, thiết thực góp phần vào thắng lợi chung của sự nghiệp báo chí tỉnh nhà.
Nguyễn Hữu
Bài đăng trên tạp chí KHCN&MT tháng 1/2010

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912