Khoa học quản lý 2010-03-10 08:55:31

Đếm ngược từng ngày đến Tết Nguyên đán, thời gian đọng trên từng nhánh đào nồng nàn, đỏ thắm thúc giục mỗi gia đình sắm sửa hân hoan đón chào thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới. Tết đến, chỉ nói riêng thú chơi Hoa Đào đã là một thú chơi thanh tao, lịch lãm, rất đơn giản nhưng cũng lại thật cầu kỳ. Đơn giản vì chỉ cần lên chợ hoa chọn lấy một cành trong cả trăm, ngàn cành là có hoa đào chơi Tết.

Hoa mai, hoa đào được xem là hai loài hoa " tứ quý". Nếu mai là biểu tượng cho sức sinh sôi nảy nở của xuân phương Nam, thì người xứ Bắc nhẹ nhàng đằm thắm khi chọn cho mình hoa đào báo hiệu năm mới. Thú chơi đào của người các tỉnh phía Bắc đã có từ lâu. Bởi cổ nhân quan niệm màu đỏ thắm của hoa đào tượng trưng và dự báo một năm mới tươi sáng và ấm áp với nhiều niềm tin, hi vọng và cả bầu nhiệt huyết. Chơi hoa đào-loại hoa đặc trưng sắc xuân của miền Bắc - một thú chơi tuy đơn giản, bình dị nhưng thực hiện cũng rất cầu kỳ. Người nhiều tiền thì chơi đào cây, đào thế, còn người ít tiền thì mua đào cành. Nếu là người đơn giản thì chỉ cần đến chợ hoa hay ở trên bất cứ đường phố nào trong những ngày giáp Tết cũng có thể mua được một cành đào ưng ý để chơi Tết. Còn nếu là người cầu kỳ thì phải chơi đào cây hay đào thế mà có khi đi tìm hàng tuần, thậm chí cả tháng từ trước tết mới được cây ưng ý cả về hoa, về nụ, vừa có thế về dáng, về gốc, vừa có ý nghĩa về cành, về lộc...
Đào có nhiều loại và có nhiều chuyện thành giai thoại. Đào bích là thứ đào phổ biến nhất, cành tròn, như cái ô đặt ngược, hoa và nụ mập, thắm đỏ, rải đều trên khắp các cành chi, cành tăm, hoa chen nụ, nụ đỡ hoa, như một tình yêu nồng nàn, chan chứa. Với những cây hoặc cành đào lớn có thể đặt trang trí nơi tiền sảnh hoặc trong các phòng lễ tân tại các khách sạn, nơi công sở..; với những cây, cành đào nhỏ có thể dùng trang trí trong các phòng khách nhỏ hoặc có thể cắm trên bàn thờ của mỗi gia đình trong những ngày tết cho thêm xuân, thêm lộc. Màu đỏ của hoa đào cùng với sắc màu của hương, của nến tạo cho khung cảnh thêm lung linh huyền ảo.
Đào phai, cũng là loại hoa kép nhiều tầng cánh như đào bích, nhưng hoa đào phai nhạt hơn, phơn phớt má hồng, làm ta nhớ đến câu thơ Nguyễn Du: xưa: Lối mòn cỏ lợt màu sương... , nó là màu của má hồng trinh nữ, là màu đượm chút phôi pha sương gió, là thanh lịch mà kín đáo kiêu sa, là thứ mà dễ nâng niu mà khó thể phàm phu bỗ bã.
Đào ta là loài đào ăn quả, hoa phớt hồng như đào phai nhưng hoa đơn năm cánh, cành mang vẻ tự nhiên, nhiều lộc non về sớm trước xuân. Không ít người thích loại đào này, do quan niệm về sự sum suê tài lộc. Với loại đào này có thể chọn mua một cành nhánh, to nhỏ tuỳ ý và cưa ngay tại chợ... là cách thức chọn khác với 2 loại đào trên.
Đối với loại đào cây, đào thế, cần phải đảm bảo giữ được bồng đất nguyên thổ, tránh làm vỡ . Sau khi trồng vào chậu chỉ cần tưới giữ ẩm vừa đủ là được, không nhất thiết phải tưới đẫm, ngập nước.
Đối với đào cắt cành, dù là bích đào, đào phai hay đào ta, trước khi cắm vào bình cần phải hơ gốc trên than lửa, hoa nở đều, bền và tươi màu.
Nếu như chọn mua được một cây, một cành đào đẹp, có ý nghĩa là một kỳ công thì cái chậu, cái bình để trồng , để cắm cành đào cũng lại không đơn giản. Hay nói đúng hơn, sử dụng chậu, bình cho hoa đào là một thú chơi. Với một cành đào được coi là đẹp, là xuân, nó chỉ có thể đẹp hơn, xuân hơn khi được cắm vào bình bằng gốm hoặc bằng đồng, cũng không nhất thiết phải là bình bóng bẩy, màu mè ...nguợc lại, cũng cành đào ấy đem cắm vào bình pha lê, dù là bình ấy có đắt giá bao nhiêu, đẹp bao nhiêu đi chăng nữa thì cành đào ấy, hoa nụ ấy cũng trở nên kém sắc, kém xuân nếu không nói là vô duyên.
Thú chơi hoa và cây cảnh ngày Tết, nhất là thú chơi đào tết thể hiện sự tinh tế của tâm hồn người Việt. Với việc lấy hoa đào làm hoa chủ đạo trang trí trong những ngày tết, ngoài ý nghĩa tạo cho cho xuân thêm hương, thêm sắc, còn có ý nghĩa sâu xa mong ước và hy vọng một năm mới đến sẽ mang tài lộc, sức khoẻ và hạnh phúc đến cho mọi người, mọi nhà. Đây là một tập quán cần được lưu giữ để mùa xuân tươi đẹp mãi.
Phạm Ninh Hải

Đăng trên tạp chí KHCN&MT số 1/2010

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912