Bảo vệ môi trường 2010-09-29 02:43:53

Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn hiện đang trở thành một nhu cầu quan trọng và cấp bách của người dân, và là một trong những trọng tâm ưu tiên đầu tư của chính phủ. Tham gia vào chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi truờng nông thôn, Hội phụ nữ đóng vai trò hết sức quan trọng là thành viên tích cực tổ chức triển khai hiệu quả nhiều hoạt động góp phần từng bước cải thiện môi trường sống của người dân khu vực nông thôn.

 

ve_sinh
Dọn vệ sinh môi trường góp phần cải thiện môi trường sống
Từ nhận thức môi truờng có vai trò đặc biệt tới đời sống sức khoẻ của người dân, nhiều năm qua các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã coi trọng công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho phụ nữ nói riêng và cộng đồng nói chung . Nhờ vậy hầu hết hội viên Hội phụ nữ và nguời dân ở các khu dân cư đều đã có nhận thức và hành vi tích cực trong cách ứng xử với môi truờng, như tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi truờng, các chương trình, dự án cấp nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn. Các cấp hội cũng có nhiêu đóng góp trong xây dựng các mô hình mới như mo hình làng văn hoá sức khoẻ; câu lạc bộ phụ nữ tham gia bảo vệ môi truờng; mô hình đoạn đưòng phụ nữ tự quản; tổ phụ nữ thu gom rác thải,... Đặc biệt từ năm 2007 đựơc sự hỗ trợ của Ngân hàng thế giới (WB) và cơ quan phát triển kinh tế Đan Mạch, Hải Dương là một trong số 12 tỉnh thành thuộc đồng bằng sông Hồng được triển khai dự án " Cải thiện cơ sở hạ tầng cấp nước vệ sinh và sức khoẻ nông thôn" Dự án thực hiện với 4 hợp phần đó là cải thiện hạ tầng cấp nước và vệ sinh, giáo dục truyền thông nhằm thay đổi hành vi vệ sinh, nâng cao sức khoẻ cộng đồng, tăng cường năng lực cộng đồng và các tổ chức thực hiện dự án, hỗ trợ quản lý, giám sát dự án. Tham gia dự án này Hội Phụ nữ được tỉnh giao thực hiện quản lý điều hành " Quỹ quay vòng vốn cho cấp nước và vệ sinh hộ gia đình". Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện, đến đầu năm 2010 Hội đã giải ngân tại 25 xã ở 10 huyện với gần 5000 hộ vay vốn đầu tư xây dựng công trình vệ sinh, nhà tắm, bể chứa nước sạch, cống thoát nước thải...
Theo kế hoạch dự án cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn sẽ được thực hiện ở 29 xã của 11 huyên trong tỉnh với khoảng 200.000 hộ gia đình hưởng lợi. Với những tiêu chí đặt ra cùng với sự vào cuộc của phụ nữ - một lực lượng quan trọng trong cộng đồng dân cư và trong mỗi hộ gia đình, chắc chắn dự án sẽ hiệu quả góp phần cải tạo môi trường sống của người dân nông thôn, giảm tình trạng ô nhiễm môi trường và tỷ lệ các bệnh có liên quan đến môi trường, giúp cho người dân được sống trong môi trường trong sạch hơn. ..
Với việc đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức vận động qua các năm, phong trào Phụ nữ tỉnh Hải Dương tham gia công tác nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn phát triển ngày càng sâu rộng, bền vững với việc xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình mới có qui mô lớn, trong đó mô hình phụ nữ tham gia nước sạch vệ sinh môi trường qui mô cấp xã ở xã Tân Kỳ (huyện Tứ Kỳ) là một ví dụ.
Ở Tân Kỳ, hình ảnh các tổ thu gom rác thải miệt mài tới tận các ngõ ngách của từng thôn xóm hàng ngày, hàng tuần để vừa tuyên truyền vận động, vừa trực tiếp làm nhiệm vụ thu gom rác thải đã trở nên quen thuộc với mỗi người dân Cũng chính vì thế mà từ chỗ rác thải đổ tự do dần dần người dân xã Tân Kỳ hình thành thói quen không vứt rác bừa bãi, thực hiện đổ rác đúng nơi quy định theo đúng tiêu chí sạch nhà, sạch ngõ, sạch làng quê.

Là xã nằm xa trung tâm huyện Tứ Kỳ, người dân xã Tân kỳ chủ yếu sống bằng nghề nông và một số nghề phụ như nghề thêu ren, giày da. Cũng như bao miền quê khác những năm truớc đây người dân ở Tân Kỳ vẫn còn xa lạ với vấn đề bảo vệ môi trưòng, cũng từ thói quen vốn có, nguồn rác thải từ các hộ gia đình đựơc đổ tự do có khi đổ ngay bờ ao, ven đưòng hay góc vườn mà không hề ý thức được rằng chính nguồn rác thải đó không chỉ làm ô nhiễm môi truờng, ô nhiễm nguồn nước mà còn là mầm mống gây ra nhiều bệnh dịch nguy hiểm. Khi chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi truờng nông thôn đựợc triển khai tại xã cùng với việc đầu tư hệ thống công trình nước sạch, Hội phụ nữ đã vào cuộc rất tích cực, việc đầu tiên là tuyên truyền để chị em thấy đựợc trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi truờng sống bằng cách không đổ rác bừa bãi. Các thôn đã thành lập đựợc 16 tổ phụ nữ tự quản cứ vào ngày 25 hàng tháng tham gia tổng vệ sinh môi trường. Hội cũng đã thành lập được 8 tổ làm nhiệm vụ thu gom rác ở tất cả các thôn xóm. Những thành viên trong tổ thu gom rác thải đựợc nhận thù lao mỗi tháng 550.000đồng từ nguồn do nhân dân địa phương đóng góp. Theo kế hoạch một tuần 3 buổi tổ thu gom rác thải làm nhiệm vụ đảm bảo tất cả các tuyến đưòng trong thôn xóm khu dân cư đựợc sạch sẽ. Những gia đình nào cố ý không chấp hành nội quy, gây ô nhiễm môi truờng đều đựợc nhắc nhở trực tiếp nếu nhiều lần sẽ bị thông báo trên hệ thống loa truỳên thanh. Nhờ các biện pháp đồng bộ như vậy mà đến nay nhận thức của đại bộ phận người dân về công tác giữ gìn môi truờng ở Tân Kỳ khá tốt, đường làng ngõ xóm lúc nào cũng sạch sẽ phong quang, nhiều năm nay trên địa bàn xã không có dịch bệnh xảy ra.

Song song với việc thành lập các tổ thu gom rác thải và tổ phụ nữ tự quản trên các tuyến đưòng thôn xóm, Hội Phụ nữ xã Tân Kỳ còn tích cực vận động hội viên tham gia hỗ trợ xây dựng công trình cấp nước sạch, tham gia ngày công đào trên 1km đưòng ống dẫn nước. Nằm trong chương trình mục tiêu quốc gia, xã Tân Kỳ là một trong những địa phương đựoc Trung tâm Nước sạch, vệ sinh môi truờng đầu tư xây dựng trạm cấp nước sạch từ năm 2001. Lúc đầu triển khai vẫn còn nhiều người dân băn khoăn do dự vì phải mất tiền đầu tư đưòng ống rồi trả tiền nước hàng tháng, nhưng do Hội làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức nên chỉ sau vài năm tỷ lệ người dân dùng nước sạch trong xã tăng dần. Đến nay, 100% hộ dân ở Tân Kỳ đã sử dụng nguồn nước sạch để ăn uống và sinh hoạt hàng ngày và có trên 30% gia đình có công trình vệ sinh khép kín. Thành công ngoài dự kiến đó có phần vào cuộc tích cực của tổ chức Hội phụ nữ
Hồ Thu Hằng
Bài đăng trên tạp chí KHCN&MT số 4/2010

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912