Bảo vệ môi trường 2010-12-06 01:40:45

Trong những năm qua, thành phố Hải Dương có tốc độ phát triển đô thị nhanh chóng, không gian đô thị của thành phố không ngừng được mở rộng cộng với sự gia tăng dân số và mức sống đô thị đã và đang ngày một tăng cao là nguyên nhân chính dẫn đến việc tăng khối lượng rác thải sinh hoạt tăng đột biến về thành phần và tỷ trọng rác thải. Với 21 xã, phường công tác thu gom rác thải tại thành phố Hải Dương đang gặp rất nhiều khó khăn. Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Hải Dương đã có nhiều biện pháp thu gom nhưng do số lượng rác thải tăng lên nhanh chóng trong khi công ty vẫn đang chủ yếu thực hiện thu gom vận chuyển rác thải bằng phương pháp thủ công cộng với ý thức kém của người dân đã góp phần dẫn đến công tác thu gom rác thải trên địa bàn thành phố Hải Dương còn gặp rất nhiều khó khăn cần giải quyết.

tac_hai_duong
Công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Dương xử lý rác thải tại bãi rác Soi Nam (Thành phố Hải Dương)
Hiện trên toàn thành phố Hải Dương có 15 điểm tập kết rác tạm thời, trong đó 5 điểm được xây dựng, có cổng và tường bao quanh, số còn lại phải tập kết rác trên các trục tuyến đường phố. Mặc dù thành phố đã yêu cầu các phường, xã phải lựa chọn quy hoạch xây dựng từ 1 đến 2 điểm tập kết rác trên địa bàn phường, xã nhưng hiện nay nhiều phường vẫn chưa chọn được địa điểm để xây dựng như phường Quang trung, Trần Hưng Đạo, Hải Tân, Trần Phú, Việt Hòa, Tân Bình, Tứ Minh, Nhị Châu và các khu đô thị phía Đông và phía Tây ...do những khó khăn trên, nên hầu hết 5 đội thu gom rác với 263 công nhân của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Môi trường đô thị Hải Dương (TNHH MTV) đều phải lao động từ 8 đến 12 giờ/ngày, thậm chí những ngày tết có thể lên 18giờ/ngày. Năm 2007, Công ty mới chỉ phục vụ được 130 tuyến phố và 180 đường ngõ xóm thì đến nay Công ty đã vươn ra phục vụ 192 tuyến đường phố, 659 đường ngõ xóm với khối lượng rác thu gom bình quân mỗi ngày từ 350 đến 400 m3 rác tương đương 136.000m3 rác/năm. Việc tổ chức thu gom vận chuyển rác đã được Công ty thực hiện đúng thời gian quy định phù hợp với điều kiện sinh họat của người dân. Ngoài việc thu gom rác thải trong nội thành, Công ty còn trực tiếp tổ chức vận chuyển và xử lý rác thuộc các phường Việt Hòa, Tứ Mình, Ngọc Châu, Nhị Châu, Tân Bình...do các tổ tự quản thu gom về các điểm tập kết để đưa xuống bãi chôn lấp. Một điều bất hợp lý là mặc dù số lượng rác thải của thành phố mỗi ngày một tăng do nhiều nguyên nhân, như: do dân số tại thành phố Hải Dương tập trung cao; do sản xuất phát triển, nhu cầu tiêu dùng lớn, họat động thương mại đa dạng và tốc độ đô thị hóa cao, thành phần rác phức tạp, trong đó có nhiều loại rác thải nguy hại như các lại pin, hoá chất sử dụng trong sản xuất, sinh hoạt và chất thải không phân hủy như nhựa, kim loại, thủy tinh...Trong khi đó Công ty vẫn đang chủ yếu thực hiện việc thu gom rác thải bằng phương pháp thủ công. Trong số 6 xe cơ giới chuyên dụng ép rác, vận chuyển rác mà Công ty đang sử dụng thì chỉ có 2 xe (mới mua năm 2009 và 2010) đang họat động hết công suất. Còn lại 4 xe đã cũ và thường xuyên hỏng hóc thậm chí có những ngày chỉ còn 2 xe vận chuyển nên gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù Công ty đã rất nỗ lực và cố gắng nhưng cũng mới chỉ đảm nhận được việc vận chuyển lượng rác trên địa bàn thành phố mà chưa đủ khả năng đảm đương vận chuyển đến các xã mới sát nhập vào thành phố, do đường vận chuyển xa, các địa phương này hạ tầng kỹ thuật chưa đồng bộ, chưa có các điểm tập kết rác và khu vực chôn lấp rác, còn công nhân phải đẩy xe có khi trên 3km mới đến nơi tập kết rác. Cùng với đó, không ít hộ dân thiếu ý thức đã đổ thẳng xuống ao hồ, ruộng lúa cạnh làng, khu dân cư làm ô nhiễm môi trường cộng đồng,bất chấp các quy định của Khu dân cư, của Thành phố.
Nhắc đến công tác thu gom rác thì không thể không nhắc đến tình trạng bất cấp của bãi chôn lấp rác Soi Nam hiện nay. Từ năm 2000 tỉnh và thành phố đã chọn địa điểm quy hoạch và xây dựng bãi chôn lấp rác tạm thời tại cánh đồng Soi Nam, phường Ngọc Châu. Cho đến nay bãi chôn lấp rác đã đưa vào hoạt động gần 10 năm, với khối lượng chôn lấp tại khu vực này là gần 950.000 m3 (Với lượng rác hằng ngày chôn lập tại đây khoảng 350 m3/ngày như hiện nay). Do đặc thù của bãi chôn lấp rác ở khu vực ruộng trũng lại ở phía Đông Nam của thành phố (hướng gió chủ đạo về mùa hè) và quá gần khu vực dân cư, khi thời tiết chuyển mùa, nhất là những ngày oi nóng rác bốc mùi hôi thối theo đúng hướng gió thổi vào khu vực thành phố làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường thành phố. Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Dương đã chủ động nắm bắt được đặc điểm này trong thời điểm như hiện nay đã tập trung mọi khả năng, nghiêm túc thực hiện quy trình vận hành và xử lý rác thải. Hằng ngày kịp thời san ủi rác, phun chế phẩm Biomix 1 + Biomix 2, chế phẩm EM, rác vôi bột, phun thuốc diệt công trùng, san phủ cát trên bề mặt rác lộ thiên... Năm 2008, Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương đã đầu tư 300 triệu đồng thực hiện đề án sinh học bằng việc đưa chế phẩm Biomix 1 + Biomix 2, chế phẩm EM vào xử lý. Tuy nhiên đây chỉ là những biện pháp xử lý nhằm giảm thiểu đến mức tối đa sự ô nhiễm bốc mùi của rác, vì hiện nay bãi rác vẫn phải thường xuyên hoạt động hằng ngày.
Hiện nay bãi chôn lấp rác Soi Nam đã đầy, đến tháng 10/2010 sẽ không còn chỗ để chôn lấp, cuối tháng 6/2010 UBND tỉnh Hải Dương đã quy hoạch chi tiết sử dụng đất bổ sung xây dựng ô chôn lấp rác thải tạm thời hợp vệ sinh thuộc bãi rác Soi Nam đến khoảng giữa tháng 11/2010 thì mới có thể đưa vào khai thác và sử dụng. Trong thời gian thực hiện thi công đào thêm ô chôn lấp đợt cuối giai đoạn 3 để có thể chôn lấp rác, Công ty đã tăng cường lượng chế phẩm xử lý Biomix 1 + Biomix 2 + EM, nhất là trong điều kiện nắng nóng hiện nay lên gấp 3-4 lần so với định mức tiêu chuẩn xử lý. Thực hiện thay đổi giờ làm việc từ 10 giờ đêm đến sáng, xử lý tại bãi rác làm về đêm để tránh thời gian khi người dân còn đang sinh họat; xử lý san phủ cát không để rác lộ thiên; mua vải bạt căng che phủ kín bãi rác; thường xuyên phun thuốc diệt côn trùng, rắc vôi bột diệt trừ mầm bệnh lây lan; làm đường tạm vào sâu khu vực trong bãi để xe vận chuyển vào đổ rác, để tránh trường hợp rác phải ủi quá xa gây lan tỏa bốc mùi hôi tại bãi.
Nhằm phát huy kết quả đã đạt được và để thực hiện tốt theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Dương cần chú trọng nâng cao hiệu quả tổ chức thu gom và xử lý rác, đặc biệt là xử lý bãi rác Soi Nam thật tốt để giảm thiểu ô nhiễm. Đồng thời với thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật trong vận hành xử lý rác, Công ty cần tổ chức cho cán bộ, nhân viên thăm quan học tập kinh nghiệm xử lý rác ở một số thành phố khác nhằm hạn chế ruồi và mùi hôi của rác.
Theo kế hoạch chung đến hết 2011 sẽ đóng cửa bãi rác Soi Nam, Công ty phải có trách nhiệm hoán thổ để nơi đây được quy hoạch thành công viên cây xanh.. Đây là nhiệm vụ nặng nề song cũng thật vinh dự, bởi Công ty đã góp phần quan trọng , giúp cho thành phố thêm xanh - sạch - đẹp, góp phần bảo vệ khoẻ cho cộng đồng.
Bài và ảnh Ninh Hải
Bài đăng trên Tạp chí KHCN&MT số 5/2010

 

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912