Bảo vệ môi trường 2011-06-03 02:50:37

Cây cảnh là loại hình thực vật được ươm trồng, tái tạo trở thành đối tượng mang lại thú vui tinh thần cho con người và góp phần làm đẹp thêm cảnh quan môi trường, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.


Hải Dương là nơi có phong trào trồng và chơi cây cảnh sôi động với rất nhiều loại cây cảnh quý, gồm những loài bản địa và thêm nhiều loài giống cây cảnh mới được di thực từ khắp nơi trong nước. Một vấn đề mà không phải người chơi cây cảnh nào cũng biết, đó là tính mẫn cảm của các loại cây cảnh đối với thời tiết. Thời tiết khắc nghiệt, như quá nóng hoặc quá lạnh so với sự chịu đựng của cây sẽ tác động tiêu cực đến cây cảnh, dẫn đến cây kém phát triển, thậm chí chết đứng.
Theo dự báo của ngành khí tượng thuỷ văn, năm 2011 khí hậu, thời tiết diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến sự trao đổi chất của cây cảnh, nhất là đối với những cây di thực, nhập nội vốn chưa đủ thời gian thích nghi với thuỷ thổ địa phương.
Để đảm bảo cho cây cảnh phát triển tốt qua thời tiết khắc nghiệt của mùa đông, cần thực hiện những biện pháp sau:
- Quan tâm, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây cảnh, ưu tiên những giống mới chuyển từ phương nam về, những giống quý hiếm có biên độ thích nghi kém, đòi hỏi những điều kiện sống đặc trưng, khắt khe...như phong lan, lộc vừng...
- Phối hợp sử dụng phân hữu cơ hoai mục với lân hữu cơ vi sinh có thương hiệu (như sông Gianh) và xỉ than nghiền nhỏ theo tỉ lệ khối lượng 6-3-1 cung cấp cân đối và đầy đủ khoáng đa, vi lượng nuôi cây ngay từ mùa thu.
- Để phòng trừ dịch hại tốt cần thực hiện phương pháp thủ công vì cây cảnh luôn có vị trí gần người (tiện chăm sóc, tạo dáng và...chiêm ngưỡng), nên sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc tự nhiên thảo mộc như: xoan, dấp cá, cúc trừ sâu, hạt củ đậu...., nếu sử dụng thuốc hoá học cần phải đảm bảo sử dụng đúng lúc, đúng nồng độ và liều lượng, đúng giai đoạn phát triển của dịch bệnh.
Theo dõi thường xuyên diễn biến của thời tiết, tìm mọi cách để điều hoà nhiệt ẩm độ cho cây. Chú ý chỉ được phun, tưới cho cây vào sáng sớm hoặc chiều muộn mới đạt hiệu quả tốt.
Nếu thấy dấu hiệu sương muối phải che chắn phần nổi và cách nhiệt đất nền với môi trường bằng các vật liệu xốp, mềm như: mùn, tro, trấu, rơm rạ, mùn cưa, xỉ khô, rễ bèo tây khô....
Sau rét cần đảm bảo cho cây đủ thức ăn (khoáng đa, vi lượng), dỡ bỏ giàn che tạo quang hợp cho cây phát triển, tạo không gian thoáng để loại trừ nguồn phát sinh, nơi đồn trú của dịch hại và qua đó giúp làm đẹp thêm sinh vật cảnh.
Phạm Ngọc Châu
Bài đăng trên Tạp chí KHCN&MT số 1/2011

 

Thêm bình luận


SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912