Hoạt động TC-ĐL-CL 2011-05-11 07:34:38

Năng lượng là một dạng tài nguyên quan trọng, không thể thiếu được trong sự phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong điều kiện hiện nay, khi một số nguồn năng lượng sơ cấp không có khả năng tái tạo (như than, củi, dầu mỏ, khí đốt...) ngày càng cạn kiệt, năng lượng điện có nhiều dấu hiệu cung không đáp ứng được cầu trên toàn thế giới.

tietkiem
Kỹ sư Nguyễn Văn Tới đang kiểm tra thiết bị tiết kiệm năng lượng được lắp đặt tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hải Dương.
Ảnh Hải Đăng
Quốc hội khoá XII, tại kỳ họp thứ 7, ngày 17 tháng 6 năm 2010 đã thông qua Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Luật đã xác định sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là việc áp dụng các biện pháp quản lý và kỹ thuật nhằm giảm tổn thất, giảm mức tiêu thụ năng lượng của phương tiện, thiết bị mà vẫn bảo đảm nhu cầu, mục tiêu đặt ra đối với quá trình sản xuất và đời sống.
Ngày 04/12/2008 UBND tỉnh Hải Dương đã ra Quyết định số 4566/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án "Sử dụng năng lượng tiết kiệm và có hiệu quả trên địa bàn Hải Dương giai đoạn 2009 - 2013" (Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, ban hành kèm theo Quyết định số 79/2006/QĐ-TTg ngày 14/4/2006 của Thủ tướng Chính phủ). Đề án do Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học là đơn vị thực hiện Đề án. Sau hai năm thực hiện, Đề án đã đạt được một số kết quả sau:
Tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả:
Đề án đã làm tốt công tác tuyên truyền: đã giới thiệu các hệ thống văn bản pháp quy về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong quản lý và sử dụng năng lượng, các thiết bị, công nghệ tiết kiệm năng lượng; phổ biến, giới thiệu các mô hình tiết kiệm năng trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh và trung ương; đã in và phát hành trên 5.000 tờ rơi giới thiệu về ý nghĩa, lợi ích của việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Tổ chức cho các doanh nghiệp tham gia dự án demo (dự án mẫu) đi thăm quan một số doanh nghiệp có sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại một số tỉnh lân cận; tổ chức cho đại diện của các ngành, các huyện, thành phố, thị xã và các doanh nghiệp tham gia Đề án thăm qua mô hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại Công ty TNHH Hồng Dương và Xí nghiệp Cao su Hoàn Cầu – chi nhánh Hải Dương. Thông qua thực tế tại 02 mô hình, các đơn vị, doanh nghiệp nắm bắt được hiệu quả tiết kiệm năng lượng, kinh tế, môi trường khi đầu tư thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng.
Tổ chức được 09 cuộc hội thảo, hội nghị về nâng cao nhận thức cho cán bộ chuyên quản các sở, ngành, các huyện, thị xã, thành phố, những người thực hiện Đề án và đại diện lãnh đạo, cán bộ quản lý của các doanh nghiệp có tiềm năng về tiết kiệm năng lượng.
Điều tra, đánh giá thực trạng tình hình quản lý và sử dụng năng lượng trên địa bàn tỉnh:
Điều tra, khảo sát ở 1.113 đơn vị và hộ gia đình sử dụng năng lượng, trong đó có 313 đơn vị thuộc các ngành: sản xuất vật liệu xây dựng 45 đơn vị; dệt may, da giầy 15 đơn vị; cơ khí 41 đơn vị; chế biến nông sản thực phẩm 35 đơn vị; cung ứng năng lượng 10 đơn vị; tiểu thủ công nghiệp, làng nghề 52 đơn vị; dịch vụ nhà hàng, siêu thị 20 đơn vị; vận tải hàng hóa và hành khách 23 đơn vị; dịch vụ nông nghiệp 47 đơn vị; cụm chiếu sáng công cộng 15 đơn vị; hành chính sự nghiệp 10 cơ quan, đơn vị và 800 hộ gia đình (gồm 05 cụm dân cư ở thành thị, 11 cụm dân cư ở nông thôn).
Tổ chức đào tạo nhân lực và trang thiết bị cho kiểm toán năng lượng:
Đề án đã tổ chức được nhiều khoá, nhiều lớp đào tạo chuyên ngành: về phương pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; kiến thức ứng dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng; kiến thức về quản lý các dự án đầu tư vay vốn ngân hàng phục vụ dự án tiết kiệm năng lượng; xây dựng kế hoạch quản lý sản xuất, kinh doanh thực hành tiết kiệm, đổi mới công nghệ, máy móc, thiết bị. Thông qua kiểm toán năng lượng ở 07 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, Đề án đã đào tạo kỹ năng kiểm toán, đề xuất và chỉ đạo thực hiện giải pháp tiết kiệm năng lượng cho 04 cán bộ Phòng Tiết kiệm năng lượng của Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và 30 cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật của doanh nghiệp thực hiện dự án mẫu của Đề án. Đến năm 2010 cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học đã làm chủ các thiết bị và có khả năng độc lập trong việc tư vấn về kiểm toán và thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả ở các doanh nghiệp.
Thông qua một số lớp tập huấn, các chuyên gia và giảng viên của Trường đại học Bách khoa Hà Nội, Trường đại học Điện lực Hà Nội, Văn phòng Tiết kiệm năng lượng Bộ Công Thương và chuyên gia Dự án PECSME đã hướng dẫn kiến thức và kỹ năng thực hiện các giải pháp sử dựng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cho cán bộ quản lý và cán bộ kỹ thuật của trên 100 doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Hải Dương.
- Đề án đã trang bị cho Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học các thiết bị kiểm toán năng lượng chuyên dùng gồm máy: đo tốc độ động cơ, nhiệt kế hồng ngoại, thiết bị đo ánh sáng, thiết bị phân tích khí thải, Ampe kế đa năng, máy phân tích điện năng, thiết bị đo thông số điện, máy đo khoảng cách bằng laser, đồng hồ vạn năng, máy vi tính xách tay, máy in và một số thiết bị văn phòng khác. Các thiết bị đã phát huy tác dụng trong quá trình kiểm toán năng lượng và kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả ở các doanh nghiệp tham gia Đề án.
Kiểm toán năng lượng, lập báo cáo nghiên cứu khả thi và thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm ở một số doanh nghiệp:
Đề án đã thực hiện kiểm toán, lập báo cáo nghiên cứu khả thi cho 07 doanh nghiệp, trong đó tổ chức thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả ở một số phân xưởng sản xuất của 05 doanh nghiệp: Công ty TNHH Hồng Dương, Xí nghiệp Cao su Hoàn Cầu - chi nhánh Hải Dương, Công ty cổ phần Đá mài, Công ty TNHH sản xuất nấm Hải Dương, Trạm bơm Thanh niên huyện Gia Lộc thuộc Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thuỷ lợi tỉnh Hải Dương. 02 doanh nghiệp sẽ thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào năm 2011 là: Cụm chiếu sáng đường Nguyễn Lương Bằng thuộc Công ty TNHH một thành viên quản lý công trình đô thị thành phố Hải Dương và Công ty Cổ phần Dược – Vật tư y tế Hải Dương.
Qua thực hiện các giải pháp ở 05 doanh nghiệp đã tiết kiệm năng lượng trong sản xuất và sinh hoạt từ 20% - 30%. Một số doanh nghiệp đã mạnh dạn đổi mới công nghệ, thay đổi thiết bị để tiết kiệm năng lượng như: Công ty TNHH Hồng Dương đã thay thế dây chuyền sấy muối cũ bằng dây chuyền mới tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu ô nhiễm mô trường. Công ty cổ phần Đá mài đã thay thế các động cơ máy bơm, máy hút bụi có công suất lớn, sử dụng không hết công suất bằng động cơ vừa với công suất sử dụng; lắp biến tần cho động cơ tăng áp khu vực khí hoá than; thay thế công nghệ lò luyện quặng theo mẻ bằng công nghệ lò luyện liên tục có hiệu suất sử dụng năng lượng cao (đang lắp đặt tại Lạng Sơn). Công ty TNHH sản xuất nấm Hải Dương tiến hành bảo ôn cách nhiệt hệ thống thanh trùng sản phẩm và thay thế lò gia nhiệt thủ công bằng nồi hơi hiệu suất cao. Trạm bơm điện Thanh niên huyện Gia Lộc thực hiện biện pháp tăng cường vệ sinh bảo dưỡng máy bơm, thay thế thân bơm và lắp tụ bù cho các máy bơm mang lại hiệu suất cao và tiết kiệm điện khi trạm hoạt động. 05 doanh nghiệp đã đầu tư 2.107,4 triệu đồng thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng và đã được Đề án hỗ trợ 200 triệu đồng từ ngân sách khoa học và công nghệ năm 2010.
Hỗ trợ các đơn vị, hộ gia đình sử dụng thiết bị năng lượng mới:
Đề án thực hiện tư vấn cho các đơn vị, hộ gia đình về hiệu quả của việc sử dụng năng lượng mặt trời. Hỗ trợ 63 triệu đồng lắp đặt thiết bị đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời cho 04 đơn vị với 6 thiết bị (năm 2009 hỗ trợ 100% kinh phí cho Trường mầm non Phú Lương và năm 2010 hỗ trợ 2.000đồng/thiết bị) và 47 hộ gia đình lắp thiết bị với số tiền hỗ trợ 1.000 đồng/thiết bị.
Đề án đã hỗ trợ 20.680.000 đồng lắp đặt thiết bị chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời tại Sở Khoa học và Công nghệ.
Các doanh nghiệp thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và các đơn vị, gia đình lắp đặt thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời đã hoạt động tốt, hiệu quả góp phần tăng thêm niềm tin của nhân dân đối với Đề án sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả ở tỉnh Hải Dương.
                                          Nguyễn Văn Vóc
               Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hải Dương
                              (Bài đăng trên Tạp chí KHCN&MT số 1/2011)

 

Thêm bình luận


SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912