Khoa học quản lý 2011-05-13 08:05:55

Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là một trong những mối quan tâm chung của toàn xã hội và là vấn đề thời sự được dư luận đặc biệt quan tâm, nhất là khi cơ quan chức năng mới đây phát hiện nhiều những vi phạm nghiêm trọng về an toàn vệ sinh thực phẩm.Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàng năm trên thế giới có khoảng 3-5 tỷ người bị tiêu chảy, trong đó có 3-5 triệu người chết. Số lượt trẻ em bị mắc bệnh tiêu chảy khoảng 1.400 triệu, trong đó 70% do qua đường ăn, uống. Tại 49 nước đang phát triển, trung bình tỷ lệ chết do tiêu chảy ở trẻ em dưới 5 tuổi là 6,6%, chiếm 36%.


IMG_0011
Thức ăn đường phố tiềm tàng nhiều nguy cơ về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh Bảo Linh

Mặc dù tỉnh Hải Dương đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhân thức người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) nhưng đến nay, các biện pháp khắc phục dường như vẫn chưa đem lại kết quả như mong muốn. Trong những năm gần đây, ở Hải Dương năm nào cũng xảy ra ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt chỉ từ tháng 1 đến tháng 9/2009 cả tỉnh đã xảy ra 8 vụ, với 504 người ngộ độc thực phẩm. Riêng Công ty May quốc tế Phú Nguyên (Nam Sách) số lượng người mắc đã lên tới 258 người, chiếm hơn 50% tổng số người bị mắc, gây thiệt hại rất lớn về kinh tế và xã hội. Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo về chất lượng VSATTP đã đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra VSATTP ở các tuyến đã có tác dụng răn đe giáo dục các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm thực hiện các quy định về điều kiện VSATTP ngày một tốt hơn. Công tác tuyên truyền, xây dựng mô hình điểm về VSATTP ngày càng được quan tâm. Do đó số vụ ngộ độc thực phẩm trong năm 2010 giảm 22,22%, số người mắc ngộ độc thực phẩm giảm 70,97% so với năm 2009. Tỉnh đã thành lập 272 đoàn đi kiểm tra 13.624 cơ sở, trong đó có 10.259 cơ sở đạt tiêu chuẩn, chiếm tỷ lệ 75,3%; 3.365 cơ sở không đạt tiêu chuẩn vệ sinh, chiếm tỷ lệ 24,7%. Ban chỉ đạo đã nhắc nhở, cảnh cáo 3.135 cơ sở, phạt tiền 198 cơ sở với số tiền gần 100 triệu đồng. Bên cạnh đó tỉnh cũng đã tiêu hủy sản phẩm của 22 cơ sở và đóng cửa 5 cơ sở chế biến thực phẩm. Những lỗi vi phạm chủ yếu tập trung như: không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP; người lao động không được khám sức khỏe định kỳ; không sử dụng trang phục bảo hộ lao động khi chế biến thực phẩm... Đồng thời phát hành phục vụ tuyên truyền 664 băng đĩa hình, 300 băng cassete, 326.000 tờ gấp, 990 áp phích, 600 tạp chí thực phẩm và đời sống. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tổ chức tập huấn 146 lớp kiến thức VSATTP với 3.208 người tham dự. Các cơ quan thông tin đại chúng từ huyện đến cơ sở đã đẩy mạnh chiến dịch tuyên truyền về đảm bảo chất lượng VSATTP tới những người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Đặc biệt trong các đợt cao điểm Tết Nguyên đán, tháng hành động vì chất lượng VSATTP, Tết Trung thu, các đợt phòng chống tiêu chảy cấp ở người, cúm A H5N1, H1N1...Tổ chức phát động tháng vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại 12 huyện, thị xã, thành phố và 265 xã, phường, thị trấn với tổng số gần 39.000 lượt người tham gia. Tập huấn kiến thức VSATTP 275 lớp cho cán bộ chuyên trách, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống với gần 15.000 người tham dự.
Chi cục ATVSTP với nhiệm vụ là thường trực Ban chỉ đạo tỉnh đã hướng dẫn nội dung xây dựng mô hình điểm về VSATTP cho 50 xã, phường, thị trấn. Các địa phương trong tỉnh tích cực kiện toàn Ban chỉ đạo, đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn kiến thức VSATTP cho cán bộ Ban chỉ đạo và các doanh nghiệp; tăng cường công tác kiểm tra; ký cam kết đảm bảo VSATTP giữa các hộ sản xuất, kinh doanh chế biến lương thực, thực phẩm với chính quyền địa phương; tổ chức thẩm định và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP cho các cơ sở thuộc diện xã, phường quản lý. Ngoài ra, Chi cục còn xây dựng một mô hình điểm về VSATTP trong trong khu vực Lễ hội Côn Sơn và 12 chợ điểm và thức ăn đường phố tại phường Phạm Ngũ Lão. Một số sở, ngành liên quan cũng đã tích cực phối hợp đảm bảo VSATTP và tham gia tuyên truyền vận động, kiểm tra VSATTP như Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hải Dương, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên đoàn lao động tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo... Toàn tỉnh đã cấp chứng nhận cho 14.534 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống đủ điều kiện VSATTP. Sở Y tế đã cấp mới 101 và gia hạn 61 giấy chứng nhận công bố tiêu chuẩn VSATTP.
Thời gian tới, tỉnh Hải Dương tiếp tục tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức, thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Phấn đấu 75% người sản xuất có kiến thức, hiểu biết đúng đắn và thực hành phù hợp, 75% người kinh doanh thực phẩm; 75% người tiêu dùng có kiến thức, hiểu biết đúng và thực hành phù hợp về vệ sinh an toàn thực phẩm; 85 % người quản lý, lãnh đạo có kiến thức hiểu biết đúng đắn và thực thi pháp luật quản lý ATVSTP. Tăng cường số cơ sở sản xuất, chế biến áp dụng hệ thống quản lý chất lượng VSATTP theo hệ thống HACCP và xây dựng 50 xã, phường, thị trấn và 12 chợ điểm về VSATTP.
Hải Ninh
Bài đăng trên tạp chí KHCN&MT số 1/2011

 

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912