Sáng kiến-sáng chế 0000-00-00 00:00:00

Đây là một trong 9 sản phẩm đoạt giải Nhất cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2017.

Robot bón thức ăn cho người bệnh Sản phẩm máy bón thức ăn tự động cho người bệnh mang tên Feedbod của nhóm sinh viên Khoa Cơ khí chế tạo máy, Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM gây được nhiều chú ý bởi tính độc đáo.

Theo sinh viên Trần Tấn Thanh, đại diện nhóm, ý tưởng là của một sinh viên trong nhóm nảy sinh khi gia đình có người bị bệnh, không thể tự chăm sóc mà nhà lại neo người.

Máy có 2 bộ phận chính là cánh tay bón và mâm thức ăn. Cánh tay có 2 động cơ điều khiển, mâm có một động cơ và một vi điều khiển trung tâm để điều khiển những động cơ trên.

Khi nhận được tín hiệu từ chiếc điều khiển từ xa, vi điều khiển trung tâm sẽ khiến 3 động cơ chạy theo chu trình thiết lập. Người sử dụng có thể điều chỉnh chiều cao của cánh tay phù hợp với cơ thể, mâm thức ăn có thể xoay, giúp người bệnh chọn món ăn.

Chiếc máy giúp người bệnh tự ăn uống mà không phải nhờ đến sự hỗ trợ thường xuyên của người thân.

"Thiết bị, ngoài việc hỗ trợ cho người dưỡng bệnh ở gia đình, người già tại trung tâm dưỡng lão, còn có thể giúp ích cho người bị tai biến, bệnh Parkinson, bại liệt, tàn tật. Chúng tôi đang nuôi kế hoạch cho sản phẩm trở nên đại trà, phục vụ nhiều người hơn", đại diện nhóm chia sẻ.

Giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học" năm 2017 do 4 cơ quan là Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức.

Ban Tổ chức đã nhận được 336 đề tài nghiên cứu khoa học tham gia xét giải, được chọn lọc từ hàng nghìn đề tài đến từ 77 đại học, học viện.

Mục tiêu của giải thưởng nhằm khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, vận dụng những kiến thức đã học vào giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống.

Theo baochinhphu.vn

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912