Tin tức thời sự Hải Dương 2017-09-20 07:51:31

Sáng 16/9/2017, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh lần đầu tiên tổ chức gặp mặt đội ngũ trí thức tiêu biểu.

Tới dự có Giáo sư, Viện sĩ, TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Văn Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và 69 trí thức tiêu biểu người Hải Dương đã, đang công tác tại tỉnh và cơ quan Trung ương.

Theo sách “Tiến sỹ nho học Hải Dương” thì tỉnh có 470 Tiến sỹ nho học trong tổng số 2.896 Tiến sỹ trong cả nước từng được ghi danh trong Văn Miếu Quốc Tử Giám, Văn Miếu Mao Điền. Hải Dương có nhiều Anh hùng, danh nhân như: Khúc Thừa Dụ, Trần Hưng Đạo. Nguyễn Trãi, Chu Văn An, Lưỡng Quốc Trạng Nguyên Mạc Đĩnh Chi; ông tổ của nghề thuốc nam Tuệ Tĩnh, Nguyễn Đại Năng…Ngày nay, Hải Dương có rất nhiều trí thức, nhà khoa học nổi danh trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong thời kỳ đổi mới, tỉnh Hải Dương luôn rất quan tâm đến phát triển khoa học công nghệ và đội ngũ trí thức, thể hiện qua nhiều chủ trương, chính sách thu hút, tạo điều kiện cho trí thức làm việc, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển Hải Dương như: Quy hoạch phát triển nhân lực tỉnh Hải Dương giai đoạn 2011- 2020; Quy định về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Hải Dương”, tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh, Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng tỉnh, Giải thưởng khoa học và công nghệ Côn Sơn Hải Dương... Qua 20 năm qua hoạt động khoa học công nghệ của đội ngũ trí thức tỉnh Hải Dương đã đạt được nhiều thành tựu tích cực, góp phần áp dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống, xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường. Hiện tại nguồn nhân lực khoa học và công nghệ của tỉnh có 65.000 người; trong đó có 45.000 tốt nghiệp đại học; hơn 1.500 có trình độ thạc và hơn 100 giáo sư, phó giáo sư tiến sĩ, nhà giáo nhân dân. Trong giai đoạn 2011 - 2015 toàn tỉnh thực hiện 115 nhiệm vụ khoa học, trong đó có 147 nhiệm vụ phát huy tác dụng.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển đã đánh giá cao sự đóng góp, cống hiến tích cực, tâm huyết, trách nhiệm của những người con quê hương Hải Dương đang học tập, công tác trên mọi miền đất nước, trong đó có sự đóng góp tích cực của các trí thức, nhà khoa học vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong những năm qua, tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách để thu hút, tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ trí thức và các hội trí thức hoạt động, phát triển. Tỉnh bố trí ngân sách cho phát triển khoa học và công nghệ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ứng dụng rộng rãi các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ để từng bước đáp ứng yêu cầu đặt ra... Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển mong muốn các trí thức, nhà khoa học với tình cảm, tâm huyết, tài năng, trí tuệ và trách nhiệm của mình đối với quê hương Hải Dương. Phát huy tối đa năng lực sáng tạo của đội ngũ trí thức, đáp ứng yêu cầu phát triển của quê hương, đất nước trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0...

Nhân dịp này, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Hải Dương tặng Bằng khen cho 8 cá nhân có nhiều thành tích trong hoạt động khoa học-công nghệ, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hải Ninh

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912