Khoa học quản lý 2013-02-22 13:00:42

Tiêm phòng Vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm là biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Ảnh Hải Ninh       Trong năm qua, công tác tiêm phòng vác xin cho đàn gia súc, gia cầm được chỉ đạo thường xuyên, tỷ lệ gia súc gia cầm được tăng lên rõ rệt. Đàn lợn tiêm phòng đạt 77,8%; đàn trâu bò tiêm đạt 67,8%. Vắc xin tiêm phòng bệnh Dịch tả lợn, bệnh Tụ huyết trùng lợn, bệnh Đóng dấu lợn, bệnh Tụ huyết trùng trâu bò được tỉnh hỗ trợ 100% tiền vắc xin nên người chăn nuôi đã chủ động được vác xin thường xuyên tiêm bổ sung kịp thời cho gia súc của mình, tạo miễn dịch chắc chắn cho vật nuôi.

Nhờ chủ động thực hiện tốt những biện pháp kỹ thuật tổng hợp phòng chống dịch bệnh ở gia súc, gia cầm nên dịch bệnh đã được kiểm soát chặt chẽ.
Hiện nay toàn tỉnh có 650.000 con lợn; đàn trâu 43.600 con bò; 10.543.000 con gia cầm và đàn gia súc gia cầm đang sinh trưởng phát triển tốt; có 26 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn dịch bệnh góp phần cung cấp những sản phẩm an toàn cho thị trường.
Vào những tháng cuối năm 2012 và đầu năm 2013, thời tiết lạnh, mưa rét, ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ, gia súc, gia cầm, tạo điều kiện cho dịch bệnh phát sinh, lây nhiễm. Việc vận chuyển gia súc gia cầm, giết mổ gia súc gia cầm phục vụ Tết nguyên đán tăng cao trong khi công tác kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y ở một số địa phương thực hiện chưa tốt dễ làm nguy cơ lây lan dịch bệnh nhất là những bệnh nguy hiểm như: cúm gia cầm, lở mồm long móng gia súc, tai xanh ở lợn...Để chủ động phòng chống dịch bệnh bảo vệ đàn gia súc, gia cầm trong mùa đông, tạo điều kiện cho chăn nuôi phát triển ổn định vững chắc, Chi cục Thú y đã triển khai thực hiện một số biện pháp kỹ thuật sau:
Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh ở gia súc gia cầm tại các hộ chăn nuôi nhằm phát hiện sớm dịch bệnh và xử lý kịp thời khi còn trong diện hẹp. Chủ động dự trữ đầy đủ các loại vác xin, hoá chất khử trùng tiêu độc để phục vụ công tác tiêm phòng vác xin cho gia súc gia cầm, tạo miễn dịch chắc chắn cho vật nuôi và vệ sinh môi trường.
Tuyên truyền và hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện những biện pháp kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng và phòng chống dịch bệnh. Thực hiện mua giống ở những Trung tâm chuyên sản xuất con giống có chất lượng tốt, vật nuôi phải khoẻ mạnh, rõ nguồn gốc và có đầy đủ các thủ tục như: giấy kiểm dịch động vật, giấy chứng nhận tiêm phòng, xét nghiệm về bệnh truyền nhiễm không bị nhiễm bệnh... Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát sức khoẻ đàn vật nuôi và tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Nếu phát hiện trong đàn vật nuôi có dấu hiệu bị bệnh và chết không rõ nguyên nhân thì phải báo cáo cho cán bộ thú y và chính quyền địa phương sở tại, để có biện pháp can thiệp đúng kỹ thuật và kịp thời. Hạn chế sự đi lại, phương tiện vận chuyển, tiêu diệt chuột...Tiêm phòng vác xin định kỳ cho đàn vật nuôi: Lở mồm long móng, tụ dấu, dịch tả, tai xanh ( với lợn), tụ tuyết trùng, lở mồm long móng (với trâu, bò), cúm gia cầm, Niucat xơn, dịch tả (với gia cầm), tạo miễn dịch chủ động cho đàn vật nuôi để chống lại một số bệnh truyền nhiễm. Cho vật nuôi ăn, uống đủ các chất bổ dưỡng, thức ăn không bị ôi mốc, thiu, thối... Giữ ấm cho đàn vật nuôi trong những ngày rét đậm, rét hại. Thực hiện chế độ nuôi cùng vào, cùng ra; không nuôi chung nhiều loại vật nuôi trong cùng một chuồng và khu chuồng nuôi cách xa với khu nhà ở.
Sau khi xuất chuồng nên để trống chuồng một thời gian và tiến hành vệ sinh khử trùng tiêu độc môi trường trước khi đưa vật nuôi vào nuôi tiếp. Vật nuôi mới mua cần nuôi cách ly và theo dõi từ 1 đến 2 tuần để phát hiện dịch bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời khi dịch bệnh xảy ra. Dùng các chất khử trùng như: Bencokid, Iodin 10%, Formol, Vôi bội...để tiêu độc, khử trùng môi trường định kỳ 7 ngày/lần khi không có dịch bệnh, khi có dịch 3 ngày/lần tại khu vực chăn nuôi và dùng vôi bột rải xung quanh khu chuồng trại, trục đường giao thông, để tiêu diệt mầm bệnh, làm giảm yếu tố trung gian truyền bệnh. Các dụng cụ chăn nuôi, máng ăn và máng uống cần vệ sinh, cọ rửa sạch sẽ sau khi cho ăn và định kì dùng hoá chất trên phun hoặc quét để tẩy uế. Đối với chất thải và phân rác phải thu gom, xử lý bằng các cách: Đốt, ủ bằng phương pháp nhiệt sinh học (ủ phân sinh học) hoặc sử dụng vào bể Biogas làm khí đốt.
Các địa phương cần tăng cường trong công tác phòng chống dịch như: tiêm phòng; công tác giết mổ gia súc gia cầm, buôn bán động vật và sản phẩm động vật; kinh doanh thức ăn và thuốc thú y để có sự kiểm soát chặt chẽ cảu cơ quan chức năng.
Nhiệm vụ phòng chống đói rét, dịch bệnh ở gia súc gia cầm trong mùa đông là nhiệm vụ rất quan trọng, nâng cao ý thức và sự hiểu biết của người chăn nuôi trong việc chủ động thực hiện những biện pháp kỹ thuật tổng hợp tăng cường sức đề kháng của vật nuôi, kiểm soát tốt dịch bệnh, giảm thiểu mức thấp nhất những thiệt hại do giá rét và dịch bệnh gây ra./.
Phạm Thế Thoại
Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y
Bài đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ số 1/2013

 

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912