Khoa học quản lý 2013-02-22 13:16:14

Anh Nguyễn Đắc Hồng kiểm tra rắn nuôi. Ảnh Hải Ninh        Từ năm 2007-2009 có gần 100 cá nhân, hộ gia đình đủ điều kiện đăng ký với Chi cục Kiểm lâm (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương) lập trại nuôi rắn với quy mô trung bình có 500-700 con/trại, có gia đình đến trên 2000 con. Tại huyện Thanh Hà phong trào nuôi rắn một loại hình chăn nuôi mới được người dân rất quan tâm. Người đi đầu trong phong trào nuôi rắn thương phẩm của huyện Thanh Hà là anh Nguyễn Đắc Hồng - Trưởng thôn Vạn Tuế đã xây dựng thành công mô hình nuôi rắn hổ mang tại xã Tân Việt.

Gia đình anh có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Mặc dù vậy, năm 2010 anh đã mạnh dạn đầu tư 70 triệu đồng xây bể hộp nuôi và mua 65 con rắn với giá từ 800.000 – 1.000.000đồng/kg về nuôi. Do anh mới chăn nuôi chưa có kinh nghiệm nên đã thất bại, chỉ thu được khoảng 35 triệu đồng tiền vốn.
Sau lần đó anh đã chủ động tìm tòi học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, trên sách vở, nhất là tự tìm đến tham quan học hỏi một số mô hình nuôi rắn tại huyện Duy Tiên (Hà Nam). Từ đây đã giúp anh thay đổi một số nhận thức về chăn nuôi rắn thương phẩm. Năm 2011, anh Hồng đã quyết định đầu tư 150 triệu đồng để xây dựng bể hộp nuôi rắn với thiết kế khoa học hơn đảm bảo ấm về mùa đông, mát mẻ về mùa hè. Với kích cỡ bể hộp dài 1,7m; rộng 1m; sâu 0,8m trên mái lợp phi-bờ-rô-xi-măng kín về phía Bắc thoáng về phía Nam, cửa chuồng được bố trí ở giữa chuồng với thiết kế 60cm x 60 cm làm bằng lưới sắt dầy sơn chống rỉ để tăng độ bền, bảo vệ rắn và phòng chống việc rắn bò ra ngoài. Trong bể anh xếp gạch để làm nơi cho rắn trú ngụ. Do đây là loài bò sát nguy hiểm, nên việc thiết kế bể hộp nuôi đảm bảo an toàn là điều rất cần thiết.
Từ chỗ nuôi đơn lẻ con một, anh đã chuyển sang nuôi bầy đàn. Anh Hồng cho biết: Hiện nay anh có 13 bể hộp nuôi với tổng số gần 300 con tập trung vào hai loại rắn hổ mang chủ yếu là Rắn Hổ mang đen có nguồn gốc từ tỉnh Sơn La, có thể đạt từ 4 - 4,5kg khi xuất bán và Rắn Hổ mang trắng có nguồn gốc ở tự nhiên chỉ đạt từ 1,8 đến 2 kg khi xuất bán. Cả hai loại rắn hổ mang đều là loài ăn tạp dễ nuôi, rất khỏe, kháng bệnh tốt; thức ăn của rắn thì rất nhiều loại, dễ kiếm và rất rẻ ở các vùng quê như cóc, nhái, gà con, vịt con . . . Cứ 3 ngày mới phải cho rắn ăn 1 lần; mỗi bữa ăn 2-3 lạng cóc và tùy từng loại, từng độ tuổi mà cho ăn khẩu phần khác nhau; 24 ngày thì rắn lại lột da một lần và chỉ phải cho ăn từ tháng 3 đến tháng 10 (âm lịch), thời gian còn lại là rắn ngủ đông. Chính vì thế mà không tốn nhiều thức ăn, không mất nhiều công chăm sóc mà hiệu quả thu về lại cao. Mỗi năm rắn chỉ đẻ một lần mỗi lần, được từ 15 – 20 quả trứng. Mỗi tháng đàn rắn ăn khoảng từ 8- 10 triệu đồng tiền thức ăn. Sau 2 năm, rắn có thể đạt trọng lượng từ 1,7 đến 2kg một con và có thể xuất bán.
Anh cũng cho biết thêm: Rắn nuôi khoảng 2 năm mới trưởng thành và động dục, mùa động dục của rắn rơi vào tháng 3-4 (âm lịch) nên lúc đó cần ghép đôi rắn đực với rắn cái. Sau khi phối giống thành công cần cho rắn ăn no và đủ chất dinh dưỡng để nuôi trứng. Rắn chửa khoảng hơn 2 tháng thì đẻ. Rắn mới nở thì người chăn nuôi phải đập quả trứng gà, vịt . . . đổ ra đĩa rồi nhúng mồm rắn vào đĩa. Khi rắn thấy mùi tanh thì liếm trứng ăn. Sau một tuần thì rắn chuyển sang ăn trứng sào (như trứng rán). Tiếp đó người chăn nuôi cho rắn ăn ngóe (hay còn gọi là nhái) băm nhỏ và 2 tuần tiếp theo đập nhỏ cóc cho răn ăn. Khi rắn 3 tháng tuổi nặng khoảng 150 – 200gram thì cho rắn ăn các loại động vật nhỏ như gà con, cóc, chuột . . . Đến khi trưởng thành trung bình rắn ăn hết 7kg thức ăn/1kg tăng trọng. Rắn hổ mang dễ nuôi nhưng việc phòng bệnh cho rắn cũng rất cần thiết, cứ 2 lần/ tháng rắn phải uống thuốc phòng bệnh ỉa chảy. Những ngày nắng nóng, nhiệt độ cao cần trộn đường Glucose với thức ăn và cho rắn uống nước bù điện giải.
Trong dịp Tết Quý Tỵ 2013 này, anh Hồng xuất bán ra thị trường trên 2,5 tạ rắn thương phẩm. Trên thị trường hiện nay, 1 kg rắn thương phẩm giá dao động từ 750.000 – 1.000.000đồng và trừ chi phí 1kg rắn thu lãi từ 500.000 – 600.000đồng. Ngoài nuôi rắn thương phẩm để bán ra thị trường anh còn bán cả trứng rắn làm giống với giá 100 nghìn/quả.
Hiện nay anh đang xây thêm 4 bể hộp mỗi bể hộp nuôi được khoảng 25 con rắn. Anh đang mở mô hình nhân giống thí điểm lấy con giống để nuôi tiếp cho lứa sau, nhằm giảm chi phí đầu tư ban đầu. Anh Hồng chia sẻ thêm kinh nghiệm chăn nuôi rắn: "Bể hộp nuôi rắn phải vệ sinh sạch sẽ; phun thuốc khử trùng tiêu độc hàng tháng; bể hộp phải khô, nếu ẩm thì dẫn tới rắn bị ghẻ".
Ông Nguyễn Quang Mật – Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Việt (huyện Thanh Hà) cho biết thêm: Anh Nguyễn Đắc Hồng là người dám nghĩ dám làm, mạnh dạn ứng dụng khoa học công nghệ vào chăn nuôi rắn. Từ mô hình chăn nuôi rắn của anh Hồng, chúng tôi sẽ vận động hội viên đến tham quan học tập kinh nghiệm để từng bước nhân rộng mô hình nuôi rắn thương phẩm. Nghề nuôi rắn vừa tăng thu nhập lại vừa góp phần diệt chuột cho địa phương.
Mô hình nuôi rắn thương phẩm của anh Nguyễn Đắc Hồng đã trở thành mô hình điểm của xã Tân Việt (Thanh Hà). Anh cũng là người đi đầu trong phong trào nuôi rắn ở huyện Thanh Hà, được rất nhiều nông dân một số tỉnh như Thái Bình, Hưng Yên, Quảng Ninh . . . đến thăm quan, học tập.
Phạm Ninh Hải
Bài đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ số 1/2013

 

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912