Khoa học quản lý 2013-05-21 15:43:08

Ông Trịnh Huy Đang, Giám đốc Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Hải Dương kiểm tra chất lượng giống lúa Bắc thơm số 7. Ảnh Hữu Hỷ        Viện Nghiên cứu Lúa (nay là Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng) thuộc Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội đã nghiên cứu thành công về công nghệ chọn tạo giống kháng bệnh bạc lá bằng phương pháp lai quy tụ gen: phân lập và lưu giữ các chủng vi khuẩn gây bệnh bạc lá; hoàn thiện phương pháp đánh giá, lựa chọn và lưu giữ nguồn gen kháng bệnh bạc lá.

Từ kết quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu lúa, năm 2008-2009 UBND tỉnh Hải Dương có các Quyết định số 29/QĐ-BUND ngày 14/01/2008 và số 201/QĐ-UBND ngày 15/01/2009 về việc phê duyệt Kế hoạch khoa học và Công nghệ năm 2008 và 2009 của tỉnh Hải Dương, trong đó giao cho Trường Đại học Nông nghiệp Hà nội thực hiện đề tài: "Chuyển giao công nghệ giống chuyển gen kháng bạc lá vào giống lúa Bắc thơm số 7 và Bắc ưu 253 phục vụ cho tỉnh Hải Dương", mã số NN.03. ĐHNN.08-09, thực hiện 2008-2009. Đơn vị thực hiện là Viện nghiên cứu lúa, trường Đại học nông nghiệp Hà Nội, đơn vị phối hợp thực hiện và tiếp nhận các kết quả nghiên cứu là Công ty TNHH MTV Giống cây trồng tỉnh Hải Dương, chủ nhiệm đề tài là PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lúa.
Sau 2 năm thực hiện nghiên cứu đề tài tại Hải Dương bằng nguồn kinh phí thực hiện đề tài 100% từ ngân sách sự nghiệp khoa học của tỉnh Hải Dương,  Chủ nhiệm đề tài và các thành viên Ban chủ nhiệm đề tài đã nghiên cứu thành công đề tài và đưa ra được 2 giống lúa Bắc thơm số 7 kháng bạc lá và Bắc ưu 253 kháng bạc lá, đồng thời chuyển giao được công nghệ sản xuất hạt giống cấp siêu nguyên chủng và nguyên chủng giống lúa thường Bắc thơm số 7 kháng bạc lá và công nghệ sản xuất hạt lai F1 giống lúa lai 3 dòng Bắc ưu 253 kháng bạc lá cho Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Hải Dương để mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh hai giống kháng bệnh bạc lá trên phạm vi toàn tỉnh và cả nước. Trong 2 năm 2008-2009 Công ty TNHH MTV giống cây trồng tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận, làm chủ công nghệ, sản xuất được hạt giống lúa Bắc thơm số 7 và Bắc ưu 253 kháng bạc lá và thực hiện thành công các mô hình sản xuất trình diễn tại một số địa phương trong tỉnh Hải Dương. Từ năm 2009-2012 trung bình hàng năm Công ty TNHH MTV Giống cây trồng tỉnh Hải Dương đã sản xuất được 30-40 tấn giống phục vụ gieo cấy cho trên 300 ha lúa thương phẩm, trong đó ngoài tỉnh trên 100 ha gieo cấy/năm, trong tỉnh gần 200 ha gieo cấy/năm. Kết quả nghiên cứu của đề tài được Hội đồng Khoa học tỉnh đánh giá cao, đề tài được xếp loại xuất sắc.
Với công nghệ chọn tạo giống kháng bệnh bạc lá bằng phương pháp lai quy tụ gen của trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, tỉnh Hải Dương đã đầu tư kinh phí để "chuyển gen kháng bạc lá" vào 2 giống lúa Bắc thơm số 7 và Bắc ưu 253 thành công tạo ra 2 giống Bắc thơm số 7 và Bắc ưu 253 kháng bạc lá. Đây là sản phẩm nghiên cứu khoa học được áp dụng ngay trong thực tiễn sản xuất. Để tổ chức nhân rộng kết quả nghiên cứu đưa vào sản xuất, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hải Dương đề nghị và đã được trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội đồng ý để Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Hải Dương đứng tên chủ đơn đăng ký bảo hộ giống cây trồng đối với giống lúa Bắc thơm số 7 kháng bạc lá và Bắc ưu 253 kháng bạc lá; PGS.TS Nguyễn Văn Hoan nguyên giám đốc Viện nghiên cứu lúa là tác giả chính, các cán bộ tham gia của Viện nghiên cứu lúa và một số cán bộ của Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Hải Dương cùng tham gia nghiên cứu là đồng tác giả.
Được sự đồng ý của trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hải Dương, Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Hải Dương đã hoàn thành hồ sơ đăng ký bảo hộ và đã được Cục trồng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chấp nhận đơn đăng ký hợp lệ bảo hộ và ghi nhận tạm thời với tên giống Bắc thơm số 7 kháng bạc lá và giống Bắc ưu 253 kháng bạc lá với tên chủ sở hữu giống là Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Hải Dương từ ngày 12/7/2010. Đây là kết quả nghiên cứu tiêu biểu trong lĩnh vực nông nghiệp những năm qua đã đăng ký bảo hộ kết quả nghiên cứu. Để được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chính thức công nhận giống, từ năm 2009 đến 2012 tỉnh Hải Dương đã tiếp tục đầu tư kinh phí cho Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Hải Dương gửi mẫu giống cho Trung tâm Khảo nghiệm giống, sản phẩm cây trồng và phân bón Quốc gia khảo nghiệm theo quy định tại khoản 2 điều 178 Luật Sở hữu trí tuệ, đến nay Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Hải Dương đang hoàn thiện hồ sơ về khảo nghiệm xin công nhận chính thức giống Bắc thơm số 7 kháng bạc lá và giống Bắc ưu 253 kháng bạc lá với tên chủ sở hữu giống là Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Hải Dương./.
Vũ Ngọc Dương
Bài đăng trên Tạp chí KHCN số 2/2013

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912