Khoa học quản lý 2013-05-21 12:56:35

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Bùi Thanh Quyến, Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy trao cờ thi đua đơn vị dẫn đầu cho lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh. Ảnh Thiện Tín       Trong những năm qua, cùng với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá, đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVC, LĐ) và Công đoàn tỉnh Hải Dương đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo với nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong phong trào, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, xã hội của tỉnh.

Hiện nay, số CNVCLĐ trong tỉnh đã tăng từ 160.000 người (năm 2008) lên trên 250.000 người. Trong đó, số công nhân lao động (CNLĐ) khu vực kinh tế ngoài nhà nước tăng trên 90.000 người. CNVC, LĐ Hải Dương giữ vững bản chất và truyền thống tốt đẹp của giai cấp công nhân, nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết tương thân tương ái, có ý thức tự lực tự cường, năng động, sáng tạo, vượt mọi khó khăn thử thách; tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền trong sạch vững mạnh; hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động xã hội; giữ vai trò nòng cốt trong khối liên minh giai cấp công nhân, nông dân, trí thức, xứng đáng là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp CNH, HĐH ở địa phương.
Phong trào thi đua yêu nước trong CNVC, LĐ được triển khai với nhiều phong trào cụ thể thiết thực như: Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo; Phong trào thi đua Xanh - Sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động; Phong trào thi đua phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xây dựng nông thôn mới; phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ CNVC, LĐ; Phong trào thi đua "Xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh", "xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hoá", "gia đình văn hoá"; Phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu "Doanh nghiệp tiêu biểu", "Doanh nhân giỏi"; CNVC, LĐ đạt danh hiệu "Bàn tay vàng" hoặc "CNVC, LĐ tiêu biểu"; giải thưởng "Nguyễn Đức Cảnh"...Trong đó, phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo là phong trào trọng tâm.
Hàng năm, số tập thể và CNVC, LĐ đăng ký các danh hiệu thi đua ngày càng tăng, năm 2008, có 77.406 CNVC, LĐ đăng ký đạt danh hiệu lao động tiên tiến và chiến sỹ thi đua các cấp, 4.432 tập thể đăng ký danh hiệu tập thể lao động tiên tiến và xuất sắc. Năm 2012, có 91.514 CNVC, LĐ đăng ký các danh hiệu thi đua theo Luật Thi đua khen thưởng, trong đó có 10.242 đăng ký đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua các cấp, 6.448 tập thể đăng ký danh hiệu tập thể lao động tiên tiến và xuất sắc, tăng 14.108 cá nhân và 2.016 tập thể so với năm 2008. 5 năm qua, CNVC, LĐ trong tỉnh đã đề xuất được 31.359 sáng kiến cải tiến và sáng kiến kinh nghiệm, 376 đề tài nghiên cứu khoa học với tổng giá trị làm lợi gần 18.000 tỷ đồng, đảm nhận hàng trăm công trình, sản phẩm chất lượng cao (trong đó có 21 công trình được các cấp Công đoàn gắn biển với tổng giá trị đầu tư 558 tỷ đồng). Tổng số tiền thưởng cho các đề tài, sáng kiến, giải pháp được áp dụng lên tới gần 3 tỷ đồng.
Liên Đoàn lao động tỉnh đã phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh và các ngành có liên quan tổ chức thành công 2 kỳ hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh với 198 giải pháp, đề tài của CNVC, LĐ tham gia (trong đó có 118 đề tài, giải pháp đoạt giải), lựa chọn được 40 đề tài, giải pháp tham dự hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc (có 7 đề tài, giải pháp đoạt giải), 87 cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen và huy hiệu lao động sáng tạo.
Trong phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu "Bàn tay vàng" hoặc "CNVC, LĐ tiêu biểu"; giải thưởng "Nguyễn Đức Cảnh"... đã có 38 CNVC, LĐ đạt danh hiệu " Bàn tay vàng", 34 CNVC LĐ được công nhận CNVC, LĐ tiêu biểu. Điển hình như: đồng chí Nguyễn Văn Khoản công ty cổ phần nhựa và môi trường xanh An Phát đã chế tạo ra robot tự động múc phế thải làm lợi cho công ty trên 100 triệu đồng, hạn chế được rủi ro trong lao động; Anh Nguyễn Văn Tuấn- Phó Tổ trưởng Tổ cơ khí Công ty May Đồng Tâm đã sáng chế ra Máy ép điểm với ưu điểm vận hành đơn giản, chủ động và sử dụng được nguyên liệu trong nước, giá thành chỉ bằng 1/10 giá thành máy nhập khẩu; Cô giáo Phạm Thị Dầu - Trường THCS Lê Thanh Nghị huyện Gia Lộc đã có nhiều phương pháp giảng dạy sáng tạo phù hợp với đối tượng học sinh, Bác sỹ Phạm Văn Trung- Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã thực hiện thành công hàng trăm ca phẫu thuật phức tạp cứu sống được nhiều bệnh nhân...
5 năm qua đã có 237 tập thể và cá nhân được Nhà nước tặng thưởng Huân chương các loại; 45 tập thể được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc; 302 tập thể và cá nhân được Chính phủ tặng Bằng khen; Tổng Liên đoàn tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 13 tập thể, 371 cá nhân được UBND tỉnh và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen; Tổng Liên đoàn tặng Bằng và Huy hiệu Lao động sáng tạo cho 39 cá nhân, tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Tổng Liên đoàn cho 6 cá nhân. Ngoài ra, có hàng trăm tập thể và cá nhân được các Bộ, ngành TW, LĐLĐ tỉnh tặng cờ thi đua và Bằng khen.
Để động viên phong trào, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước và biểu dương điển hình tiên tiến trong CNVC, LĐ 5 năm (2005-2010), chọn cử 09 đại biểu đại diện cho CNVC, LĐ tỉnh Hải Dương đi dự Đại hội thi đua yêu nước toàn tỉnh lần thứ III; 07 đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước trong CNVC, LĐ toàn quốc lần thứ VIII và chọn cử 17 đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ VIII.
Với những kết quả trên, Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc. Phong trào CNVC, LĐ và tổ chức Công đoàn tỉnh Hải Dương đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì
Bên cạnh những kết quả đạt được, phong trào thi đua yêu nước trong CNVC, LĐ còn một số tồn tại cần khắc phục. Đó là, phong trào thi đua chưa thật sự đồng đều, rộng khắp. Nhiều doanh nghiệp khu vực kinh tế ngoài nhà nước chưa thực hiện đăng ký, xét duyệt các danh hiệu thi đua theo Luật thi đua- khen thưởng. Một số đơn vị chưa chú trọng đến việc tổng kết kinh nghiệm và nhân rộng điển hình tiên tiến. Việc bình xét thi đua, khen thưởng còn có hiện tượng nể nang, ít chú ý đến đối tượng là CNVC, LĐ trực tiếp.
Để nâng cao hiệu quả của phong trào thi đua Lao động giỏi, lao động sáng tạo trong CNVCLĐ, phấn đấu hàng năm có 80 - 85% CNVC, LĐ đăng ký các danh hiệu thi đua theo Luật thi đua khen thưởng và có tỷ lệ đạt từ 70% trở lên, các cấp Công đoàn trong tỉnh tập trung làm tốt một số nội dung công tác trọng tâm sau: tiếp tục gắn phong trào thi đua với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, kế hoạch phát triển sản xuất kinh doanh của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đoàn thể trong việc tổ chức và chỉ đạo các phong trào thi đua; Đổi mới phương thức chỉ đạo, tổ chức các phong trào thi đua theo Luật thi đua khen thưởng và quy chế khen thưởng của tổ chức Công đoàn theo phương châm hướng về cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn để tổ chức các phong trào thi đua; Hướng về cơ sở, đổi mới và cụ thể hóa nội dung, hình thức, biện pháp chỉ đạo phong trào thi đua cho thiết thực, phù hợp với từng ngành nghề, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", "Bàn tay vàng", "CNVC, LĐ tiêu biểu", giải thưởng "Nguyễn Đức Cảnh"; Định kỳ tổ chức tổng kết, đánh giá, biểu dương, khen thưởng, tôn vinh những công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu trong phong trào; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền những tấm gương tiêu biểu xuất sắc trong phong trào Lao động giỏi, lao động sáng tạo trên các phương tiện thông tin đại chúng, làm hạt nhân để thúc đẩy phong trào ngày càng phát triển. Phối hợp với chính quyền và chuyên môn đồng cấp, các cơ quan, ban, ngành đoàn thể đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong CNVC, LĐ; Khuyến khích CNVC, LĐ phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, phương pháp làm việc sao cho đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả, góp phần phát tiển kinh tế xã hội, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Thực hiện những nội dung chương trình trên phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo trong CNVC LĐ tỉnh Hải Dương sẽ có bước chuyển mới, có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong học tập, lao động, sản xuất và công tác, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội mà tỉnh ta đã đề ra, xây dựng tỉnh Hải Dương ngày càng giàu đẹp, văn minh và phát triển bền vững.
Vũ Quang Bình
Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hải Dương.
Bài đăng trên Tạp chí KHCN số 2/2013

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912