Khoa học quản lý 2013-05-04 14:57:02

Anh Bùi Ngọc Bích ở thôn Kỳ Côi, xã Tam Kỳ (huyện Kim Thành) kiểm tra chất lượng hoa loa kèn. Ảnh Duy Đông       Xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành hiện có 4 thôn: Nại Đông, Đồng Kênh, Nghĩa Xuyên, Kỳ Côi với diện tích đất nông nghiệp là 329 ha, trong đó diện tích đất canh tác lúa và rau màu là 289 ha, diện tích nuôi trồng thủy sản là 40 ha.

Những năm gần đây, thực hiện chủ trương, chính sách phát triển nông nghiệp của Đảng ủy xã, bà con nông dân Tam Kỳ đã tích cực áp dụng tiến bộ khoa học, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với thời vụ, vì vậy thu nhập kinh tế của bà con nông dân ngày càng tăng. Năm 2012, thu nhập bình quân đầu người đạt 16,4 triệu người/năm, giá trị sản xuất trên 1 ha đất nông nghiệp đạt 127 triệu đồng.
Với phương châm canh tác "mùa nào thức ấy", bà con nông dân trong xã nâng cao hệ số sử dụng đất quay vòng sản xuất, năm 2012, hệ số sử dụng đất của Tam Kỳ là 3,16 lần, thậm chí thôn Nại Đông là vùng chuyên canh rau màu, bà con nông dân khai thác tối đa quỹ đất. Hiện tại trong xã đã hình thành nên các vùng sản xuất, bao gồm: Vùng cấy 2 vụ lúa, 1 vụ màu với công thức luân canh: vùng cấy 2 vụ lúa + rau vụ đông. Vùng trồng cây củ đậu + cấy lúa + cây củ đậu, vùng chuyên canh rau màu với công thức: rau cải các loại, rau gia vị + dưa hấu, rau ngót, rau cải các loại + cần tây, tỏi tây, bắp cải, rau gia vị.
Trong tổng diện tích đất nông nghiệp, xã Tam Kỳ có 25 ha diện tích đất trồng chuyên canh rau màu quanh năm trung bình 1 năm thu 6-8 lượt, giá trị thu nhập bình quân từ 120-150 triệu đồng/ha. Mùa nào thức ấy, các loại rau được sản xuất phong phú, đa dạng thích hợp cho từng thời vụ như: vụ chiêm có rau gia vị, hành hoa, rau cải các loại, rau dền..., vụ hè thu có dưa hấu, củ đậu, rau ngót,...vụ đông gồm có rau gia vị, bắp cải, su hào, cải ngọt, hoa lơ, dưa muối, cải thìa, cải ngồng, cần tây, tỏi tây...Theo tính toán của bà con nông dân Tam Kỳ, giá trị kinh tế từ sản xuất rau màu gấp 3-4 lần so với cấy lúa, thậm chí có các loại rau gia vị mang lại thu nhập cao gấp 6-7 lần so với trồng lúa.
Gia đình ông Bùi Văn Tuynh, thôn Nại Đông là hộ nông dân điển hình phong trào làm giàu nhờ áp dụng phương thức luân canh tăng vụ, "đa cây, đa con, đa thời vụ", nhiều năm liền gia đình ông đạt hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Câu chuyện làm giàu của gia đình ông Tuynh không giống như các hộ nông dân ở nhiều địa phương khác trong tỉnh là xây dựng trang trại nuôi thủy sản, nuôi lợn, nuôi các giống mới có giá trị kinh tế cao, mà cách làm giàu của gia đình ông từ những thửa ruộng nhỏ. Chỉ với diện tích 5 sào ruộng, gia đình ông không cấy lúa mà tận dụng để trồng rau màu, mùa nào thức ấy, luân canh tăng vụ với các loại cây rau cho giá trị kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu thị trường như: rau cải các loại, rau diếp, mủa, cần tây, tỏi tây. Những thửa ruộng nhỏ này đươc khai thác liên tục do thời gian trồng rau gia vị chỉ có từ 40-45 ngày, các vụ rau gia vị được trồng gối nhau liên tiếp. Vào thời điểm đầu tháng 3 năm nay, giá rau gia vị tăng cao gấp đôi so với vài tháng trước do không phải thời điểm chính vụ nên lượng cung giảm và nhu cầu tiêu thụ các loại rau tăng cao như: rau mùi được bán với giá 30.000-40.000đồng/kg, cần tây 50.000 đồng/kg, tỏi tây 40.000 đồng/kg,...khi thu hoạch các thương lái đến tận đầu bờ mua. Chỉ với 5 sào trồng rau gia vị, trừ chi phí giống, phân bón mỗi năm ông thu lãi hơn 60 triệu đồng.
Không chỉ làm giàu từ chuyên canh cây rau màu, bà con nông dân trong xã còn tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác lúa như: thay đổi cơ cấu giống lúa, trà lúa, đưa các giống lúa cho năng suất, chất lượng vào sản xuất như: Bắc ưu 903 KBL, Bắc thơm số 7, P6 đột biến, Xi 23, Q5, Thục hưng 6, Syn6, KD18, BiO 404 và một số giống lúa khác, trong đó diện tích cấy lúa lai chiếm 61,8%; năng suất lúa năm 2012 đạt 127,8 tạ/ha/năm. Bên cạnh đó nhân dân còn tích cực cải tạo vườn tạp và trồng các cây ăn quả có giá trị như cam, quýt, chanh, vải, chuối.
Từ thực tế sản xuất nông nghiệp tại xã Tạm Kỳ cho thấy, để nâng cao hệ số sử dụng đất, nông dân Tam Kỳ đã tích cực cơ giới hóa đồng ruộng như: sử dụng máy cày, máy gặt đập liên hợp, hệ thống tưới tiêu được hoàn chỉnh cung cấp nước tưới kịp thời cho bà con nông dân, bê tông hóa đường nội đồng giúp cho việc vận chuyển và sản xuất được nhanh chóng. Đặc biệt, trong quá trình sản xuất, bà con nông dân xã rất nhạy bén với thị trường, các sản phẩm rau màu phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Khi thu hoạch, bà con nông dân không phải mang đi bán mà có các thương lái từ nhiều nơi đến thu mua để bán các thị trường tại thành phố Hải Dương, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh...
Theo ông Phạm Ngọc Khánh, Chủ tịch Hội Nông dân xã, để đẩy mạnh mô hình "đa cây, đa con, đa thời vụ" những năm gần đây, Hội Nông dân xã đã phối hợp với Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp của xã và ngành nông nghiệp huyện cung ứng giống cây trồng và thuôc bảo vệ thực vật có chất lượng cho bà con trong xã nên năng suất, chất lượng lúa, rau màu ngày càng cao. Các Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp đã chủ động thực hiện đảm bảo các khâu dịch vụ cho nhân dân như: Tiến hành nạo vét kênh mương, cung ứng nước tưới, cung ứng giống lúa đặc biệt là các giống lúa lai có hỗ trợ giá cho nông dân (năm 2012 đã cung ứng 7.662 kg giống lúa lai có hỗ trợ giá gồm các giống: Thục hưng 6, Syn6, Bio404, Bắc ưu 903KBL); công tác dự thính dự báo tình hình sâu bệnh cũng được thực hiện thường xuyên. Năm 2012, Hội Nông dân xã đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức 2 lớp hướng dẫn nâng cao hiệu quả sản xuất trong nông nghiệp theo hướng VietGAP cho bà con nông dân xã, các nội dung tập huấn như: kỹ thuật trồng, chăm sóc rau màu, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách cho nông dân. Vì vậy, trong quá trình sản xuất, người nông dân luôn tuân thủ các quy trình sản xuất từ khâu chọn giống, chăm sóc bảo đảm rau không nhiễm bệnh và hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
Để người nông dân yên tâm gắn bó với đồng ruộng, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp trên 1 đơn vị diện tích đất canh tác và làm giàu trên chính đồng đất quê hương. Đảng ủy, UBND xã tiếp tục chỉ đạo các ngành đoàn thể xã, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp thời gian tới tiếp tục liên hệ với các đầu mối cung cấp các giống rau có giá trị cao, phân bón, thuốc trừ sâu bảo đảm chất lượng cho người dân; tuyên truyền vận động bà con nông dân áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, đưa các giống lúa lai vào gieo cấy, duy trì diện tích cây màu, tăng diện tích lúa mùa trung, giảm diện tích lúa mùa muộn, nạo vét kênh mương, cung ứng nước tưới thường xuyên và kịp thời cho bà con nông dân. Là những điều kiện quan trọng để đảm bảo cho kinh tế của xã Tam Kỳ phát triển bền vững, bộ mặt nông thôn nơi đây thêm đổi mới đời sống của nông dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.
Nguyễn Thị Thuận
Bài đăng trên Tạp chí KHCN số 2/2013

 

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912