Khoa học quản lý 2013-06-28 12:49:15

Tỉnh Hải Dương triển khai đồng bộ các biện pháp cấp bách về phòng chống dịch cúm gia cầm. Ảnh tư liệu Bệnh cúm gia cầm (H5N1) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính rất nguy hiểm với gà, vịt, ngan, ngỗng, gà tây, đà điểu, chim trĩ, chim cút ... người có thể mắc bệnh cúm gia cầm. Gia cầm mắc bệnh có những biểu hiện: Sốt cao, ho, khó thở, chảy nước mắt, nước dãi ở mỏ, phù đầu và mặt, xuất huyết ở vùng da không có lông, đặc biệt ở chân, da tím tái, lông xù, đứng tụm một chỗ, khát nước, bỏ ăn và chết nhanh, chết hàng loạt.

Năm 2012, trên địa bàn tỉnh, dịch Cúm gia cầm đã xảy ra ở xã Ngô Quyền, huyện Thanh Miện (tháng 2/2012) và xã Vĩnh Lập (huyện Thanh Hà) (tháng 7/2012). Số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu huỷ trong 2 đợt dịch là 9.083 con trong đó có 3.988 con vịt, 104 con ngan và 4991 con gà. Nguyên nhân do điều kiện chăn nuôi không đảm bảo kỹ thuật, vệ sinh kém, chăm sóc nuôi dưỡng kém, môi trường ô nhiễm, nhập con giống không rõ nguồn gốc, gia cầm không được tiêm vắc xin cúm gia cầm. Ngay sau khi phát hiện dịch, Ban chỉ đạo phòng chống dịch gia súc, gia cầm tỉnh đã chỉ đạo triển khai đồng bộ các biện pháp cấp bách về phòng chống dịch Cúm gia cầm theo quy định tại Thông tư 69/2005/TT-BNN ngày 07/11/2005 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về Hướng dẫn thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch Cúm gia cầm (H5N1) ở gia cầm. Cụ thể: tiêu huỷ toàn bộ đàn gia cầm ốm, chết; thu gom chất thải khu vực chăn nuôi của hộ có gia cầm ốm chết, tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng tiêu độc môi trường nhằm tiêu diệt mầm bệnh tồn lưu; ký cam kết thực hiện "5 không" với chủ hộ chăn nuôi gia cầm: không nuôi thả rông gia cầm; không mua, bán gia cầm bị bệnh; không ăn thịt gia cầm bị bệnh hoặc không rõ nguồn gốc; không giấu dịch; không vứt xác gia cầm bừa bãi; thành lập các chốt kiểm dịch gia cầm tạm thời trên các trục đường giao thông chính ra vào xã có dịch; thống kê tống đàn gia cầm, tổ chức quản lý chặt ổ dịch, không để người dân bán chạy gia cầm làm lây lan dịch.
Đến cuối tháng 4/2013, dịch Cúm gia cầm H5N1 đang diễn ra phức tạp: Tại 15 xã, phường của 17 huyện, quận thuộc 4 tỉnh (Khánh Hoà, Tây Ninh, Điện Biên, Kiên Giang) làm chết và tiêu huỷ 28.235 con gia cầm; Tại Tiền Giang, dịch làm chết và tiêu huỷ 177 con chim trĩ; tại Ninh Thuận tiêu huỷ trên 4000 con chim yến. Tại Trung Quốc Virut Cúm gia cầm đã biến chủng thành chủng virut mới H7N9, làm 127 người nhiễm bệnh, trong đó 27 người đã tử vong. Trước tình hình đó, ngày 4/5/2013, Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh đã tổ chức họp dưới sự chủ trì của Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Anh Cương. Ban chỉ đạo đã thông qua Kế hoạch phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm và đặc biệt nhấn mạnh công tác phòng chống dịch Cúm gia cầm H5N1. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tỉnh đã đề ra những nhiệm vụ cụ thể:
Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh chủ động theo phương châm: cơ sở là chính, người dân là chính, cảnh báo phát hiện sớm, bao vây xử lý có hiệu quả, hỗ trợ người chăn nuôi kịp thời không để mầm bệnh phát tán lây lan ra diện rộng. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh để người dân nhận biết và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh; Thực hiện nghiêm "5 không"; Phát hành tài liệu, tờ rơi, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch. Phân công cán bộ chuyên môn xuống địa bàn hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biểu hiện dịch để người dân chủ động khai báo dịch bệnh, chấp hành tốt việc phòng chống dịch, định kỳ sát trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường, dụng cụ, xử lý chất thải và áp dụng biện pháp phòng chống dịch khác theo hướng dẫn của cơ quan thú y. Thực hiện nghiêm túc các quy định của Pháp lệnh Thú y và Nghị định Chính phủ về xử phạt hành chính.
Chủ động giám sát dịch bệnh bằng việc lấy mẫu huyết thanh gia cầm ở các ổ dịch cũ và giám sát theo chương trình của Cục Thú y để dự báo và phát hiện sớm, bao vây, dập tắt dịch bệnh ở diện hẹp. Phối hợp các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra việc vận chuyển, buôn bán gia cầm, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của Pháp lệnh thú y.
Tuyên truyền để người dân nhận thức đầy đủ về tác hại của dịch cúm gia cầm và cúm A/H5N1, cúm A/H7N9 ở người, nguy cơ tái phát, lây nhiễm sang người để mọi người tích cực thực hiện tốt các biện pháp phòng chống.
Vận động người dân thực hiện những biện pháp kỹ thuật phòng bệnh:
* Phòng bệnh bằng phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học:
Tự túc con giống, mua con giống có giấy chứng nhận kiểm dịch; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm. Thực hiện các biện pháp phòng bệnh, chăm sóc, nuôi dưỡng; không nuôi gia càm thả rông, vịt chạy đồng
- Giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm gia cầm mắc bệnh, tiêu hủy gia cầm trong ổ dịch một cách triệt để.
- Vệ sinh tiêu độc thường xuyên bằng các loại thuốc sát trùng như: Vikon 0,5%, nước vôi 2%, Iodin 1%, Clorin 1%, Benkocid 1%
* Phòng bệnh bằng vắc xin:
Sử dụng vắc xin H5N1 chủng RE5 do Trung Quốc sản xuất tiêm phòng cho gia cầm :
+Gà 2 - 5 tuần tuổi tiêm 0,3ml vào dưới da cổ phía trên.
- Gà trên 5 tuần tuổi tiêm 0,5ml vào cơ ngực.
+ Vịt từ 2-5 tuần tuổi tiêm 0,5ml dưới da giữa cổ phía trên phần gần cơ thể. Vịt trên 5 tuần tuổi tiêm 1 ml/con vào cơ ngực sau 28 ngày tiêm mũi 2 liều 1ml/con
+Ngan trên 2 tuần tuổi tiêm 0,5ml/con
Bệnh Cúm gia cầm là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhưng nếu chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống thì hoàn toàn có thể kiểm soát tốt bệnh, bảo vệ đàn gia cầm sinh trưỏng và phát triển bình thường./.
Phạm Thế Thoại
Chi cục phó Chi cục Thú y tỉnh Hải Dương
Bài đăng trên Tạp chí KHCN số 3/2013

 

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912