Khoa học và công nghệ 2013-06-28 12:56:11

Mô hình "Công sở điện tử" được áp dụng đầu tiên tại Sở Thông tin và Truyền thông. Ảnh Hải Đăng       Công nghệ thông tin ngày nay đã đang được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực, góp phần vào sự tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và làm thay đổi cơ bản cách quản lý, học tập, làm việc của con người.

Ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin và truyền thông là yếu tố có ý nghĩa chiến lược, góp phần tăng trưởng kinh tế, phát triển xã hội và tăng năng suất, hiệu suất lao động ... Ứng dụng Công nghệ thông tin vào trong hoạt động của các cơ quan nhà nước là điều hết sức cần thiết nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong hoạt động nội bộ của cơ quan Nhà nước với nhau, trong giao dịch của cơ quan Nhà nước với tổ chức và cá nhân; hỗ trợ đẩy mạnh cải cách hành chính, đảm bảo công khai và minh bạch.
Trong những năm qua, tỉnh Hải Dương đã triển khai mô hình hóa các công cụ mà cụ thể là Cải cách hành chính và Ứng dụng công nghệ thông tin là công cụ để áp dụng, đã hình thành một mô hình áp dụng mang tính toàn diện từ hoạt động chỉ đạo, điều hành của Ủy ban nhân dân tỉnh, của Lãnh đạo các cơ quan hành chính đến hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ, công chức. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đã đổi mới từ tư duy, nhận thức đến phương thức chỉ đạo, điều hành, quản lý công việc, quản trị cơ quan, cụ thể: "Hình thành và nâng cao nhận thức tin học hoá gắn liền với cải cách hành chính và chuẩn hoá các quy trình giải quyết công việc"; xây dựng nhận thức "Tin học hoá không có nghĩa là cán bộ tin học sẽ làm thay cho cán bộ hành chính" và "Lãnh đạo cơ quan không chỉ là chủ thể kiểm tra, giám sát mà phải là đối tượng thực hiện tin học hóa"; tạo thói quen sử dụng máy tính, ứng dụng các phần mềm phải được xem như là một cuộc cách mạng thật sự trong đổi mới phong cách hành chính; Thực hiện theo phương châm "Làm việc theo kế hoạch, giải quyết công việc theo quy trình, điều hành theo quy chế" cho đội ngũ cán bộ, công chức trong tỉnh. Cải cách hành chính và Ứng dụng công nghệ thông tin đang đi dần vào cuộc sống, vào từng công đoạn trong công việc hành chính hàng ngày của mỗi một cán bộ, công chức; góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành và tác nghiệp của cơ quan, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của công dân, tổ chức, ... để tiến đến Chính quyền điện tử. Đây là nền tảng quan trọng thúc đẩy ứng dụng CNTT và cải cách hành chính.
Sở Thông tin và Truyền thông là cơ quan quản lý Nhà nước về thông tin và truyền thông – lĩnh vực đòi hỏi lớn về ứng dụng công nghệ khoa học kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ thông tin. Sở thông tin và Truyền thông là cơ quan tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động hành chính công. Trong năm 2012, ông Nguyễn Cao Thắng, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cùng các cộng sự đã thực hiện đề tài khoa học xây dựng mô hình "Công sở điện tử" tại Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương ", nhằm tổ chức việc xây dựng và thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế "Một cửa", cụ thể là xây dựng các phần mềm quản lý, giải quyết các thủ tục hành chính bên cạnh việc sử dụng hệ thống quản lý văn bản điều hành công việc trên mạng, hệ thống thư điện tử tạo ra một môi trường làm việc hiện đại. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông; đảm bảo thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao; đặc biệt là thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho các tổ chức, công dân đến làm việc, liên hệ giải quyết công việc tại Sở được nhanh gọn, đúng quy trình và thời gian quy định.Tăng cường sự phối hợp công tác giữa các đơn vị, cán bộ, công chức trong cơ quan; thực hiện giải quyết công việc một cách khoa học, tiết kiệm thời gian, chất lượng và hiệu quả; nâng cao tinh thần trách nhiệm trong giải quyết công việc. Kết quả đề tài đã xây dựng được các bộ thủ tục hành chính công của Sở Thông tin và Truyền thông gồm 5 thủ tục hành chính: cấp phép xuất bản, bản tin; giấy phép in gia công cho nước ngoài; giất phép hoạt động in xuất bản phẩm; giấy phép sử dụng tần số và máy phát vô tuyến điện; giải quyết khiếu nại tổ cáo trong lĩnh vực thông tin, truyền thông và hoàn thiện mô hình cổng sở điện tử đưa vào áp dụng tại Sở Thông tin và Truyền thông. Mô hình Cổng sở điện tử được đầu tư từ nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ gồm: máy tính, màn hình cảm ứng để cho "khách hàng" tra cứu kết quả giải quyết các thủ tục hành chính, phần mềm quản lý và giải quyết hành chính công.
Với mục tiêu trở thành một "Công sở điện tử", Sở Thông tin và Truyền thông đã đáp ứng được một số yêu cầu như: Đội ngũ công chức, viên chức có trình độ công nghệ thông tin cao, hệ thống máy chủ được đầu tư lớn, hệ thống mạng cục bộ không dây phủ sóng toàn bộ phạm vi làm việc của cơ quan, kết nối internet với đường truyền cáp quang tốc độ cao, áp dụng thành công phần mềm Quản lý điều hành văn bản trên mạng và một số phần mềm quản lý chuyên ngành về Bưu chính, viễn thông (Quản lý bưu chính, Quản lý Viễn thông, Bản đồ số GIS). Trang thông tin điện tử của Sở đã được nâng cấp về công nghệ, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tích hợp dữ liệu, các phần mềm, thủ tục hành chính trực tuyến. Trong quá trình cải cách thủ tục hành chính tại cơ quan, Sở Thông tin và Truyền thông đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiểu chuẩn Việt Nam ISO 9001:2008 chuẩn hóa và công khai quy trình, trình tự giải quyết thủ tục hành chính, bước đầu mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc cải cách thủ tục hành chính.
Kết quả của đề tài đã được đưa vào áp dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thông qua mạng Internet thực hiện các hoạt động giao dịch về 5 thủ tục hành chính trên và chỉ phải đến Sở Thông tin và Truyền thông một làn để lấy kết quả. Việc hoàn thành mô hình công sở điện tử đã góp phần tiết kiệm thời gian và công sức cho công dân khi thực hiện các thủ tục hành chính với cơ quan quản lý nhà nước.
Nguyễn Cao Thắng
Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Bài đăng trên Tạp chí KHCN số 3/2013

 

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912