Khoa học quản lý 2013-06-28 12:15:52

Anh Đỗ Văn Hường, Tổ trưởng tổ Cơ khí của Công ty Trách nhiệm hữu hạn May Đồng Tâm có nhiều sáng kiến. Ảnh Huyền Trang        Người mà chúng tôi muốn nói tới là anh Đỗ Văn Hường, Tổ trưởng tổ Cơ khí của Công ty Trách nhiệm hữu hạn May Đồng Tâm. Với lòng say mê lao động, gắn bó với công tác trong nhiều năm qua anh đã liên tục có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí đầu vào cho đơn vị, góp phần cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động trong công ty.

Anh Đỗ Văn Hường năm nay 37 tuổi, quê ở huyện Việt Yên (Bắc Giang). Sau khi tốt nghiệp trường Cơ điện Hóa chất Bắc Giang anh về công tác tại Tổ Cơ khí của Công ty Trách nhiệm hữu hạn May Đồng Tâm. Trong 5 năm công tác tại công ty anh đã có nhiều cải tiến kỹ thuật quan trọng giúp tiết kiệm chi phí nhân công, chi phí đầu vào tăng năng suất chất lượng sản phẩm. Anh cho biết: "Sau một thời gian vận hành một số máy móc anh đã phát hiện ra rất nhiều lỗi kỹ thuật. Đây là những thiết bị đắt tiền nhập ngoại, phải đặt hành mới có nhưng việc vận hành mà gặp trục trặc thì phải mang đi sửa chữa rất đắt tiền, tốn nhiều thời gian và ngưng trệ sản xuất".
Trong quá trình thử nghiệm trước khi mở rộng áp dụng sáng kiến kinh nghiệm, anh luôn đặt tiêu chí tiết kiệm chi phí nguyên, nhiên liệu lên hàng đầu và bàn bạc, chia sẻ với đồng nghiệp để phát huy tinh thần tập thể ... Chính vì sự trăn trở ấy mà các sáng kiến của anh liên tục được áp dụng vào quá trình sản xuất và làm lợi cho công ty. Sau đây là một số sáng kiến tiêu biểu:
Sáng kiến thứ nhất phải kể đến thanh nhiệt cho chiếc máy dán sim, dán kín những đường may áo chống rét, chống nước. Trước đây, công ty anh phải nhập thiết bị này từ Hàn Quốc với giá từ 1 đến 1,2 triệu đồng/chiếc, tuổi thọ lại rất kém. Từ suy nghĩ, trăn trở đến hành động, anh bắt tay xem xét, nghiên cứu, tính toán và cuối cùng tự chế tạo ra một thanh nhiệt mới để thay thế với giá chỉ 20.000 đồng/chiếc mà độ bền lại lâu hơn nhiều so với thanh nhiệt cũ.
Sáng kiến thứ hai chỉ thử một lần đã thành công là bình ngưng lắng nước hơi nguội ngăn không cho nước xâm nhập vào các thiết bị sản xuất trong phân xưởng nhằm tăng tuổi thọ của máy móc, thiết bị. Để mua thiết bị này trên thị trường, công ty phải mất khoảng 20 triệu đồng/bộ. Thiết bị do anh Hường và các đồng nghiệp sáng tạo, cải tiến chỉ có giá 3 triệu đồng (tức là bằng 1/7 so với giá thị trường).
Sáng kiến thứ ba là cải tiến bộ dao cắt nhám từ đầu bằng sang đầu tròn. Nếu trước đây công ty phải nhập khẩu tại nước người với giá 70 triệu đồng, nhưng anh đã cải tiến sáng tạo giá chỉ còn 3 triệu đồng.
Sáng kiến thứ tư...cụm nồi hơi. Đây là một sáng kiến rất độc đáo, không chỉ tiết kiệm mà còn có tác dụng bảo vệ môi trường. Quan sát thấy các nguồn nhiệt thải từ quá trình sản xuất không nhỏ gây ảnh hưởng môi trường, anh đã nghĩ ra cách tận dụng tất cả các nguồn nhiệt này để đẩy nhanh quá trình làm sôi nước và bảo vệ được môi trường.
Sáng kiến thứ năm thay nguyên liệu nồi hơi. Nếu như trước đây mỗi tháng công ty đốt than đá mất khoảng 10 tấn với giá thành 40 triệu đồng nhưng anh đã nghĩ ra cách cải tiến đốt bằng mùn cưa ép hoặc rơm rạ ép do đó chi phí chỉ còn 27 triệu đồng/tháng nâng cao hiệu quả của an toàn lao động do đêm tắt được lò, sáng đốt lò cũng rất nhanh.
Chia sẻ với chúng tôi, anh Hường cho biết thêm: Có được các sáng tạo đó là xuất phát từ thực tế lao động sản xuất, yêu nghề, gắn bó với nghề đã giúp anh có được nhiều sáng tạo hữu ích. Anh sẽ tiếp tục nghiên cứu cải tiến kỹ thuật giảm chi phí, tăng hiệu quả sản xuất, giảm giá thành sản phẩm.
Với những thành tích đã đạt được trong năm năm qua, anh Đỗ Văn Hường đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng bằng Lao động sáng tạo năm 2010; Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương trao tặng "bàn tay vàng" và giải khuyến khích của Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương lần thứ VII năm 2010 – 2011. Đây chính là nguồn động viên, ghi nhận những kết quả sáng tạo kỹ thuật của anh trong thời gian qua.
Phạm Ninh Hải
Bài đăng trên Tạp chí KHCN số 3/2013

 

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912