Tin tức thời sự Hải Dương 2017-07-27 09:49:30

Sáng 21/7/2017, Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) đã phối hợp với Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức hội nghị tập huấn tuyên truyền, phổ biến, quán triệt Luật báo chí và các quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí năm 2017. Phó chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu dự và phát biểu khai mạc.

Luật Báo chí năm 2016 được Quốc hội thông qua ngày 05/4/2016 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2017 quy định đầy đủ về phạm vi, điều kiện và đối tượng áp dụng liên quan đến quản lý, hoạt động báo chí. Với nhiều điểm mới, Luật Báo chí 6 chương với 61 điều (tăng 25 điều), trong đó có 32 điều xây dựng mới, 29 điều sửa đổi, bổ sung đã cụ thể hóa những quy định của Hiến pháp 2013, góp phần bảo đảm cho các chủ thể tham gia hoạt động báo chí quyền tự do ngôn luận, quyền tự do báo chí cũng như cơ chế nhà nước bảo đảm mọi tổ chức cá nhân được thực thi quyền đó.

Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí thì nay đã được Chính phủ ban hành bằng Nghị định (Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 09/02/2017 quy định chi tiết về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước). Đối với tỉnh Hải Dương, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 18/2017/QĐ-UBNĐ ngày 30/6/2017 Quy định việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước tỉnh Hải Dương.

Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu đã nhấn mạnh những năm qua, nhiều cơ quan nhà nước đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, góp phần nâng cao nhận thức của toàn xã hội đối với các lĩnh vực quản lý nhà nước. 100% các cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh đã cử người phát ngôn và đăng tải công khai thông tin về người phát ngôn trên Cổng thông tin điện tử tỉnh và Trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan báo chí và phóng viên báo chí liên hệ tác nghiệp. Tuy nhiên cũng còn không ít cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh chưa cử đúng người phát ngôn theo quy định của Chính phủ và của UBND tỉnh; còn hiện tượng né tránh, ngại tiếp xúc với báo chí, đùn đẩy, từ chối tiếp xúc và trả lời báo chí hoặc trả lời chung chung, gây khó dễ cho báo chí. Do chưa hiểu đúng quy định về phát ngôn nên nhiều cán bộ, công chức thuộc các cơ quan, đơn vị từ chối trả lời phỏng vấn báo chí với lý do không phải là người phát ngôn. Việc phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị liên quan trong xử lý thông tin trên báo chí còn chậm, lúng túng. Các cơ quan, đơn vị chưa thực hiện phản hồi thông tin đến các cơ quan báo chí và cơ quan quản lý nhà nước về báo chí. Việc tổ chức họp báo chưa được chủ động thực hiện và thực hiện thường xuyên. Nguyên nhân của tình trạng trên chủ yếu bắt nguồn từ nhận thức về tầm quan trọng của công tác phát ngôn ở một số cơ quan, đơn vị chưa đầy đủ; người phát ngôn vẫn còn hạn chế về kiến thức, kỹ năng phát ngôn, tiếp xúc và trả lời báo chí, chưa hiểu hết vai trò, trách nhiệm của mình.

Cũng tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) truyền đạt những nội dung cơ bản, những nội dung mới của Luật Báo chí năm 2016 và Nghị định 09/2017NĐ- CP của Chính phủ quy định chi tiết về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước; hướng dẫn kỹ năng tiếp xúc, ứng xử, trả lời và cung cấp thông tin cho báo chí; hướng dẫn cách viết thông cáo báo chí và cách thức, quy trình tổ chức họp báo; giải đáp những băn khoăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Luật và Nghị định tại địa phương, cơ quan, đơn vị. Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông phổ biến nội dung cơ bản của Quy định việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước tỉnh Hải Dương.

Thông qua buổi tập huấn giúp các cơ quan, đơn vị, các phương tiện truyền thông trong tỉnh có cái nhìn tổng quát về thực trạng phát triển của báo chí trong xã hội hiện nay. Đồng thời, xác định rõ quyền và trách nhiệm người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước trong phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.tăng cường công tác quản lý báo chí, xử lý thông tin báo nêu, những sai phạm trong hoạt động báo chí, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực báo chí, xuất bản. 

Hải Ninh

 

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912