Những vấn đề chung 2013-10-28 15:40:44

Thư viện tỉnh Hải Dương. Ảnh sưu tầm       Sau gần 60 năm giải phòng cùng với quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, thành phố Hải Dương liên tục có những bước phát triển toàn diện, vững chắc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp, được sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, thành phố đã tập trung khai thác hiệu quả mọi nguồn lực, đat nhiều thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, đang chuyển mình từ một nền nông nghiệp truyền thống sang phát triển công nghiệp hiện đại với tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt 12-13% trở lên, phấn đấu đưa nền công nghiệp phát triển bền vững.

Thành phố đã quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng, lập quy hoạch chung, thực hiện điều chỉnh, mở rộng địa giới hành chính đô thị. Năm 2008, thành phố sáp nhập thêm các xã của các huyện lân cận để mở rộng diện tích lên gần 72km2, dân số tăng lên trên 220 nghìn người với 19 phường, xã. Đến năm 2009, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý điều chỉnh địa giới, chia tách phường Ngọc Châu, Thanh Bình, thành lập mới các phường Nhị Châu, Tân Bình và công nhận thành phố là đô thị loại II gồm 15 phường và 6 xã. Với vị trí là đô thị cấp vùng, thành phố đã xác định việc lập quy hoạch chung và thực hiện quy hoạch là hết sức quan trọng, trong đó, hình thành các phân khu chức năng để phát triển các lĩnh vực: nông nghiệp, công nghiệp, giao thông vận tải, thương mại, du lịch, văn hóa - thể thao, y tế, giáo dục ... quy hoạch xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn. Đến nay đã quy hoạch được khu văn hóa - thể thao; khu thương mại - văn hóa - du lịch; khu đô thị mới phía Đông với diện tích 108ha; khu đô thị mới phía Tây diện tích hơn 595ha và nhiều khu dân cư mới đang được hình thành, phát triển. Với tốc độ xây dựng hiện nay, mỗi năm có khoảng 1300 nhà dân xây mới. Riêng khu đô thị mới phía Đông và khu dân cư Đông Ngô Quyền, tỷ lệ lấp đầy đạt trên 80%.
Xác định phát triển mạng lưới giao thông đồng bộ với quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật là một trong những điều kiện quyết định phát triển kinh tế - xã hội nhằm thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Do vậy, những năm gần đây thành phố đã đầu tư và triển khai nhiều dự án xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông vận tải. Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", toàn thành phố đã cơ bản hoàn thiện hệ thống đường giao thông nông thôn, có 95% các tuyến đường đô thị, tuyến đường thôn, đường ngõ xóm của các phường, xã được trải nhựa (hoặc bê tông hóa). Hệ thống giao thông phát triển đã kích thích sản xuất và các hoạt động thương mại.
Thành phố đã có những chủ trương và giải pháp phát triển kinh tế, cơ cấu các ngành kinh tế có sự chuyển dịch tích cực theo hướng giảm tỷ trọng nông nghiệp, công nghiệp và tập trung theo hướng phát triển cung cấp dịch vụ. Giai đoạn 1997 - 2000 quy mô sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp còn hạn chế với hơn 100 hợp tác xã, công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp tư nhân và hơn 5000 hộ kinh doanh cá thể. Thương mại, dịch vụ phát triển chậm, sản xuất nông nghiệp manh mún, hiệu quả thấp. Tổng thu ngân sách trên địa bàn mới đạt gần 14 tỷ đồng. Mức sống của người dân còn khiêm tốn, bình quân thu nhập đạt hơn 600 USD/người/năm. Đến năm 2008, cơ cấu kinh tế của thành phố có sự chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa: Công nghiệp - Xây dựng chiếm 56,7%; Dịch vụ chiếm 38,5%; Nông nghiệp - Thủy sản chiếm 4,8%. Mức tăng trưởng kinh tế đạt gần 14%. Giá trị sản xuất đạt gần 5000 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đạt gần 1400USD/người/năm (tăng gần 2,5 lần so mức thu nhập năm 1997). Từ năm 2009 đến nay, mặc dù nền kinh tế của cả nước có những biến động, khó khăn nhất định, ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế của thành phố, nhưng điều đáng ghi nhận là cơ cấu kinh tế của thành phố vẫn có sự chuyển biến tích cực. Năm 2011 giá trị sản xuất công nghiệp tăng 17,2%, dịch vụ tăng 25%, giá trị xuất khẩu tăng 25,5%. Năm 2012, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng các chỉ số vẫn tăng khá: chỉ số phát triển công nghiệp trên địa bàn tăng 9,5%; tổng mức luân chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 19,5%. Giá trị sản xuất ngành thương mại, dịch vụ tăng 20,3%, kim ngạch xuất khẩu tăng 19,9% so với năm 2011. Thu nhập bình quân đạt 1500USD/người/năm.
Trong nông nghiệp, nông thôn, hướng phát triển của thành phố là tập trung vào bốn yếu tố: năng suất, chất lượng, giá trị và hiệu quả, gắn với an ninh lương thực. Thành phố đã sớm quy hoạch đồng ruộng, tập trung hoàn thành việc dồn điền đổi thửa, tạo điều kiện cho nông dân tích tụ ruộng đất, sản xuất hàng hóa. Trong những năm gần đây, do mức sống và nhu cầu của người dân ngày càng nâng cao, thành phố đã có quy hoạch vùng sản xuất lúa lai, lúa chất lượng cao, đồng thời để tạo bước chuyển dịch mới trong nông nghiệp: chuyển từ độc canh cây lúa sang chuyên canh, thâm canh tăng vụ, xen canh ... phát triển mô hình vườn - ao - chuồng kinh tế trang trại, mở rộng mô hình nuôi trồng thủy sản ... Đây cũng là bước đột phá trong quản lý để thành phố duy trì và cung cấp cho thị trường những sản phẩm nông nghiệp thiết yếu.
Một trong những điểm nổi bật của thành phố thời gian qua là đã hoàn chỉnh quy hoạch hệ thống khu công nghiệp đến năm 2020, khẳng định sự phát triển công nghiệp bền vững trong tương lai. Thành phố hiện có 3 khu công nghiệp trên 400 ha, 4 cụm công nghiệp với diện tích khoảng 200 ha và các làng nghề truyền thống được duy trì hoạt động. Ngoài ra trên địa bàn thành phố Hải Dương còn có cụm công nghiệp Thạch Khôi - Gia Xuyên do huyện Gia Lộc quản lý với diện tích 68 ha (có 12 ha là của xã Thạch Khôi, thành phố Hải Dương) và Cụm công nghiệp Ngọc Sơn do huyện Tứ Kỳ quản lý với diện tích trên 200ha (có 10 ha là thành phố Hải Dương). Hàng năm giải quyết việc làm cho khoảng 6000 lao động.
Sự phát triển kinh tế làm nền tảng cho sự phát triển mọi mặt của đời sống xã hội. Đời sống tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Nếu trước kia đời sống văn hóa còn nghèo nàn, trình độ dân trí còn thấp thì đến nay đời sống văn hóa đã được cải thiện rõ rệt. Toàn thành phố có 210/226 thôn, khu dân cư có nhà văn hóa để sinh hoạt tập thể, đat tỷ lệ 90%. Trên địa bàn thành phố có nhiều công trình văn hóa của tỉnh được xây dựng phục vụ các hoạt động văn hóa, thể thao như: Nhà thi đấu với 2000 chỗ ngồi, Bảo tàng, nhà Triển lãm, Sân vận động, Thư viện tỉnh, Nhà văn hóa Trung tâm, Câu lạc bộ Nguyễn Trãi, Nhà Thiếu nhi tỉnh ... phục vụ hoạt động văn hóa của nhân dân.
Công tác bảo tồn các di sản văn hóa dân tộc được thực hiện có kế hoạch, nền nếp. Các di tích lịch sử - văn hóa tổ chức lễ hội, tôn tạo bảo quản, bảo vệ cổ vật, hiện vật tại các di tích được thực hiện tốt. Chất lượng đề án "Xã hội hóa công tác phát triển thể dục thể thao", các hoạt động thể dục thể thao, thi đấu giao lưu như: Bóng bàn, bóng đá, bóng chuyền, cờ tướng hàng năm diễn ra sôi động. Cơ sở vật chất, thiết chế văn hóa được tăng cường. Hiện thành phố có 34 sân vận động lớn, nhỏ, 73 sân cầu lông, bóng chuyền, 44 nhóm câu lạc bộ thể thao, nhà tập luyện thể thao đa năng. Phong trào thể dục, thể thao quần chúng phát triển mạnh, trên 60% số dân thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao. Thành phố là nơi đăng cai tổ chức nhiều cuộc thi đấu cấp quốc gia, khu vực như Sea Game, Đại hội Thể dục Thể thao Châu Á.
Năm 2012 có 100% số thôn, khu dân cư xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả hương ước, qui ước chung, trong đó 15 thôn, khu dân cư đạt danh hiệu "làng, khu dân cư văn hóa". Có 49573/52199 hộ gia đình đăng ký xây dựng gia đình văn hóa.
Chất lượng giáo dục đào tạo ngày càng được nâng lên rõ rệt. Các phong trào "Trường học thân thiện, học sinh tích cực", "Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm", "giỏi việc trường, đảm việc nhà", "Xã hội hóa giáo dục", "Xây dựng trường chuẩn quốc gia"... đã khích lệ toàn ngành và toàn xã hội tham gia phát triển sự nghiệp giáo dục.
Trên địa bàn thành phố có: 3 trường đại học, 4 trường cao đẳng, 2 trường dạy nghề, 9 trường phổ thông trung học, ngoài ra còn một số trường đào tạo cán bộ với khoảng 22000 cán bộ, sinh viên và khoảng 9000 học sinh phổ thông trung học.
Công tác y tế- Dân số - Kế hoạch hóa gia đình ngày càng được quan tâm đầu tư phát triển. Việc chăm sóc sức khỏe nhân dân được ưu tiên chăm lo. Thành phố đã hướng vào công tác y tế dự phòng, chăm lo sức khỏe ban đầu, khám, chữa bệnh cho nhân dân, thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh học đường. Sau một quá trình thực hiện lâu dài, đến nay đã đạt kết quả: tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên còn 1% giảm 0,02% so với năm 2010, tỷ lệ người dân được dùng nước sạch là 100%, có 19/21 phường, xã đat chuẩn quốc gia về y tế.
Trước xu thế hội nhập, tính cạnh tranh phát triển ngày càng gia tăng giữa các thành phố, đặc biệt là các đô thị lân cận đang trên đà phát triển mạnh mẽ như: Hà Nội, Hải Phòng, Hạ Long, Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc ... thành phố đặt mục tiêu mới để tiêp tục công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa, xây dựng và phát triển thành phố, nâng cấp lên đô thị loại I. Lập quy hoạch chung với định hướng xây dựng thành phố hai bên bờ sông Thái Bình, mở rộng không gian đô thị thêm 8 xã thuộc các huyện lân cận, nâng diện tích thành phố lên trên 130 km2 và phát triển quy mô dân số đat khoảng 40 vạn người vào năm 2020.
Tập trung đầu tư và kêu gọi đầu tư phát triển hạ tầng: giao thông, thoát nước, xử lý nước thải, các khu đô thị mới, khu dịch vụ sinh thái, khu văn hóa thể thao, công viên cây xanh, các công hạ tầng xã hội, phúc lợi công cộng còn thiếu. Xây dựng các trục giao thông đối ngoại kết nối với các tuyến quốc lộ lớn và các đo thị khác ... đạt tiêu chí nâng cấp lên đô thị loại I trước năm 2020.
Phạm Quý Mùi
Bài đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ số 5/2013

 

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912