Kiến thức Nông nghiệp 2017-10-09 01:02:50

Gà mía có chất lượng thịt thơm, mỡ dưới da ít, có vị ngọt dai mềm nên rất được thị trường ưa chuộng. Ngoài ra thời gian nuôi gà ngắn nên cho hiệu quả kinh tế cao.

Gà mía là một giống gà nội địa, đặc sản của Việt Nam, có nguồn gốc xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội (Làng cổ Đường Lâm). Gà mía trống thân hình to, nặng, lông màu đỏ tiết, cơ ngực, đùi nở nang, mào cờ dựng, chất thịt thơm vị đậm ngọt, da giòn. Gà được thả vườn thì săn chắc và ít mỡ dưới da ít. Chúng có khả năng tự kiếm ăn tốt, sức đề kháng cao.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm (chủ trang trại gà mía tại Sơn Tây), đây là giống gà hướng thịt, có tầm vóc to và có ngoại hình thô với mình ngắn, đùi to và thô, đi lại chậm. Gà mía nuôi từ 4 đến 6 tháng đã đạt đến trọng lượng thương phâm. Khi trưởng thành gà mái nặng khoảng 2,5 –3 kg, còn con trống là 3,5 – 4 kg. Do chất lượng thịt tốt, thị trường ưa chuộng nên gà có giá khoảng từ 110.000 đồng/kg đến 130.000 đồng/kg.

Chuẩn bị chuồng trại

Cần phải chọn khi chăn thả và dựng chuồng trại tại khu đất cao rao, thoáng mát cần chú ý mật độ gà từ 1 đến 3 con/m2. Rào chắn xung quanh vườn bằng lưới B40, lưới nilon, tre gỗ... tùy điều kiện nuôi của từng hộ. Ban ngày khô ráo thả gà ra sân, vườn chơi, buổi tối cho gà về chuồng.

Đối gà nuôi chăn thả phải xây bể chứa cát, tro bếp và điểm sinh hoạt cho gà tắm. Kích thước bể dài 2 m, rộng 1 m, cao 0,3 m cho 40 gà. Đặt một số máng cát, sỏi hoặc đá nhỏ xung quanh nơi chăn thả để gà ăn, giúp gà tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Ngoài ra, do gà có tập tính thích ngủ trên cao vào ban đêm do đó nên tạo một số dàn đậu cho gà ngủ trong chuồng. Dàn đậu làm bằng tre, gỗ. Dàn cách nền chuồng khoảng 0,5 m, cách nhau 0,3-0,4 m. Làm ổ cho gà mái để ở nơi tối.

Cách chọn gà con và gà đẻ

Chọn gà con đồng đều về trọng lượng, nhanh, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập. Tránh chọn những con gà khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân, hở rốn, xệ bụng, lỗ huyệt bết lông, cánh xệ, có vòng thâm đen quanh rốn.

Để chọn được gà đẻ tốt thì nên chọn gà có trọng lượng không quá thấp, không quá mập. Đầu nhỏ, mỏ ngắn đều, mồng tích to, đỏ tươi. Mắt sáng, lông mượt xếp sát vào thân, bụng phát triển mềm mại. Hậu môn rộng màu hồng tươi và ẩm ướt.

Cách chăm sóc

Gà mía là giống gà có khả năng tự kiếm ăn, khi nuôi có thể tận dụng phụ phẩm nông nghiệp như rau, ngô, khoai, sắn,... Bên cạnh đó có thể cho ăn kèm thêm cám gạo trộn rau hay cám dành cho gà nhưng hạn chế để gà không bị tích mỡ. Nên nuôi thêm trùn đất và giòi là nguồn cung cấp đạm dồi dào cho gà.

Thức ăn mỗi lần rải một ít để thức ăn luôn thơm ngon kích thích tính thèm ăn của gà. Cho gà ăn nhiều bữa trong ngày, ăn tự do. Nếu sử dụng máng treo để cho gà phải thường xuyên theo dõi điều chỉnh độ cao của máng để gà ăn một cách thoải mái và tránh rơi vãi thức ăn. Nước uống phải sạch và đầy đủ cho gà uống, gà sống lâu hơn nếu thiếu thức ăn hơn thiếu nước.

Rửa máng ăn, máng uống sạch sẽ, quan sát tình trạng ăn uống đi đứng của gà, nếu thấy con nào buồn bã, ủ rủ cần cách ly ngay để theo dõi. Cần cho gà tiên vaccine đúng lịch.

Theo vietq.vn

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912