Khoa học quản lý 2013-12-18 21:07:07

Áp dụng kỹ thuật làm mạ khay tại xã Hùng Thắng, huyện Bình Giang vụ xuân năm 2013. Ảnh Văn Tân      1. Chuẩn bị nguyên vật liệu làm mạ khay để cấy cho 01 ha:- Thóc giống: 28 kg.- Giá thể: Hỗn hợp mùn hữu cơ tạo ra từ ủ rơm, rạ bằng chế phẩm sinh học FITO-BIOMIX-RR và đất mầu với tỷ lệ: 300kg mùn hữu cơ + 555kg đất mầu (đã qua sàng lọc có lỗ 3-6mm).

- Phân vô cơ: 0,6 kg đạm urê; 15 kg lân supe; 2,5 kg kali.
- Đất bột để phủ sau khi gieo hạt: 45 kg.
- Khay để gieo mạ (kích thước 60cm x 30cm x 3cm): 222 khay (khoảng 8 khay/sào bắc bộ).
- Chế phẩm Lufain-91: 6 gói (7 gram/gói); chế phẩm Azolua: 22 gói (100 gram/gói).
- Chuẩn bị vật liệu làm dàn, giá đỡ và che chắn với diện tích 40 m2 để xếp các khay mạ sau khi gieo nhằm thuận tiện cho việc chăm sóc và tạo điều kiện thuận lợi cho mạ sinh trưởng, phát triển tốt; có thể làm với hình thức nhà màng đơn giản. Địa điểm làm mạ khay tương tự như làm mạ trên sân.
2. Chuẩn bị gieo:
- Mộng: Ngâm thóc giống đã qua xử lý hạt lép lửng bằng dung dịch Lufain-91 và nước ở nhiệt độ 500 C. Tỷ lệ pha: 1gói chế phẩm Lufain-91 khối lượng 7g pha với 8 lít nước dùng xử lý 10kg thóc khô. Thời gian xử lý hạt giống trong 12 - 24 giờ, sau đó thay nước sạch ngâm tiếp từ 12 - 24 giờ, tùy theo từng loại giống và nhiệt độ môi trường có thể điều chỉnh thời gian ngâm hạt giống cho phù hợp (chú ý thay nước 12giờ/lần), sau đó vớt ra để hạt giống ráo nước cho vào ủ. Định kỳ 12 giờ đảo ủ và cho thêm nước giữ ẩm cho hạt giống. Kiểm tra hạt giống đến khi có mầm dài từ 2-3mm (ngực bồ câu) thì đem gieo vào khay.
- Giá thể: Trộn đều đất bột với mùn hữu cơ tạo ra từ ủ rơm, rạ và phân bón.
3. Cách tiến hành gieo mạ khay theo 06 bước:
1. Cho giá thể vào khay đạt độ dầy 1,8-2cm, dùng thanh gạt để gạt phẳng.
2. Tưới nước đủ ẩm cho giá thể (khoảng 1,2-1,5 lít/khay) đảm bảo cho đất được làm ướt đều từ trên đến các lớp đất ở bên dưới.
3. Gieo đều từ 130gram – 180gram mộng cho 01 khay, tùy vào loại giống điều chỉnh cho phù hợp sao cho đảm bảo mật độ từ 6.500 – 7.500 hạt/khay.
4. Phủ đất bột cho kín hạt vừa gieo, nếu thấy đất quá khô thì tưới nhẹ nước cho đủ ẩm.
5. Xếp chồng các khay lên nhau đưa vào nơi chăm sóc, khi mạ ra mầm dài từ 0,5 – 0,8 cm (mầm chông) thì xếp rời các khay ra nền nhà màng để chăm sóc. Khi mạ được 15 – 20 ngày tuổi (vụ xuân), 10 - 12 ngày tuổi (vụ mùa) tương đương mạ có từ 2,5 – 3 lá thật thì mang ra ruộng cấy. Mạ khay có thể cấy bằng máy và cấy bằng tay.
6. Trước khi đưa mạ đi cấy, nhúng qua dung dịch hồ rễ mạ (Azo-lúa) nhằm làm tăng mật độ vi sinh vật cố định đạm cho vùng rễ lúa. Liều lượng dung dịch hồ rễ mạ Azo-lúa sử dụng theo hướng dẫn ghi trên bao bì của nhà sản xuất.
Chú ý:
+ Khi chăm sóc cần đảm bảo nhiệt độ từ 23 – 28 độ C, tưới nước 02 lần/ngày, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết có thể điều chỉnh cho phù hợp.
+ Trước khi cấy 03 ngày cần cho mạ làm quen với môi trường bên ngoài bằng cách tháo dỡ vật liệu che chắn mạ khay.
+ Mùa đông che phủ nilon giữ ấm, mùa hè che lưới đen tránh nắng to cho mạ.
Vũ Văn Tân
Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng TBKH
Bài đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ số 6/2013

 

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912