Hoạt động TC-ĐL-CL 2013-12-18 21:18:28

Hội thảo đánh giá kết quả kiểm định cân khối lượng của các hộ kinh doanh tại chợ Sao Đỏ. Ảnh Hải Ninh       Cân dùng trong mua bán, giao nhận là loại phương tiện đo được dùng phổ biến trong sản xuất, kinh doanh, về số lượng, cân chỉ xếp sau công tơ điện, đồng hồ đo nước lạnh. Việc kiểm định cân khối lượng theo quy định là bước đầu đầu tiên, rất quan trọng trong đảm bảo công bằng trong mua bán, giao nhận.

Thực tế, chỉ có rất ít cân được người sử dụng thực hiện kiểm định theo quy định và loại trừ cả những cân mới mua còn hạn kiểm định thì số cân chưa thực hiện kiểm định còn rất lớn. Nguyên nhân của hiện tượng trên có nhiều, song khó khăn nhất vẫn là đa phần các đối tượng sử dụng cân thường là kinh doanh, nhỏ lẻ, tự sản tự tiêu có tính chất lưu động, không thường xuyên, các biện pháp tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng đã thực hiện ít có hiệu quả...
Qua thực tế cho thấy: Hệ thống chợ là nơi tập trung buôn bán, có khối lượng lưu thông hàng hoá cao, với số lượng 176 chợ đã được quy hoạch, thu hút gần 11 nghìn hộ kinh doanh, trong số này có rất nhiều hộ sử dụng cân trong hoạt động kinh doanh, buôn bán của mình. Vì vậy, chỉ với việc triển khai được việc kiểm định cân tại các chợ đã có ý nghĩa rất lớn trong thực hiện mục tiêu quản lý nhà nước đối với loại phương tiện đo này.
Để đánh giá hết những thuận lợi, khó khăn trong việc đưa hoạt động kiểm định cân tại các chợ đi vào nề nếp, Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng đã phối hợp với UBND thị xã Chí Linh, Ban quản lý chợ Sao Đỏ triển khai thí điểm việc hỗ trợ kiểm định cân khối lượng của các hộ kinh doanh tại chợ Sao Đỏ từ ngày 10/9/2013 đến ngày 13/9/2013. Kết quả kiểm tra 228 cân của 223 hộ kinh doanh tại chợ đạt 100% số cân, số hộ có sử dụng cân; cấp giấy chứng nhận kiểm định cho 223 cân; loại bỏ 5 cân cũ, nát không khắc phục được.
Qua quá trình kiểm tra, kiểm định cho thấy:
- Hầu hết các cân sử dụng tại chợ Sao Đỏ không đảm bảo tính hợp pháp theo quy định với 218/228, chiếm 95,6%. Đây chắc chắn là tình trạng chung tại các chợ trên địa bàn tỉnh mà các nhà quản lý ngành, lĩnh vực, quản lý chợ phải dành sự quan tâm thích đáng và có các giải pháp thích hợp, tạo nề nếp tuân thủ các quy định pháp luật;
- 76 chiếc cân có sai số đo lường vượt quá phạm vi cho phép, chiếm tới 34%; cân có sai số lớn nhất -1.500grams là cân có dải đo từ 0-12 kg; với mức sai này, người tiêu dùng sẽ mất tối thiểu 12,5% khối lượng mua.
- Việc không thực hiện chế độ kiểm định không chỉ gây thiệt hại cho người tiêu dùng và ấn tượng xấu với người kinh doanh, buôn bán mà còn có thể gây thiệt hại cho chính chủ sử dụng cân, khi mà có tới 14/76 cân có sai số vượt quá giới hạn cho phép, chiếm 18% được kiểm tra phát hiện, có sai số gây thiệt hại cho chính người bán hàng.
- Có 4/76 cân mới sản xuất và đưa vào sử dụng năm 2013, còn hạn kiểm định, nhưng vẫn có sai số vượt quá giới hạn cho phép, chiếm 5%. Điều này cho thấy việc tuân thủ hướng dẫn sử dụng, bảo quản, vận chuyển của nhà sản xuất và việc thường xuyên tự kiểm tra cân của người sử dụng là rất quan trọng, đồng thời cũng cho thấy vẫn cần có các cân đối chứng tại các chợ để phục vụ tự kiểm tra của các hộ kinh doanh, và phục vụ giám sát của Ban quản lý chợ, của người tiêu dùng.
- Có 223/228 cân sau khi được kiểm tra, hiệu chỉnh đạt yêu cầu kỹ thuật đo lường được kẹp chì, dán tem, cấp giấy chứng nhận, chiếm 97,8 %, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng hỗ trợ toàn bộ phí kiểm định 223 cân.
Thành công trong triển khai thí điểm hoạt động kiểm định cân khối lượng tại chợ Sao Đỏ là kết quả bước đầu, để nhân rộng mô hình thí điểm này trên địa bàn tỉnh, ngoài sự tích cực chủ động của cơ quan quản lý tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, cần có sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của các cấp, các ngành, đặc biệt là Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công Thương và sự phối hợp của chính quyền địa phương, ban quản lý các chợ trong đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến pháp luật liên quan với hình thức, nội dung thiết thực, hiệu quả. Kết hợp tuyên truyền phổ biến với các giải pháp hỗ trợ thực hiện quy định pháp luật, với tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng hàng hoá.
Trịnh Đăng Hoàn
Bài đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ số 6/2013

 

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912