Khoa học quản lý 2013-12-18 21:11:54

Tiêm phòng định kỳ cho đàn lợn mới sinh tại trang trại. Ảnh Anh Nguyên       Trang trại THE LE'S FARM ở xã Bình Xuyên, huyện Bình Giang do ông Lê Văn Tuấn làm chủ, là trang trại chăn nuôi lợn nái theo quy mô công nghiệp. Hiện đang trở thành điểm trình diễn về hình thức chăn nuôi phù hợp và áp dụng khoa học công nghệ vào chăn nuôi có hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo môi trường và hạn chế dịch bệnh trong chăn nuôi.

Với hình thức hợp tác gia công cho Công ty CP, từ năm 2007 ông Lê Văn Tuấn đã đầu tư 3 ha đất để xây dựng chuồng trại và đảm nhiệm toàn bộ công tác quản lý và trực tiếp sản xuất còn Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam cung cấp con giống, thức ăn, kỹ sư giám sát kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm. Hiện nay, trang trại có 600 con lợn nái và hơn 200 con lợn nái hậu bị giống ngoại Landrace và Yorkshire, phục vụ cho việc quay vòng sản xuất. Mỗi tháng, trang trại cho xuất chuồng khoảng 1.200 con lợn con. Sau khi trừ chi phí giống, thức ăn, thuốc thú y, chủ trang trại được hưởng lợi nhuận là 220.000 đồng/con lợn con xuất chuồng. Mỗi năm trang trại thu lãi được hơn 3 tỷ đồng. Trang trại của ông hiện đang giải quyết việc làm cho 20 lao động với mức thu nhập 3,1 - 3,2 triệu đồng/người/tháng.
Nằm ở vị trí tách biệt với khu dân cư của xã Bình Xuyên, trang trại được xây dựng với một thiết kế khoa học và hiện đại. Tại cổng ra vào đến khu chuồng nuôi lợn được bố trí đầy đủ các vòi phun thuốc sát trùng để đảm bao an toàn tránh lây nhiễm dịch bệnh. Tất cả mọi người trước khi vào chuồng nuôi đều phải thực hiện các thao tác sát trùng theo quy định. Chuồng nuôi được thiết kế gồm các khu vực nuôi: khu cho lợn nái sinh sản; khu chuồng chăn nuôi phối giống; khu cho lợn đẻ nuôi con; khu nuôi lợn con mới tách sữa. Mỗi chuồng đều được trang bị máy bơm nước, vòi dẫn để thực hiện việc xịt gầm hàng ngày. Đồng thời trang bị cả giàn mát, quạt thông gió và nhiệt kế theo dõi, khi nhiệt độ thấp thì dùng lò sưởi, khi nhiệt độ cao thì dùng quạt máy. Sàn chuồng được làm bằng nhựa cứng, cao hơn hẳn nền chuồng, giúp cho việc vệ sinh chuồng nuôi được dễ dàng. Phần chuồng cho lợn con khá rộng rãi, một góc để lồng úm làm bằng khung sắt và che chắn bằng bao tải đựng cám đã sát trùng. Mỗi lồng úm đều được trang bị bóng đèn sưởi ấm và máng cho lợn con ăn. Với các khu chuồng đó, đảm bảo cho việc chăn nuôi theo quy trình khép kín, phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật nhằm đảm bảo thích hợp với đặc tính sinh lý của lợn nái ngoại, vừa đảm bảo tiện lợi cho hoạt động chăm sóc nuôi dưỡng, vừa tiết kiệm được lao động và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Việc chăn nuôi phải tuân theo một quy trình nghiêm ngặt, Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam cử kỹ sư giám sát chặt chẽ về mặt kỹ thuật và cung cấp đầy đủ dụng cụ, trang thiết bị phục vụ công tác thú y và toàn bộ thức ăn nuôi lợn. Các loại cám được lên khẩu phần và hàm lượng đạm phù hợp cho từng đối tượng nuôi: lợn hậu bị, lợn chờ phối, lợn chờ động dục và lợn đực ăn cám C.P 566, lợn chửa và lợn đẻ ăn cám CP 567, lợn con ăn cám C.P550. Nguồn nước sử dụng cho chăn nuôi được lọc qua bể lọc và dẫn trực tiếp đến từng ô chuồng bằng vòi uống tự động.
Hồ sơ nuôi dưỡng, phòng dịch cho từng lợn nái và lợn con đều được ghi chi tiêt từ tiêm phòng đến các chỉ số phát triển như cân nặng, chiều dài cơ thể; Công tác an toàn vệ sinh luôn được trang trại chú trọng: chuồng nuôi thường xuyên vệ sinh sạch sẽ hàng tuần duy trì đều đặn phun sát trùng chuồng nuôi, quét vôi đường đi, xả vôi gầm chuồng. Công tác phòng bệnh bằng tiêm vắc xin được coi trọng hàng đầu, lợn con từ lúc sơ sinh đến 21 ngày tuổi thì tiêm vắc - xin phòng dịch tả, uống phòng cầu trùng và tiêm phòng thiếu sắt, còn đàn lợn mới nhập về trại đều được cách ly và tiêm phòng vắc - xin theo quy trình nghiêm ngặt của Công ty. Mọi biểu hiện thay đổi của đàn lợn đều được các kỹ sư tại trang trại ghi chép cẩn thận và đưa ra các phác đồ điều trị kịp thời. Chính vì vậy, từ khi đi vào hoạt động đến nay, trang trại của ông Tuấn không bị dịch bệnh lớn nào.
Là trang trại chăn nuôi quy mô công nghiệp, việc đầu tư xử lý ô nhiễm môi trường luôn được ông Tuấn quan tâm, chuồng trại chăn nuôi được xây dựng theo hệ thống khép kín chăn nuôi, sản phẩm đầu vào - đầu ra đạt chuẩn theo quy định từ phía đối tác. Ngoài khu chăn nuôi tập trung, diện tích còn lại của trang trại được dùng để xây dựng các công trình phụ trợ như 3 hầm biogas có dung tích gần một trăm m3 , nước thải được xử lý qua hầm bioga trước khi đưa nước thải ra hồ điều hoà.
Để tận dụng phụ phẩm chăn nuôi, ông đã đào 2 mẫu ao để thả cá và chăn nuôi thêm gia cầm, thủy cầm. Đồng thời, nguồn phân thải chăn nuôi được thu gom để bán lại cho nông dân của huyện Gia Lộc, Tứ Kỳ thu mua để trồng cây rau màu, với giá bán 200-300đồng/kg. Mỗi tháng, trang trại cũng thu được trên 3.000.000đồng.
Ông Nguyễn Văn Luân, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Xuyên cho biết: Với quy trình kỹ thuật chăm sóc an toàn và nghiêm ngặt, mô hình nuôi lợn nái ngoại của ông Tuấn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình cho năng suất sinh sản cao, chất lượng con giống tốt, đảm bảo không dịch bệnh, đồng thời hình thức hợp tác với doanh nghiệp giúp người chăn nuôi giảm thiểu rủi ro trong đầu tư. Mô hình nuôi lợn tập trung theo hướng công nghiệp rất phù hợp với xu thế chăn nuôi trong giai đoạn hiện nay, hiện nay xã Bình Xuyên có 3 trang trại chăn nuôi theo hình thức này đều gặt hái được thành công.
Sự thành công của mô hình không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, mà còn góp phần thay đổi tập quán chăn nuôi manh mún, nhỏ lẻ của bà con nông dân sang hình thức nuôi trang trại, gia trại tập trung khép kín, cách xa khu dân cư, đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế tối đa ô nhiễm do chất thải, góp phần đưa ngành chăn nuôi của tỉnh phát triển một cách bền vững.
Nguyễn Thị Ánh
Bài đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ số 6/2013

 

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912