Hoạt động TC-ĐL-CL 2013-12-18 21:15:40

Người dân nên tìm mua mũ bảo hiểm tại các cửa hàng kinh doanh có uy tín. Ảnh Hải Ninh     Để tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong quản lý chất lượng mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, Bộ Công an và Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT- BKHCN-BCT-BCA-BGTVT ngày 28/02/2013 quy định về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy (sau đây viết tắt là MBH).

Thông tư nhiều điểm mới làm rõ các quy định của VBPQ liên quan, xác định trách nhiệm đảm bảo chất lượng MBH theo chuỗi từ sản xuất/nhập khẩu, kinh doanh đến người sử dụng. Trong đó, khâu kinh doanh được cụ thể hoá, bao gồm các hoạt động bán buôn, bản lẻ, đại lý và có trách nhiệm được quy định tại điều 7, với các khoản:
1, Kinh doanh MBH đã được chứng nhận, công bố hợp quy theo QCVN 2:2008/BKHCN, đã gắn dấu hợp quy CR và có nhãn theo quy định;
2, Xuất trình bản sao (sao y bản chính) chứng chỉ chất lượng (giấy chứng nhận hợp quy, thông báo tiếp nhận công bố hợp quy đối với MBH sản xuất trong nước; giấy chứng nhận hợp quy hoặc thông báo kết quả kiểm tra nhà nước về chất lượng nhập khẩu đối với MBH nhập khẩu); bản sao (sao y bản chính) hợp đồng mua bán MBH với các tổ chức, cá nhân sản xuất nhập khẩu MBH khi có yêu cầu của người, cơ quan có thẩm quyền;
3. Thông báo bằng văn bản và gửi cho UBND cấp xã (tại địa phương nơi tổ chức, cá nhân kinh doanh MBH) bản sao (sao y bản chính) các tài liệu liên quan đến chất lượng MBH (giấy chứng nhận hợp quy, bản thông báo tiếp nhận công bố hợp quy, thông báo kết quả kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hoá nhập khẩu, tài liệu kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng) của tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu MBH sau 07 ngày làm việc kể từ ngày nhập hàng MBH.
Để thực hiện đúng quy định về trách nhiệm của mình, tránh những sai lầm không đáng có, tổ chức, cá nhân kinh doanh lưu ý các vấn đề sau:
Trước khi quyết định mua MBH về bán cần yêu cầu đối tác:
- Cung cấp mẫu MBH để kiểm tra trực quan:
+ MBH phải có đủ 3 bộ phận: vỏ mũ (1), đệm hấp thụ xung động (2) và quai đeo (3); có kiểu dáng như trên:
+ MBH đã gắn dấu CR của tổ chức sản xuất hoặc nhập khẩu theo quy định
+ MBH phải ghi nhãn đầy đủ theo quy định, nội dung nhãn tối thiểu phải có các thông tin sau:
* Tên sản phẩm: phải có cụm từ "Mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy"
* Tên và địa chỉ cơ sở sản xuất hoặc nhập khẩu;
* Xuất xứ hàng hoá (đối với MBH nhập khẩu);
* Cỡ mũ;
* Tháng, năm sản xuất;
- Cung cấp hồ sơ chất lượng của các loại MBH cần mua (bao gồm: bản sao giấy chứng nhận hợp quy, thông báo tiếp nhận công bố hợp quy đối với MBH sản xuất trong nước; giấy chứng nhận hợp quy hoặc thông báo kết quả kiểm tra nhà nước về chất lượng nhập khẩu đối với MBH nhập khẩu) để lưu tại cơ sở kinh doanh và để đối chiếu, kiểm tra thông tin với MBH mẫu, với các thông tin về doanh nghiệp, MBH đã chứng nhận hợp quy tại trang thông tin điện tử của Tổng cục Tiêu chuẩn, Đo lường, chất lượng địa chỉ: tcvn.gov.vn hoặc của tổ chức chứng nhận hợp quy.
- Khi đã quyết định, việc mua bán phải thực hiện bằng văn bản hợp đồng chặt chẽ, đúng quy định. Việc nhập hàng cần kiểm tra xác nhận đúng chủng loại, mặt hàng đã thống nhất mua bán.
Trong quá trình hoạt động kinh doanh cần có biện pháp quản lý nội bộ chặt chẽ để tránh hiện tượng nhập hàng không đảm bảo chất lượng ngoài luồng.
Trong mối quan hệ với cơ quan quản lý, cơ sở kinh doanh phải thực hiện thông báo bằng văn bản và gửi các tài liệu liên quan đến chất lượng MBH tới UBND cấp xã nơi mình kinh doanh theo đúng quy định tại điểm 3, điều 7 của Thông tư 06.
Việc thực hiện nghiêm quy định về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh MBH không chỉ là biện pháp tự bảo vệ và nâng cao uy tín trong hoạt động kinh doanh của mình mà còn góp phần ngăn chặn MBH chất lượng kém, bảo vệ những nhà sản xuất chân chính, lành mạnh hoá thị trường và góp phần bảo vệ an toàn, sức khoẻ người tham gia giao thông nói chung.
Trịnh Đăng Hoàn
Bài đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ số 6/2013

 

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912