Khoa học quản lý 2014-07-01 00:29:58

Thành phố Hải Dương hiện có trên 40 ha diện tích trồng cà chua, tập trung ở các xã Thượng Đạt, Ái Quốc, Tân Hưng, Thạch Khôi. Trong số đó, diện tích trồng cà chua trái vụ chiếm khoảng hơn 10 ha.

Thời vụ cà chua được trồng chủ yếu là vào chính vụ do vậy hiệu quả kinh tế chưa cao. Năm 2011, Sở Nông nhiệp và Phát triển nông thôn  đã xây dựng mô hình sản xuất, trình diễn cà chua ghép trên gốc cà tím tại xã An Bình (Nam Sách) và xã Thượng Đạt (Tp Hải Dương), năng suất trung bình cà chua ghép đạt 60 tấn/ha, giá trị kinh tế đạt gần 500 triệu đồng/ha. Tuy nhiên việc mở rộng diện tích cà chua ghép trên gốc cà tím trong điều kiện trái vụ còn gặp nhiều khó khăn do giá thành cây giống cao, việc chuyển giao công nghệ còn nhiều hạn chế. Để góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, Phòng Kinh tế thành phố Hải Dương đã triển khai nhân rộng mô hình trồng cà chua ghép trên gốc cà tím trong điều kiện trái vụ trên địa bàn thành phố Hải Dương. Dự án được thực hiện năm 2013, tại 2 xã: Ái Quốc và Thượng Đạt (thành phố Hải Dương).
Ban chủ nhiệm dự án đã lựa chọn 5 hộ gia đình có nhiều kinh nghiệm trồng cà chua tại thôn Đông Giàng và Thượng Triệt (xã Thượng Đạt) tham gia sản xuất thí điểm việc ghép cây giống. Các hộ tham gia dự án được cán bộ của Viện Nghiên cứu rau quả trực tiếp hướng dẫn quá trình chuẩn bị vật liệu và kỹ thuật ghép cây. Sử dụng giống cà tím EG203 làm cây gốc ghép, ngọn ghép là giống cà chua Savior của Công ty Sygnenta, với số lượng 25.000 cây. Sau khi ghép khoảng 15-18 ngày, ban chủ nhiệm dự án lựa chọn những cây giống có đủ tiêu chuẩn để đưa ra ngoài ruộng. Qua các kết quả theo dõi cho thấy, chất lượng cây giống do các hộ tự ghép đảm bảo được các tiêu chuẩn kỹ thuật (cao trên 12 cm, vết ghép liền, sạch bệnh, có từ 5-6 lá thật). Tỷ lệ cây giống đảm bảo đạt tiêu chuẩn khá cao, bình quân 66%, có hộ đạt tới trên 80% như nhà ông Đỗ Văn Vàng. Đặc biệt, hộ ông Đỗ Văn Viết ghép đợt 2 (không thuộc Dự án) vào cuối tháng 7 có tỷ lệ cây đạt tiêu chuẩn trên 95%.  Xét về hiệu quả kinh tế, giá cây giống tự ghép chỉ khoảng 800-900 đồng/cây, trong khi giá cây giống ngoài thị trường là 1.500 đồng/cây, người dân tiết kiệm được gần ½ tiền mua giống. Với tỷ lệ cây đạt tiêu chuẩn như trên, các hộ đã hạ thấp giá thành cây giống so với mua cây giống từ bên ngoài và bước đầu đã chủ động được nguồn cây giống, chủ động thời vụ gieo trồng. Như vậy việc ghép cây cà chua trên gốc cà tím với quy mô hộ gia đình tại thành phố Hải Dương đã thực hiện thành công, là cơ sở để các hộ tiếp tục sản xuất cây giống, phục vụ sản xuất.
      Để đánh giá hiệu quả và sự phù hợp của cây giống do người dân tự ghép, dự án đã triển khai mô hình trồng cà chua ghép trên gốc cà tím tại 2 xã là Thượng Đạt và Ái Quốc với quy mô 14,5 ha, trong đó có 0,66 ha trồng cây giống tự ghép, diện tích còn lại trồng cây giống nhập từ Mộc Châu, sử dụng 2 loại giống là: cây ghép Savior/EG203 và Mongante/EG203.  Kết quả theo dõi sự sinh trưởng và phát triển của cây cà chua ghép cho thấy: cà chua ghép có tỷ lệ sống tương đối cao, đạt 97% (ở xã Ái Quốc) và 99% (ở xã Thượng Đạt). Trong đó, giống cà chua ghép Savior/EG203 tại Thượng Đạt có khả năng chống chịu với thời tiết mưa kéo dài và sâu bệnh tốt hơn, năng suất cao hơn so với giống Mongante/EG203.
        Kết quả so sánh sự sinh trưởng và phát triển giữa cà chua ghép lấy từ Mộc Châu và cà chua ghép của các hộ dân tại Thượng Đạt cho thấy: cà chua ghép tại Thượng Đạt có tỷ lệ sống cao hơn, cây phục hồi nhanh hơn so với cây cà chua ghép từ Mộc Châu. Còn so với cà chua thường nông dân tự ươm giống, cây cà chua ghép có tốc độ phát triển chậm hơn do bản chất của gốc cà tím là phát triển chậm hơn so với cà chua. Tuy vậy, cà chua ghép có khả năng chịu úng và chống bệnh héo xanh tốt, thời gian thu quả lâu hơn so với cà chua thường. Năng suất cà chua ghép Savior/EG203 đạt trên 64 tấn/ha, trong khi đó năng suất cà chua thường là 22-30 tấn/ha.
Về hiệu quả kinh tế, sản xuất cà chua ghép trái vụ cho hiệu quả kinh tế rất cao. Năm 2013, các hộ trồng cà chua ghép trên gốc cà tím thu nhập đạt 23 triệu đồng/sào, trừ chi phí 6,5 triệu đồng/sào thì cho lãi thuần là 16,5 triệu đồng/sào, tương đương với 459 triệu đồng/ha, cao gấp 2,5-3 lần so với cà chua thường (lãi thuần 119 triệu đồng/ha).
       Dự án nhân rộng mô hình trồng cà chua ghép trên gốc cà tím trong điều kiện trái vụ đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ nông dân xã Ái Quốc, Thượng Đạt thành phố Hải Dương. Nhờ việc tiếp thu và thực hiện thành công kỹ thuật sản xuất giống cà chua ghép, người dân chủ động trong bố trí thời vụ, cây giống, từ đó giảm chi phí đầu vào và tăng hiệu quả kinh tế từ việc trồng cà chua ghép trái vụ. Từ kết quả trên, Phòng Kinh tế thành phố tham mưu cho UBND thành phố phát triển mở rộng diện tích trồng cà chua ghép trái vụ trên địa bàn thành phố, nhân rộng kỹ thuật ghép, hỗ trợ đầu tư xây dựng hệ thống nhà lưới giản đơn để giảm thiểu tác hại của thời tiết, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp của địa phương.
Nguyễn Văn Phong
Trưởng Phòng Kinh tế thành phố Hải Dương
Bài đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Hải Dương số 3/2014

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912