Khoa học quản lý 2014-08-19 08:02:46

    Nhằm góp phần đa dạng hóa sản phẩm chăn nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người sản xuất, năm 2012 UBND tỉnh Hải Dương đã phê duyệt giao cho Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương thực hiện đề tài: “Xây dựng mô hình trình diễn chăn nuôi gà lông màu hướng thịt TP trên địa bàn tỉnh Hải Dương”. Đề tài thực hiện các mô hình nuôi sinh sản và nuôi thương phẩm tại một số xã trên địa bàn huyện Gia Lộc, Tứ Kỳ.

Sau 2 năm triển khai mô hình, đề tài đã tiến hành khảo sát về tình hình chăn nuôi, thú y phòng bệnh trong chăn nuôi gà tại 60 hộ trên hai huyện Tứ Kỳ  và Gia Lộc về nguồn gốc con giống, tình hình sử dụng thức ăn, điều kiện chuồng trại, quy trình vệ sinh thú y trong chăn nuôi và đã chọn lựa được 6 hộ chăn nuôi gà TP sinh sản và 11 hộ chăn nuôi gà TP thương phẩm. Đề tài đã xây dựng mô hình chăn nuôi gà lông màu TP sinh sản và nuôi thương phẩm theo hai khẩu phần ăn là: thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh ăn thẳng và thức ăn phối hợp đậm đặc với nguồn thức ăn sẵn có ở địa phương. Kết quả cho thấy: ở mô hình nuôi sinh sản tỷ lệ nuôi sống ở các tuần tuổi đạt cao và trọng lượng tương đương nhau, năng suất trứng/mái  đến 68 tuần tuổi ở mô hình 1 đạt 180 quả và mô hình 2 đạt khoảng 178 quả. Thu nhập bình quân/1 gà mái sinh sản ở mô hình 2 đạt 379.000-380.000 đồng cao hơn ở mô hình 1 đạt 327.000-332.000 đồng. Mô hình nuôi gà TP thương phẩm bằng hai khẩu phần. Kết quả cho thấy: gà TP thương phẩm sử dụng thức ăn đậm đặc phối trộn với nguyên liệu địa phương cho hiệu quả cao hơn khẩu phần sử dụng thức ăn cám thẳng. Khối lượng cơ thể lúc 9 tuần tuổi đạt 2,3kg. Thu nhập bình quân trên 100 con gà ở mô hình thức ăn phối trộn với nguyên liệu địa phương cao hơn mô hình 1 là 41.000-88.000 đồng/100 con. Ở môhình nuôi gà TP thương phẩm bằng hai phương thức nuôi cho thấy: gà có tỷ lệ nuôi sống ở 2 mô hình đạt tương đương nhau. Khi sử dụng phương thức nuôi bán chăn thả và nuôi kéo dài thêm 2 tuần cho hiệu quả đạt cao hơn so với mô hình sử dụng phương thức nuôi nhốt. Khối lượng cơ thể lúc 11 tuần tuổi đạt 2,3 kg/con, thu nhập bình quân ở mô hình nuôi bán chăn thả cao hơn nuôi nhốt từ 92-140.000 đồng/100 con.
Qua kết quả thực hiện đề tài cho thấy hai dòng gà lông màu TP4 (gà trống) và TP1 (gà mái) được Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương chọn tạo thành công, đây là những dòng gà lông màu hướng thịt mới mang nhiều tính ưu việt: khả năng kháng bệnh cao, thích nghi với nhiều vùng sinh thái, chịu nóng tốt, chất lượng thịt thơm ngon, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Gà mái TP1 có đặc điểm lông màu vàng xám tro đốm đen, có cườm cổ, da và chân màu vàng. Năng suất trứng đạt 179-182 quả/mái/năm và cao hơn gà Lương Phượng từ 9-12 quả, gà dòng trống TP4 có lông màu cánh gián, mào to đỏ dựng, chân màu vàng. Kết hợp giữa con trồng TP4 và con mái TP1 tạo con giống nuôi thương phẩm TP41 có lông màu đa dạng, tốc độ sinh trưởng nhanh, khối lượng cơ thể đến 9 tuần tuổi đạt 2,4kg (cao hơn gà lông màu hiện nay 150-250 gam/con).
Mô hình nuôi tại hộ ông Phạm Văn Thơi, chủ một trang trại nuôi gà tại thôn Gạch, xã Gia Hòa, huyện Gia Lộc cho chúng tôi biết: gia đình ông có kinh nghiệm nuôi gà được 10 năm với rất nhiều giống gà như gà Ai Cập, gà ri, gà Lương Phượng, gà mía lai... Năm 2012, Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương đã triển khai đề tài, gia đình được hỗ trợ hỗ một phần tiền con giống, thức ăn và thuốc thú y, được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm giúp đỡ về kỹ thuật nuôi gà TP sinh sản, với số lượng 600 con gà mới nở, sau 5 tháng nuôi gà bắt đầu sinh sản; mỗi con gà mái TP có thể cho thu trứng đến 10 tháng, trung bình khoảng 180 quả/con mái. Trứng gà TP xuất bán ra thị trường giá dao động từ 5.000-6.000 đồng/quả, thậm chí có thời điểm lên tới 8.000 đồng/quả, trừ đi các khoản chi phí, năm 2013 gia đình anh thu hơn 100 triệu đồng.
Trong quá trình nuôi, ông Thơi và một số hộ nuôi nhận thấy gà mái TP1 có khả năng sinh sản tốt, tỷ lệ đẻ đạt cao trên 70% được kéo dài nhiều so với các giống gà lông màu khác đã nuôi. Đặc biệt đề tài phối hợp với một số hộ nuôi sinh sản đã thành công trong việc sử dụng con trống là gà chọi phối với con mái TP1 tạo con giồng lai chọi có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, chất lượng thịt đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường về gà thịt hiện nay, đem lại hiệu quả cao cho người chăn nuôi.
Theo các hộ nông dân tham gia tại hai huyện Tứ Kỳ và Gia Lộc, gà TP có khả năng thích nghi cao với điều kiện khí hậu của Hải Dương, tận dụng được thức ăn tại chỗ, gà TP có độ đồng đều cao, đẻ tốt và kéo dài. Tuy nhiên, do giá giống gà tăng cao và khó khăn trong việc mua giống. Các hộ nông dân mong muốn nhận được sự quan tâm hơn nữa của ngành nông nghiệp tỉnh và chính quyền địa phương để đưa giống gà lông màu TP nhân rộng ra các địa phương khác trong tỉnh.
 Nhận xét về giống gà lông màu TP, ông Phùng Đức Tiến, Ủy viên thường trực, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội khẳng định: giống gà lông màu TP bước đầu phù hợp với điều kiện tự nhiên, tập quán chăn nuôi gà của các hộ nông dân theo cả 2 phương thức trang trại và hộ gia đình tại tỉnh Hải Dương, là cơ sở giúp nông dân trên địa bàn tỉnh nói chung và các xã Gia Hòa, xã Thống Kênh (huyện Gia Lộc) và xã Đại Đồng, xã Tái Sơn (huyện Tứ Kỳ) nói riêng nâng cao nhận thức trong việc chuyển đổi cơ cấu giống vật nuôi cũng như phương thức chăn nuôi.
Trung tâm Nghiên cứu giống Gia cầm Thụy Phương.
Địa chỉ/điện thoại:
1. Xã Thụy Phương, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Tel: 0437.570.814
2. Xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương. Tel: 03203.786.545
Nguyễn Thị Thuận
Bài đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ số 4/2014

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912