Khoa học và Công nghệ 2015-08-06 07:35:30

         Năm 2014, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sảnthuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương đã đề xuất và được Ủy ban dân dân tỉnh Hải Dương phê duyệt thực hiện đề tài “Xây dựng mô hình sản xuất rau quả tươi an toàn (VietGAP) theo liên kết chuỗi từ sản xuất tới tiêu thụ sản phẩm”. Mục tiêu của đề tài nhằm xây dựng mô hình sản xuất cà chua an toàn theo quy trình VietGAP trên địa bàn tỉnh Hải Dương, tổ chức tiêu thụ sản phẩm tại hệ thống siêu thị và các đầu mối tiêu thụ khác hướng tới mục tiêu đưa sản phẩm vào hệ thống siêu thị vừa để ổn định một phần đầu ra cũng như nâng cao giá trị sản phẩm. Xã Thượng Đạt, thành phố Hải Dương là đơn vị được Chi cục chọn làm nơi triển khai thực hiện sản xuất mô hình cây cà chua.

Xã Thượng Đạt có diện tích tự nhiên 2.649 km2 gồm có 6 thôn: Đông Giàng, Nam Giàng, Thượng Triệt 1, Thượng Triệt 2, Thụy Trà, Tân Lập và hai đoàn đánh cá: Thượng Hải, Đông Giàng với 797 hộ và 2585 nhân khẩu. Trong những năm gần đây, xã Thượng Đạt đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao năng suất trong sản xuất nông nghiệp và mang lại thu nhập cao cho người nông dân.
 Mô hình được triển khai tại xã Thượng Đạt với quy mô hơn 5 ha và 45 hộ tham gia. Chi cục đã chọn cây cà chua ghép Savior/E203 là giống được đánh giá là phù hợp và có khả năng chống chịu sâu bệnh cao (từ đó hạn chế việc dùng thuốcbảo vệ thực vậttrong sản xuất) nhất là trên vùng đất nhiều năm đã trồng cây cà chua ở xã Thượng Đạt; cây cà chuaSavior/E203 có năng suất cao, chất lượng quả cà chua ghép vượt trội, dễ được người tiêu dùng chấp nhận và ưa chuộng hơn.Công ty Cổ phần Greenfarm tại Mộc Châu - Sơn La đã thực hiện giao giống cà chua ghép Savior thuộc mô hình đề tài cho các hộ tham gia tại xã Thượng Đạt. Kết quả Chi cục đã giao 125.000 cây cho 45 hộ tham gia mô hình cà chua với diện tích là 5ha, tổng trị giá cây giống là 187.500.000đồng.
Chi cục đã thực hiện ký kết hợp đồng với tổ chức tư vấn VietGAP để tổ chức nâng cấp điều kiện sản xuất đáp ứng được các quy định hiện hành để áp dụng VietGAP được ban hành tại Quyết định số 379/QĐ-BNN-KHCN ngày 20/1/2008 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Theo quy trình này, đối với cây rau có 12 vấn đề cần quan tâm và kiểm soát, quản lý trong quá trình sản xuất rau đó là: (1) Đánh giá, lựa chọn vùng sản xuất; (2) Giống; (3) Quản lý đất trồng; (4) Quản lý phân bón; (5) Nước tưới; (6) Quản lý hóa chất (bao gồm cả thuốc BVTV; (7) Thu hoạch và xử lý sau thu hoạch; (8) Quản lý và xử lý chất thải; (9) Người lao động; (10) Ghi chép lưu giữ hồ sơ và truy nguyên nguồn gốc; (11) Kiểm tra nội bộ; (12) Khiếu nại và giải quyết khiếu nại. Qua đó nhằm tăng năng suất, ngăn ngừa và hạn chế rủi ro, nguy cơ ô nhiễm, ảnh hưởng đến sự an toàn, chất lượng sản phẩm rau; ảnh hưởng đến sức khỏa người lao động; ảnh hưởng đến người tiêu dùng và ảnh hưởng đến môi trường.
Để đánh giá các mối nguy vùng trồng, Chi cục đã phối hợp với Công ty Cổ phần chứng nhận và giám định Vinacert thực hiện lấy 2 mẫu đất và 4 mẫu nước để phân tích, đánh giá nhằm đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp. Việc thực hiện lấy mẫu đất, nước đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn quy định VietGAP; mẫu được gửi đi phân tích các chỉ tiêu theo đúng quy định. Trong quá trình thực hiện, các cán bộ chuyên môn luôn chủ động theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn các hộ nông dân thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật, nhất là sau các đợt mưa lớn đầu vụ. Khi tham gia mô hình các hộ phải ký cam kết thực hiện đúng quy trình VietGAP, được tập huấn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật, được cung cấp và hướng dẫn ghi chép nhật ký sản xuất VietGAP. Mặc dù thời tiết không thuận lợi, cụ thể là nắng nhiều, nhiệt độ cao và độ ẩm thấp nhưng do đã có kinh nghiệm về sản xuất, áp dụng nghiêm túc quy trình sản xuất theo VietGAP nên cà chua của các hộ tham gia đề tài đều phát triển tốt, đã cho thu hoạch đợt đầu từ ngày 05/10/2014 (sau khi trồng khoảng 80 ngày).
Chi cục đã ký hợp đồng với Công ty Cổ phần chứng nhận và giám định Vinacert tiến hành các hoạt động chứng nhận cho sản phẩm cà chua theo quy trình VietGAP (để theo dõi, đánh giá, giám sát, lấy mẫu kiểm nghiệm và đánh giá khi có sản phẩm được thu hoạch); phối hợp với Công ty TNHH Tư vấn khoa học và công nghệ KIS về tư vấn cho các hộ dân áp dụng quy trình VietGAP; tổ chức thực hiện tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật quy trình thực hành sản xuất cà chua an toàn (VietGAP) cho 45 hộ tham gia mô hình tại xã Thượng Đạt. Thường xuyên theo dõi, hướng dẫn các hộ sản xuất trong công tác chăm sóc, thu hoạch sản phẩm của mô hình đảm bảo theo đúng quy trình VietGAP; hướng dẫn theo dõi quá trình kiểm tra, giám sát nội bộ. Đến thời điểm cây cà chua đã cho thu quả, Chi cục đã phối hợp với Công ty Cổ phần chứng nhận và giám định Vinacert tiến hành các hoạt động chứng nhận cho sản phẩm cà chua theo quy trình VietGAP. Kết quả đánh giá của tổ chức chứng nhận VietGAP cho thấy, các hộ tham gia sản xuất tại xã Thượng Đạt đã tuân thủ đúng các quy định và quy trình VietGAP. Qua kết quả phân tích chất lượng của sản phẩm tại mô hình sản xuất cà chua an toàn VietGAP tại xã Thượng Đạt không phát hiện các mối nguy mất an toàn theo đúng tiêu chuẩn VietGAP. Ngày 02/10/2014 sản phẩm Cà chua Thượng Đạt đã được cấp chứng chỉ VietGAP và chính thức được bày bán tại siêu thị BigC Hải Dương từ ngày 12/10/2014; và ngày 26/10/2014 sẽ được bày bán tại 14 siêu thị Big C ở miền Bắc.
Thực hiện quy trình sản xuất rau VietGAP có các yêu cầu để được chứng nhận cao hơn hẳn rau an toàn. Áp dụng quy trình sản xuất theo VietGAP sẽ  đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, an toàn môi trường, an toàn xã hội và truy xuất được nguồn gốc là một trong những bước cần thiết góp phần nâng cao giá trị sản xuất an toàn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong xã hội hiện nay.
Phạm Ninh Hải
Bài đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ số 6/2104
 
 
 
 
 
 
 
 

Thêm bình luận


SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912