Khoa học quản lý 2015-08-06 07:40:17

       Căn cứ kết quả phân tích Quan trắc nuôi trồng thủy sản tháng 10 năm 2014 cũng như những đặc điểm sinh học các loài cá nuôi, tình hình thời tiết, mùa vụ nuôi trồng thủy sản, Chi cục Thủy sản Hải Dương đưa ra một số biện pháp kỹ thuật và những lưu ý nuôi trồng thủy sản vụ đông xuân 2014 - 2015 để các địa phương căn cứ triển khai đến hộ nuôi trồng thủy sản ứng dụng vào sản xuất nhằm hạn chế rủi ro, nâng cao năng suất nuôi trồng thủy sản như sau:

1. Chăm sóc, thu hoạch cá thương phẩm
Đối tượng nuôi thủy sản của tỉnh Hải Dương hiện nay chủ yếu là cá Trắm cỏ, cá Chép, cá Rô phi đơn tính, cá Mè, cá Rô Hu (cá Trôi Ấn Độ); một số diện tích nuôi cá Rô Đồng; cá Chim trắng; cá Trê vàng, Trê lai. Cá nuôi cá lồng chủ yếu gồm cá Diêu hồng, cá Nheo, cá Lăng, Trắm giòn, Chép giòn.
- Chăm sóc, cho ăn: Tháng 11/2014 cá vẫn tiếp tục sử dụng thức ăn bình thường, tuy nhiên lượng sử dụng thức ăn có giảm dần so với các tháng trước do vậy hộ nuôi trồng thủy sản cần duy trì cho cá ăn đầy đủ thức ăn. Từ tháng 12/2014 đến hết tháng 2 năm 2015 một số đối tượng cá nuôi như Rô phi; Rô đồng; Chim trắng; Cá Trê; cá Tra là đối tượng chịu rét kém sử dụng thức ăn giảm mạnh, những ngày rét đậm, rét hại cá không ăn, chuyển sang giai đoạn cá ngủ đông. Trong thời gian này cá Trắm cỏ; cá Chép, Cá Rô Hu vẫn sử dụng thức ăn bình thường trừ những ngày nhiệt độ nước xuống thấp dưới 12oC cá giảm ăn và dừng ăn. Hộ nuôi thủy sản cần lưu ý để điều chỉnh thức ăn cho phù hợp.
- Đối với cá nuôi lồng: Do điều kiện thủy lý, thủy hóa, điều kiện thủy triều, dòng chảy, độ sâu nước sông nên nhiệt độ nước sông về mùa đông vẫn cao, chưa thể gây chết cá về mùa đông. Tuy nhiên một số đối tượng chịu lạnh kém như cá Diêu hồng sử dụng thức ăn giảm dần
- Thu hoạch cá thương phẩm: Đối với những ao nông, không duy trì được mức nước sâu về mùa đông từ 1,2 mét trở lên thì cần có kế hoạch thu hoạch cá thương phẩm xong trước 30/12/2014 nhằm tránh cá bị chết rét hàng loạt. Đối với những ao sâu, duy trì được mức nước từ 1,5 mét trở lên thì có thể thu hoạch trong các tháng rét nhất trong năm từ tháng 12/2014 đến tháng 1,2/2015 với điều kiện thu hoạch được 100% là cá thương phẩm.
Lưu ý: Trong 3 tháng này nếu số cá thu hoạch không bán được thả lại ao nuôi tiếp vụ sau thì số cá "làm giống" này có thể bị chết 100% do rét đậm, rét hại cá bị sây sát cơ hội cho nấm Thủy my xâm nhập gây chết cá hàng loạt.
- Ao nuôi cá Rô Đồng, Trê vàng, Trê lai, Chim trắng, Cá Tra, Tôm Càng xanh: Là đối tượng chịu rét kém, cần có kế hoạch thu hoạch xong trước 30/12/2014 nhằm tránh cá, tôm bị chết rét về mùa đông.
 2. Mùa vụ thả, cơ cấu giống vụ đông xuân
- Thả giống cá rô phi nuôi qua đông, cho ăn: Áp dụng cho những ao có điều kiện duy trì mực nước sâu từ 1,5 mét trở lên trong suốt mùa đông. Ao nuôi cần được bơm cạn, tẩy dọn, khử trùng, vệ sinh ao đảm bảo quy trình kỹ thuật trước khi lọc nước mới vào thả giống. Tiến hành thả cá giống hoàn thành trước 30/11/2014. Tập trung cho cá ăn thức ăn có độ đạm 30-35% Protein để cá tích lũy dinh dưỡng chống rét cho những tháng rét đậm rét hại kéo dài từ tháng 12/2014 đến 1,2/2015.Theo dõi tình hình sử dụng thức ăn để điều chỉnh cho phù hợp, lưu ý những ngày nhiệt độ thấp dưới 16oC cá rô phi ăn kém và cá dừng ăn.Không thả cá giống rô phi vào nửa cuối tháng 12/2014; tháng 1,2/2015; đầu tháng 3/2015. Những ngày nhiệt độ dưới 18oC dễ gây chết cá hàng loạt sau khi thả giống. Cá rô phi lưu đông những ngày rét đậm rét hại không sử dụng thức ăn, đến tháng 3; 4 năm sau cá sử dụng thức ăn trở lại cần tập trung cho cá ăn đầy đủ thức ăn nuôi sau 2-3 tháng có thể cho thu hoạch và thả giống nuôi vụ kế tiếp. Cá Rô Đồng, Trê vàng, Trê lai, Chim trắng, Cá Tra, Tôm Càng xanh: Không thả giống nuôi qua đông; thuộc đối tượng chịu rét kém nếu gặp rét đậm, rét hại kéo dài có thể gây chết cá hàng loạt.
- Thả cá giống vụ xuân: Cuối tháng 3, đầu tháng 4/2015 nhiệt độ nước tăng dần trên 18oC tiến hành thả cá giống vụ xuân gồm các loại cá trong đó có cá giống rô phi lưu đông mua từ cơ sở cung cấp giống đã được lưu giữ qua đông về nuôi, như vậy đảm bảo an toàn do đánh bắt và vận chuyển vào thời điểm nhiệt độ phù hợp.
3. Một số lưu ý nuôi trồng thủy sản vụ đông xuân 2014 -2015
Không đánh bắt cá giống, kiểm tra cá thương phẩm vào thời gian rét đậm rét hại tương ứng vào tháng 12;1;2 hàng năm, đặc biệt là ao nuôi cá rô phi đơn tính. Không sử dụng thuốc trộn vào thức ăn để phòng trị bệnh cá; thuốc, hóa chất xử lý nước vào tháng 12;1;2 hàng năm; những tháng này cá không bị bệnh, chủ yếu bị bệnh nấm thủy my do đánh bắt hoặc ao nuôi quá ô nhiễm không được cải tạo trước khi thả cá giống.
Phạm Văn Tình
Bài đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ số 4/2015
         
 
 
 

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912