Hoạt động TC-ĐL-CL 2015-08-06 09:01:45

        Để tiếp tục đánh giá trên thực tế những thuận lợi, khó khăn trong việc đưa hoạt động kiểm định cân tại các chợ đi vào nề nếp, từ kinh nghiệm triển khai tại chợ Sao Đỏ - Chí Linh, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC) đã phối hợp với Uỷ ban nhân dân huyện, UBND thị trấn Nam Sách và Ban quản lý chợ thị trấn Nam Sách triển khai thí điểm việc hỗ trợ kiểm định cân khối lượng của các hộ kinh doanh tại chợ.

Việc chuẩn bị triển khai hoạt động hỗ trợ kiểm tra, kiểm định cân cho các hộ đạt hiệu quả cao, công tác khảo sát, thống kê, xây dựng kế hoạch triển khai đã có sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, tổ chức địa phương, Đặc biệt, trong hoạt động tuyên truyền phổ biến, trao đổi trực tiếp đến các hộ kinh doanh về quy định của văn bản pháp luật, kế hoạch triển khai, công khai minh bạch các nội dung hỗ trợ, các khoản phải thu  thông qua hội nghị, hội thảo, hệ thống loa đài, thông báo của Ban quản lý chợ. Chính vì vậy mà quá trình triển khai kiểm tra, kiểm định được thực hiện một cách thuận lợi, nhanh chóng không để xảy ra sự cố đáng tiếc nào với kết quả 200 hộ kinh doanh đã thực hiện việc kiểm tra đối với 210 cân sử dụng trong kinh doanh buôn bán đạt 100% số hộ kinh doanh và số cân sử dụng tại chợ. Qua thực hiện quy trình kiểm định, hiệu chỉnh 210 cân đạt yêu cầu đã được Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng cấp giấy chứng nhận kiểm định theo quy định (đạt 100% số cân được kiểm tra).
Qua quá trình triển khai kế hoạch và số liệu thu thập được trong hoạt động kiểm tra, kiểm định cân tại chợ thị trấn Nam Sách, cho thấy:
- Vai trò quan trọng, hiệu quả của chính quyền địa phương, tổ chức quản lý chợ trong phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc, giám sát thực hiện các quy định nhà nước liên quan đến hoạt động kinh doanh của các hộ kinh doanh, đặc biệt là các hộ kinh doanh cố định tại chợ.
- Hầu hết các cân sử dụng không thực hiện đúng chế độ kiểm định định kỳ theo quy định (166/210, chiếm 79%). Đặc biệt, trong đó có cân mới mua cũng vi phạm lỗi trên do khi mua cân các hộ kinh doanh này không kiểm tra, xem xét hạn hiệu lực kiểm định của cân trước khi mua (thông thường cân mới được các nhà sản xuất kiểm định ban đầu với thời hạn hiệu lực là 01 năm, tuy nhiên để đến được tay người dùng cân còn hạn hiệu lực hay không phụ thuộc vào thời gian nằm trong quá trình lưu thông, phân phối dài hay ngắn). Hiện tượng này là rất phổ biến, đòi hỏi các nhà quản lý ngành, lĩnh vực, quản lý chợ phải dành sự quan tâm thích đáng và có các giải pháp thích hợp, tạo nề nếp tuân thủ các quy định pháp luật;
- 28 chiếc có sai số đo lường vượt quá phạm vi cho phép (cân có sai số lớn nhất 1kg/15 kg). Đặc biệt trong đó:
+ Có tới 12/28 cân có sai số gây thiệt hại cho chính người bán hàng. Điều này cho thấy lợi ích của việc tuân thủ chế độ kiểm định không chỉ có ý nghĩa bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng mà còn tránh được thiệt hại có thể xảy ra cho chính người bán hàng. 
+ Có 4/28 cân mới được sản xuất và đưa vào sử dụng năm 2013, 2014 còn hạn kiểm định đã có sai số vượt quá giới hạn cho phép. Thực tế này cho thấy, ngoài việc tuân thủ chế độ kiểm định theo quy định, người sử dụng cân cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng, bảo quản, vận chuyển của nhà sản xuất và việc thường xuyên tự kiểm tra cân của người sử dụng là rất quan trọng để đảm bảo cho cân hoạt động luôn chuẩn xác.
- 210/210 cân sau khi được kiểm tra, hiệu chỉnh đạt yêu cầu kỹ thuật đo lường được kẹp chì, dán tem, cấp giấy chứng nhận.
Kết quả thực hiện kế hoạch triển khai hỗ trợ kiểm định cân khối lượng cho các hộ kinh doanh tại chợ thị trấn Nam Sách, thêm một lần nữa gợi mở phương hướng, biện pháp trong phối hợp quản lý nhà nước các cấp để góp phần đưa hoạt động đo lường tại các chợ trên địa bàn tỉnh đi vào nề nếp và hoạt động kinh doanh ngày một công bằng, văn hóa, văn minh hơn.
Đối với các hộ kinh doanh, việc thực hiện kiểm định, không chỉ có ý nghĩa tuân thủ quy định pháp luật, bảo vệ người tiêu dùng, mà còn tránh được thiệt hại có thể xảy ra do cân không được kiểm định đúng quy định và góp phần nâng cao được uy tín xã hội với bản thân người kinh doanh cùng cộng đồng kinh doanh tại chợ. 
Để kết quả, kinh nghiệm từ việc triển khai hỗ trợ kiểm định cân tại chợ trong 2 năm qua, được  nhân rộng ra 176 chợ trên địa bàn tỉnh, ngoài sự tích cực chủ động của cơ quan quản lý tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, cần có sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của các cấp, các ngành, đặc biệt là Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công Thương và sự phối hợp của chính quyền địa phương, các tổ chức quản lý chợ trong việc đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến pháp luật liên quan với hình thức trực tiếp, nội dung thiết thực, hiệu quả. Kết hợp tuyên truyền phổ biến với các giải pháp hỗ trợ thực hiện quy định pháp luật, với tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng hàng hoá tại các chợ.
Phạm Ngọc Long
Bài đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ số 6/2014
 

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912