Khoa học quản lý 2014-12-27 01:18:21

      Về xã Nam Trung, huyện Nam Sách vào những ngày cuối tháng 11/2014 là không khí lao động tấp nập của bà con nông dân trên các cánh đồng, người nhanh tay cào luống, lược cỏ, người thoăn thoắt tưới nước cho những cây hành đang lên xanh tốt. Người nông dân cần mẫn chăm sóc những ruộng hành bởi nhiều năm nay cây hành vụ đông mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 2 - 3 lần cây lúa. Vụ đông năm nay, thời tiết có nhiều thuận lợi để cây hành phát triển, hứa hẹn một mùa vàng cho người nông dân nơi đây.

Xã Nam Trung là xã có diện tích trồng hành lớn nhất huyện Nam Sách với quy mô 200 ha, bình quân diện tích trồng hành của các hộ sản xuất là 7 sào/hộ. Hành củ vụ đông nằm trong cơ cấu luân canh với lúa, giá trị sản xuất hành của xã Nam Trung đạt gần 20 tỷ đồng (năm 2013).
Ông Vũ Văn Tiệp, thôn Thụy Trà cho chúng tôi biết: cây hành được đưa về trồng tại xã cách đây 30 năm, giống hành được trồng tại Nam Trung hiện nay chủ yếu là giống hành ta gốc Kinh Môn (gồm hành tía và hành trắng). Trong đó, hành tía được trồng trên phần lớn diện tích. Diện tích trồng hành trắng còn lại rất ít. Giống hành tía có thân màu xanh đậm, cao 35 - 40cm, dọc dày, cổ cây to. Khi bóc vỏ, củ có màu tía. Mỗi cây hành tía cho thu hoạch 6 - 8 củ nhưng củ to nên năng suất cao hơn 1,2 - 1,3 lần so với giống hành trắng.
Khác với người trồng hành Kinh Môn khi thu hoạch hành thường phơi khô để giống hoặc chờ khi hành được giá mới bán thì tại Nam Trung, người dân thường bán hành tươi. Vào khoảng đầu tháng 12, khi hành đã xuống chắc củ chuẩn bị thu hoạch thì đã có rất nhiều thương lái đến tận ruộng hỏi mua. Vụ đông năm 2013, ông Trần Văn Tuấn đã bán hành non tại ruộng, với diện tích 5 sào, giá bán ổn định 12 - 15 nghìn đồng/kg, mỗi sào hành cho thu từ 6 - 7 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi từ 4 - 5 triệu đồng. Nhiều hộ trồng diện tích lớn như gia đình các ông: Hoán, ông Ngân...ở thôn Mạn Đê thu lãi hàng trăm triệu đồng/hộ. Ngoài bán hành củ chọn, nông dân Nam Trung còn bán hành nhỏ, hành lõi, lá cho các lò sấy trong xã.
Nhận thấy cây hành mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân xã Nam Trung, ngành nông nghiệp tỉnh, huyện, chính quyền xã đã có những chính sách thúc đẩy cây hành phát triển. Bà con nông dân không chỉ sản xuất hành theo kinh nghiệm mà còn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đưa máy móc vào đồng ruộng, đầu tư máy bơm nước, xây dựng kênh mương và đường giao thông nội đồng, mua xe cải tiến, mở rộng diện tích trồng hành.
Năm 2010 - 2011, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển hệ thống nông nghiệp thuộc Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm thực hiện đề tài "Nghiên cứu tổ chức sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu thụ hành hàng hóa chất lượng cao theo hướng VietGAP tại Hải Dương", lựa chọn 3,7ha mô hình với 54 hộ nông dân tại xã Nam Trung tham gia. Ban Chủ nhiệm đề tài đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức triển khai nhiều đợt tập huấn, hướng dẫn xã viên học tập, áp dụng quy trình kỹ thuật chăm sóc hành. Đề tài triển khai đã giúp bà con nông dân nắm vững quy trình kỹ thuật, bón phân đủ hàm lượng, sử dụng thuốc bảo vệ trong danh mục cho phép, thu gom tất cả bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật vào nơi quy định, thu hoạch và bảo quản tốt. Hiện nay, bà con nông dân xã đã áp dụng nhiều kỹ thuật mới trong sản xuất nên năng suất và chất lượng hành ngày càng tăng.
Những năm gần đây bà con nông dân trong xã không chỉ sản xuất hành mà còn xây dựng hơn 150 cơ sở chế biến với hơn 400 lò sấy, tìm các thị trường tiêu thụ tiềm năng đưa cây hành thực sự là cây hàng hóa có giá trị kinh tế cao. Các cơ sở chế biến đã có bạn hàng khắp nơi từ miền Bắc tới các tỉnh phía Nam, thậm chí xuất khẩu. Cây hành đã thu hút một lượng lao động lớn, mang lại thu nhập lớn cho người nông dân.
Cơ sở thu mua và chế biến hànhcủa gia đình ông Nguyễn Văn Mạnh ở thôn Thụy Trà là một trong những cơ sở chế biến lớn tại xã, có khoảng gần 30 công nhân sơ chế, chế biến hành, thu nhập bình quân từ 4,5 triệu đến 6,5 triệu đồng/người/tháng. Không chỉ thu mua mà chính gia đình ông cũng trồng 10 mẫu hành để chế biến, xuất khẩu.
Sau khi thu hoạch, hành củ loại nhỏ được hộ sản xuất bán cho các cơ sở chế biến trên địa bàn xã Nam Trung. Từ các cơ sở chế biến xuất bán cho các thị trường thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Đồng Nai, các tỉnh phía Nam. Sản phẩm hành sấy của xã Nam Trung đáp ứng nhu cầu của các công ty sản xuất mì tôm và các công ty xuất khẩu đến các nước như: Hàn Quốc, Singapo, Đài Loan, Campuchia...
Ở Nam Trung đã hình thành vùng chuyên canh sản xuất hành lớn nhất huyện Nam Sách, sản xuất đã gắn liền với chế biến và tiêu thụ hành. Song hiện nay cây hành Nam Trung vẫn chưa có "thương hiệu". Vì vậy, để cây hành mang lại hiệu quả kinh tế cao và ổn định, người nông dân cần tuân thủ quy trình sản xuất như: làm tốt từ khâu để giống, chọn giống tốt trước khi trồng;chăm sóc đúng kỹ thuật như bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh đúng lúc, đúng cách, đúng thuốc, đúng liều lượng; cách chăm sóc đến công nghệ chế biến, quản lý chất lượng và quản lý sản phẩm trên thị trường. Đồng thời, cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành có chính sách khuyến khích, xây dựng thương hiệu cho cây hành tại xã Nam Trung nói riêng và huyện Nam Sách nói chung. Để cây hành không chỉ mang lại mùa vàng cho người nông dân nơi đây mà còn khẳng định vị thế trên thị trường trong và ngoài nước về chất lượng và giá trị hàng hóa cao.
Nguyễn Thị Thuận
Bài đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ số 6/2014

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912