Khoa học quản lý 2015-08-06 07:45:44

        Trong những năm gần đây, diện tích cây trồng vụ đông xuân tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Hải Dương đang ngày càng được mở rộng và đã góp phần không nhỏ trong việc cải thiện đời sống nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Để chủ động bảo vệ sản xuất cây trồng vụ đông xuân, bà con nông dân cần chủ động phát hiện và phòng trừ một số đối tượng sâu bệnh hại.

Trong vụ thu đông, nhiệt và ẩm độ hạ thấp hạn chế sinh trưởng và phát triển của dịch bệnh nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động phá hoại của sâu đục thân trong vụ đông xuân bởi lẽ chúng được mô cây che chở. Chống lại tác hại của môi trường (hanh, lạnh kéo dài). Vì thế, bà con nông dân và những người làm vườn cần chủ động phòng trừ tác hại của những ký sinh rất nguy hiểm này cho sản xuất nông nghiệp bằng một số biện pháp canh tác đơn giản, hiệu quả cao, bền vững như sau:

Vệ sinh vườn cây, chú trọng tới việc tỉa bỏ các cành yếu (cành tăm), cành khuất tán (nơi sâu bệnh ẩn nấp tránh tia tử ngoại của ánh sáng mặt trần) cánh đã nhiễm sâu bệnh (khả năng đề kháng sút giảm).
Chú ý nên dùng kéo cắt cành (Secator) với những cành có đường kính từ 2 cm trở lên cần dùng cưa chứ không nên chặt gây xước, tạo điều kiện dễ dàng cho bội nhiễm dịch hại. Sau khi tỉa bỏ nên xử lý vết thương bằng hỗn hợp 50% vôi + 50% sét nhào luyện kỹ cho thêm chút dầu, mỡ công nghiệp giúp tăng độ bám vào mô cây rồi trảm vào ngay. Làm như vậy còn tránh mất nhựa sống của cây.
- Quét nước vôi bão hòa (hòa tan vôi tôi vào nước cho đến khi không thể tan thêm, loại cặn, lấy nước vôi để sử dụng) vào gốc cho đến lưng chừng thân (nơi phát cành la đầu tiên hoặc cao từ 80 - 150 cm) để ngăn chặn sâu bệnh xâm nhập đồng thời tăng độ phản quang, giúp cây quang hợp tốt hơn. Ưu tiên những cây có vỏ sần sùi.
- Làm cỏ, xới xáo nhặt các ấu trùng của sâu đục thân đang ẩn náu dưới lớp đất xung quanh gốc. Kết hợp bón thúc để tăng "sinh lực" giúp cây qua vụ  đông xuân khỏe mạnh. Sau đó, giữ ẩm đều cho đất, phòng chống rét đặc biệt là sương muối.
Làm như vậy là trực tiếp phòng trừ tận gốc sâu đục thân, loài sâu cực kỳ nguy hiểm cho cây khi đông xuân sắp tới. Tuy nhiên khó khăn trong việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng vụ đông xuân hiện nay là giá vật tư, phân bón tăng cao ảnh hưởng đến việc đầu tư thâm canh của bà con nông dân. Việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chưa đúng cách vẫn xảy ra.Hệ thống công trình thủy lợi ở một số nơi chưa đảm bảo tưới tiêu cho cây vụ đông xuân.
Phạm Ngọc Châu
Bài đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ số 6/2014
 

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912