Khoa học quản lý 2015-03-04 08:18:23

      Để gây dựng và từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh cho các sản phẩm nông sản của tỉnh Hải Dương trên thị trường, năm 2014, Sở  Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ xây dựng và phát triển nhãn hiệu tập thể (NHTT) cho 4 sản phẩm đó là củ đậu của huyện Kim Thành; bánh đa của thôn Hội Yên, xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện; Sắn dây của huyện Kinh Môn và sản phẩm bánh gai của huyện Ninh Giang.

Có 5 lý do chính để Sở quyết định chọn lựa hỗ trợ xây dựng và phát triển NHTT cho các sản phẩm của những địa phương này. Thứ nhất, đây là những vùng sản xuất hàng hóa theo hướng tập trung quy mô lớn. Tổng diện tích trồng sắn dây của huyện Kinh Môn là 426ha với tổng sản lượng đạt gần 4 ngàn tấn củ tươi; huyện Kim Thành có khoảng 500ha chuyên canh củ đậu với tổng sản lượng đạt gần 40 ngàn tấn củ. Thứ hai, các sản phẩm này đều có chất lượng ngon, đặc biệt một số sản phẩm được được khách hàng khắp mọi nơi ưa thích như củ đậu Kim Thành, bánh gai Ninh Giang. Thứ ba, việc phát triển của những ngành này sẽ đóng góp một phần nhỏ thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Thứ tư, vì hiện tại cả 4 loại sản phẩm của các địa phương này đều chưa có đầu mối để kết nối các nhà sản xuất nên sản phẩm còn bị tư thương ép giá, sản phẩm bị giả mạo nguồn gốc xuất xứ. Thứ năm, một số sản phẩm có chất lượng rất ngon nhưng lại chưa được đông đảo người tiêu dùng biết đến như sản phẩm Bánh đa Hội Yên, sắn dây Kinh Môn. Năm 2013, các địa phương này cũng đã có công văn gửi Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị hướng dẫn thủ tục, hỗ trợ xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với NHTT cho các sản phẩm của địa phương mình.
Sau gần 1 năm thực hiện, đã có 3 sản phẩm đã được xác lập quyền sở hữu công nghiệp đó là sản phẩm củ đậu mang NHTT “Củ đậu Kim Thành, hình” với số đơn 4-2014-26023 ngày 28/10/2014 do Hội Nông dân huyện Kim Thành quản lý và sử dụng; sản phẩm sắn dây mang NHTT “Sắn dây Kinh Môn, hình” với số đơn 4-2014-26022 ngày 28/10/2014 do Hội Nông dân huyện Kinh Môn quản lý và sử dụng; sản phẩm bánh đa mang NHTT “Bánh đa Hội Yên, hình” với số đơn 4-2014-25282 ngày 21/10/2014 do Hội Nông dân xã Chi Lăng Nam (Thanh Miện) quản lý và sử dụng. Hồ sơ đề nghị xác lập quyền Sở hữu công nghiệp đối với NHTT nộp Cục Sở hữu trí tuệ bao gồm: Tờ khai đăng ký xác lập quyền SHCN đối với NHTT; Mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu; Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể; Quy trình kỹ thuật sản xuất sản phẩm mang NHTT; Quy trình cấp, thu hồi quyền sử dụng NHTT; Trích lục bản đồ vùng sản xuất sản phẩm mang NHTT; Quyết định của UBND tỉnh về việc cho phép sử dụng tên địa danh. Để xác lập quyền sở hữu công nghiệp cho các NHTT, Sở đã tiến hành thiết kế biểu tượng (logo) nhận diện thương hiệu gồm phần hình và phần tên nhãn. Phần hình được thiết kế tùy theo đặc thù của từng loại sản phẩm mang nhãn hiệu, đặc trưng về truyền thống văn hóa, địa lý của từng địa phương. Phần tên nhãn sẽ mang tên vùng sản xuất ra sản phẩm đó.  Logo sau khi thiết kế được tiến hành hội thảo lấy ý kiến các hội viên, các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương.
 Để chất lượng đầu ra đảm bảo tính đồng đều về mặt chất lượng, Sở Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ các địa phương này hoàn thiện Quy trình kỹ thuật sản xuất và đã được ban hành và phổ biến rộng rãi tới các hội viên. Quy trình kỹ thuật sản xuất là sự kết hợp giữa tập quán sản xuất với các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Hai nhiệm vụ còn lại là xây dựng và hoàn thiện Quy chế Quản lý và sử dụng NHTT, Quy chế Cấp và thu hồi quyền sử dụng NHTT cũng đã được Sở hỗ trợ và áp dụng thực tế. Đây là hệ thống các công cụ hữu hiệu giúp quản lý tốt việc sử dụng và khai thác NHTT. 
Sở Khoa học và Công nghệ cũng đã tiến hành tổ chức các lớp tập huấn nâng cao nhận thức về NHTT cho các cán bộ quản lý, các hộ có hoạt động sản xuất của 4 địa phương với tổng số đối tượng tham gia là gần 400 lượt người. Ngoài ra, các cán bộ của Sở còn tiếp tục tuyên truyền, phổ biến kiến thức trong quá trình làm việc tại các địa phương. Nhận thức của các địa phương có sản phẩm mang NHTT đã có một dấu hiệu chuyển biến rõ rệt từ sau chương trình hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ. Ba trong số bốn địa phương (Kim Thành, Kinh Môn, Chi Lăng Nam) đã tiếp tục có bước tiếp theo để nâng cao giá trị cho sản phẩm mang NHTT, giúp người tiêu dùng nhận diện, hiểu và tin dùng sản phẩm mang NHTT. Đó là việc in ấn tờ rơi, thư ngỏ giới thiệu sản phẩm; tiến hành thủ tục công bố chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; thiết kế bao bì, bao gói, ghi nhãn, đăng ký mã số, mã vạch cho sản phẩm mang NHTT. Tuy nhiên, việc cấp mã số mã vạch, cấp chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, công bố sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các sản phẩm mang NHTT vướng phải khó khăn do theo quy định hiện nay các tổ chức hội, đoàn thể hoạt động phi lợi nhuận (Hội Nông dân) không được thực hiện thủ tục này.
Năm 2014, các sản phẩm mang NHTT đã tham dự Hội chợ triển lãm Quốc tế nông nghiệp tổ chức từ ngày 14 đến 17 tháng 11 tại Hà Nội. Sự có mặt của các sản phẩm này đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách thăm quan cũng như các bạn hàng ngay từ ngày đầu tiên tham dự Hội chợ. Kết thúc Hội chợ, củ đậu Kim Thành tiêu thụ được 2 tấn với mức giá cao hơn từ 3.000 đồng – 4.000 đồng/kg so với củ đậu trôi nổi trên thị trường; bánh đa Hội Yên tiêu thụ được gần 3 tạ. Mặc dù không phải là con số to lớn, nhưng sự tin dùng của khách hàng bước đầu đã cho thấy dấu hiệu khởi sắc cho các sản phẩm mang NHTT.
Để sản phẩm mang NHTT tạo dựng chỗ đứng vững chắc trên thị trường, cần một chiến lược phát triển thương hiệu tốt. Cần sự nỗ lực liên tục từ phía hộ nông dân, sự hỗ trợ của các nhà khoa học để nâng cao, duy trì chất lượng sản phẩm ổn định, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và sự quan tâm thường xuyên của tổ chức đại diện (các Hội Nông dân hoặc các Hiệp hội). Các chương trình xúc tiến thương mại, lồng ghép vào các sự kiện văn hóa, du lịch của địa phương quảng bá hình ảnh, xây dựng các kênh phân phối theo hướng rút ngắn khoảng cách giữa nhà sản xuất với người tiêu dùng trong nước và quốc tế.
Đinh Thị Bình
Bài đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ số 1/2015

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912