Khoa học và Công nghệ 2015-03-04 08:06:30

      Huyện Kinh Môn là nơi có địa hình đồi núi xen kẽ với đồng bằng và nhiều sông ngòi chia cắt. Nhờ đó mà Kinh Môn phát triển được một nền kinh tế nông nghiệp hàng hóa đa dạng, trong đó có nghề nuôi dê. Về vùng quê Kinh Môn, hỏi địa chỉ mua dê làm giống chăn nuôi hay tìm nguồn cung cấp thịt dê cho thị trường, thì người đầu tiên được nhắc đến chính là ông Nguyễn Văn Cầu, thôn Lĩnh Đông, xã Phạm Mệnh (Kinh Môn). Ông đã gắn bó với công việc chăn nuôi dê hai chục năm có lẻ ở vùng đất này.

Năm 1993, ông Nguyễn Văn Cầu bắt đầu nghề nuôi dê với 18 con dê giống. Thời điểm đó, mỗi con dê giống trọng lượng 17-18 kg/con, ông mua với giá hơn 200 nghìn đồng/con để vỗ béo thành dê sinh sản. Con dê đẻ 2 lứa/năm, mỗi lứa từ 1 - 2 con. Dê con sau khi nuôi khoảng 10 tháng đạt trọng lượng trung bình 25kg/con và có khả năng sinh sản. Từ 18 con dê giống, ông Cầu đã phát triển đàn dê của gia đình lên thành đàn với số lượng duy trì ở mức 35-40 con dê nái. Ông Cầu cho biết: Nuôi dê ở Kinh Môn dựa hoàn toàn vào đồi núi, thức ăn của chúng rất đơn giản, gồm các loại cây bụi, cỏ trồng, cỏ mọc tự nhiên. Ở những vùng núi đá có thể áp dụng hình thức chăn thả, sáng lùa đàn dê lên núi, khi chiều tối sẽ lùa dắt đàn về chuồng. Còn vùng núi đất thì áp dụng hình thức chăn thả, tận dụng các bãi cỏ hoang, các loại phế phẩm nông nghiệp như lá ngô, ngọn mía, rơm… Trước đây, người nuôi dê ở Hải Dương thường hay bị thất bại trong 2 năm đầu tiên là do dê con bị chuyển vùng đột ngột, người chăn nuôi chưa có kinh nghiệm với loại vật nuôi này. Gia đình ông cũng đã trải qua 1 đợt dịch bệnh, thiệt hại lên đến vài chục con dê. Tuy nhiên, con dê là loại vật nuôi ít gặp dịch bệnh, chủ yếu là một số bệnh đơn giản như chướng bụng, đầy hơi, lở mồm long móng. So với các loại vật nuôi khác như gà, lợn thì tỷ lệ dịch bệnh ở đàn dê chỉ bằng 1/10 các loại khác.
Nói về hiệu quả của mô hình nuôi dê, ông Cầu cho biết: Hiện tại, giá bán thịt dê thương phẩm là 140.000 đồng/kg, giá bán dê giống là 160.000 đồng/kg. Trung bình 1 con dê nái sau 1 năm sẽ cho thu nhập 8 triệu đồng. Mỗi đàn dê sinh sản 40 con, sau 1 năm cho xuất bán 60 con dê thương phẩm, trọng lượng khoảng 25kg/con sẽ cho thu nhập hơn 200 triệu đồng. Trừ chi phí, đàn dê khoảng 60 con mỗi năm cũng cho thu lãi khoảng trên 100 triệu đồng. Theo ông, nuôi dê là một nghề đơn giản, tốn ít công chăm sóc. Người nuôi chỉ cần bỏ vốn ban đầu khoảng 3 - 4 triệu đồng/con giống, con dê nái có thể cho khai thác đến 8 năm. Vì vậy, nuôi dê là một trong số ít gia súc cho hiệu quả kinh tế cao đối với nông dân vùng đồi núi như huyện Kinh Môn nói riêng và của tỉnh Hải Dương nói chung. Tuy nhiên, do đầu tư ban đầu quá lớn nên đến nay vẫn chưa có nhiều hộ chăn nuôi dê với quy mô lớn. Hiện tại dê thương phẩm đang có thị trường tiêu thụ ổn định và giá bán cao, giúp người chăn nuôi ổn định đầu ra cho sản phẩm của mình. Để việc nuôi dê đạt hiệu quả, bên cạnh kinh nghiệm tích lũy, người chăn nuôi cần tìm hiểu và áp dụng kỹ thuật làm chuồng trại đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng, tránh nắng nóng và ẩm ướt. chuồng nuôi cần có khoảng sân rộng để theo dõi, quản lý đàn dê, cũng như khi bắt dê để kiểm tra, phối giống, cho ăn và phòng trị bệnh. Việc nuôi dê sinh sản cần tránh cho dê giao phối đồng chủng để bảo đảm năng suất, chất lượng con giống.
Nhờ những kinh nghiệm tích lũy trong quá trình chăn nuôi dê, ông Cầu đã trở thành “bà đỡ mát tay” của nhiều hộ chăn nuôi dê ở Kinh Môn và nhiều vùng lân cận. Không chỉ cung cấp con giống, tư vấn kỹ thuật chăm sóc, ông còn nhận tiêu thụ sản phẩm cho các hộ chăn nuôi. Những đàn dê nào bị bệnh nhẹ thì ông tư vấn qua điện thoại, bệnh nặng thì ông đến tận nơi hướng dẫn cách chăm sóc và chữa trị mà không lấy tiền công. Đàn dê nào đến ngày xuất bán, ông đến tận nhà để mổ thịt dê và đem đi tiêu thụ ngoài thị trường cho các hộ chăn nuôi.
Với lợi thế dễ nuôi, dễ tiêu thụ, mô hình nuôi dê đã và đang dần trở thành một trong những nghề có hiệu quả kinh tế cao cho các hộ nông dân tận dụng thời gian nhàn rỗi để phát triển kinh tế tại địa phương. Hiện nay, một số hộ nông dân ở các huyện lân cận như Cẩm Giàng, Tứ Kỳ ... cũng đã phát triển mô hình nuôi dê, chăn thả ở các bãi cỏ, triền đê, tuy nhiên quy mô và số lượng thực sự chưa nhiều. Hy vọng rằng, con dê sẽ là một trong những loài vật nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân tỉnh Hải Dương trong thời gian tới./.
Nguyễn Thị Ánh
Bài đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Hải Dương số 1/2015

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912