Khoa học và Công nghệ 2015-02-13 03:35:46

       Trong những năm gần đây, người dân xã Kim Đính (Kim Thành) đã tích cực áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất từ đó đã tạo ra một vùng trồng hoa tập trung lớn nhất của huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương). Đây không chỉ là nơi trồng hoa tập trung với diện tích lớn nhất huyện Kim Thành mà còn là nơi người dân có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng hoa. Để đảm bảo hoa nở đẹp, đúng vào dịp Tết, người nông dân Kim Đính đã và đang áp dụng nhiều biện pháp khoa học kỹ thuật để hoa nở đúng thời vụ. Nhất là trong những ngày thời tiết lạnh kéo dài, nhiều hộ gia đình đã mắc hệ thống đèn điện để sưởi ấm và kích thích hoa nở.

Hiện nay, toàn xã Kim Đính có khoảng 12,6 ha hoa các loại. Hoa được trồng tập trung ở thôn Phù Tải 1, với 90 hộ trong tổng số hơn 100 hộ trồng hoa toàn xã. Hoa trồng ở đây phần lớn là các loại cúc, ngoài ra còn có hồng, thược dược, hoa Lily, hoa lay ơn… Cúc có nhiều loại, từ loại lớn như đại đóa, pha lê đến cúc nhỏ, cúc sứ, cánh mềm gọi là cúc đá...; hoa ở đây cung cấp cho nhiều nơi trong và ngoài tỉnh như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên...
Từ năm 2009 đến nay, Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học Hải Dương đã đưa về trồng thử nghiệm một số giống hoa chất lượng tại xã trong khuôn khổ đề tài khoa học cấp tỉnh. Năm 2009, Trung tâm trồng thử nghiệm giống hoa loa kèn chịu nhiệt với quy mô trên 1.000 m2. Trong 2 năm 2013-2014, Trung tâm xây dựng mô hình trồng hoa lay ơn đỏ 09, là giống hoa do Viện Nghiên cứu rau quả (Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam) tuyển chọn thành công từ tập đoàn giống hoa lay ơn nhập nội của Hà Lan; với quy mô 2.000 m2, 40.000 củ giống. Từ nền tảng đó, với kinh nghiệm trồng hoa nhiều năm,người dân xã Kim Đính đã cần cù, tìm tòi sưu tầm nhiều giống hoa mới về trồng. Diện tích và chủng loại hoa được nâng lên hàng năm dần đáp ứng một phần nhu cầu thị trường trong và ngoài tỉnh.
Thời gian này đang là lúc tập trung cao độ chăm sóc hoa để chuẩn bị phục vụ Tết nên thường xuyên nhìn thấy trên cánh đồng hoa luôn có các hộ nông dân miệt mài chăm sóc hoa. Mặc dù thời tiết giá rét kéo dài cả tháng nhưng dưới bàn tay kinh nghiệm trồng hoa lâu năm của bà con nơi đây, một lượng lớn cánh đồng hoa kịp thời khoe hương sắc ngày xuân, cung cấp một lượng lớn nguồn hoa cho tỉnh Hải Dương và các vùng lân cận trong dịp tết Ất Mùi năm nay. Loài hoa được trồng chủ yếu ở Kim Đính là hoa cúc. Cúc có nhiều giống (ở Việt Nam có khoảng trên 50 giống) nhưng được trồng phổ biến là cúc đại đóa vàng, cúc Chi trắng Đà Lạt, cúc Chi vàng Đà Lạt, cúc đỏ.  Một số loại hoa chất lượng cao khác như lily, đồng tiền, tuylip, huệ, kèn… cũng được một số gia đình trong thôn trồng với vốn đầu tư lớn và công chăm sóc đặc biệt hơn. Nghề trồng hoa đòi hỏi công phu, từ công đoạn làm đất trồng hoa, chăm bón đến bắc giàn, vẽ nụ.Với hoa hồng phải tỉa lá, chụp bao giấy bọc cánh hoa, hoa cúc thì phải thắp điện để bảo đảm ánh sáng và nhiệt độ cho hoa phát triển (nếu trời rét đậm kéo dài), còn hoa loa kèn phải tưới dưỡng thường xuyên. Để có được những bông hồng nhung đỏ thắm, không bị gió và sương muối làm thâm cánh, người trồng hoa phải bao bọc những chiếc nụ từ khi còn hé nở. Với hoa lan, ly, lay ơn, cẩm chướng, cát tường... quy trình chăm sóc càng tỉ mỉ. Để những luống hoa đua hương, khoe sắc đúng dịp Tết đến, xuân về, người trồng hoa phải luôn “lắng” và cảm nhận tình hình thời tiết để điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng cho hoa “bắt” đúng thời điểm “vàng”. Ngoài ra còn phải thường xuyên theo dõi phòng trừ sâu bệnh hại để có biện pháp phòng trừ tích cực.
Đối với trồng hoa cúc, ngay từ đầu tháng 7 âm lịch, người nông dân phải tìm vùng đất cao để ươm giống. Từ ngày 20 đến ngày 25 tháng 10 âm lịch người dân đã chủ động bắt đầu chong điện để kích thích sự phân hóa mầm hoa. Người ta dùng đèn điện thắp sáng trong suốt đêm theo từng khoảng cách nhất định. Một số nhà vườn ở đây cho biết, thắp điện liên tục cho hoa vào ban đêm, để cúc không đóng nụ sớm, nếu ánh sáng yếu, không đủ, cây sẽ ra hoa sớm, nở trước Tết. Vì vậy, nhà vườn thường kết hợp việc sử dụng phân bón với thời gian chiếu sáng để hoa nở theo mong muốn.
Theo anh Nguyễn Đức Quyền, 31 tuổi đã trồng hoa 2 năm tại xã Kim Đính (Kim Thành) thì: Hiện nay anh đang trồng 5 ha chủ yếu là hoa lyly các loại, mỗi năm anh sử dụng khoảng 70 vạn củ hoa lyly. Hoa lyly có sức tiêu thụ mạnh, giá của củ hoa lyly làm giống chỉ 14 - 15 nghìn đồng/củ. Trong khi cứ mỗi dịp lễ tết, giá hoa lyly bán lẻ tại các chợ nội thành lên tới 40 - 60 nghìn đồng/cành, thậm chí còn hơn thế nữa. Trừ chi phí mỗi sào lãi khoảng 20 triệu đồng. Do bền màu, dáng đẹp, bắt mắt, dễ bài trí, nên hoa lyly được nhiều người dân ưa chuộng. Trồng hoa ly không quá phức tạp mà hiệu quả kinh tế cao, thực tế cho thấy, so với trồng lúa hoặc rau màu, hoa ly mang lại lợi nhuận cao.
Vài năm gần đây, trên địa bàn xã Kim Đính đã xuất hiện nhiều gia đình giàu có từ trồng hoa mang lại như anh Nguyễn Đức Chiến, Nguyễn Đức Đang, Nguyễn Đức Ninh... Các hộ gia đình này  trồng từ 7 - 9 sào/hộ. Từ việc trồng hoa có lợi nhuận cao một số hộ gia đình là điển hình để nhiều hộ khác học tập nhân rộng; đồng thời chính quyền địa phương cũng có nhiều chính sách khuyến khích ứng dụng tiến bộ khoa học nên diện tích và chủng loại hoa được mở rộng hàng năm.
Về xã Kim Đính những ngày này càng cảm thấy sắc xuân đang tràn về trên những luống hoa, thắm đậm trên gương mặt trẻ già, nơi cung cấp nguồn hoa dồi dào cho nhân dân trong huyện và các địa phương lân cận. Một mùa xuân mới đang đến gần trên vùng đất Kim Đính, trên cánh đồng bạt ngàn hoa tỏa hương khoe sắc, không khí Tết đã tràn ngập, báo hiệu một mùa xuân Ất Mùi 2015 yên vui, đầm ấm đang đến.
Hải Ninh
Bài đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ số 1/2015

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912