Khoa học quản lý 2015-03-04 08:10:11

      Trong những năm gần đây, một số hộ nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh đã nuôi cá chép đỏ để phục vụ nhu cầu của người dân vào dịp cúng lễ Ông Công, Ông Táo ngày 23 tháng Chạp hàng năm. Điển hình là một số hộ nuôi thủy sản ở huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương.

Năm 2014, anh Vũ Văn Luật, thôn Tân Quang, xã Quang Khải, huyện Tứ Kỳ có diện tích ao nuôi cá khoảng hơn 1 ha. Ngoài diện tích nuôi các loại cá truyền thống như trắm, trôi, mè, chép, rô phi, gia đình anh sử dụng 1.000 m2 để thả cá chép đỏ, với số lượng 1 vạn con. Giống cá chép đỏ được anh mua tại cơ sở cá giống ở Hải Phòng từ cuối tháng 6. Cá giống có trọng lượng 3.000 con/kg với giá mua vào là 600.000 đồng/1kg. Trước khi nuôi thả cá chép đỏ, ao được nạo vét vệ sinh đáy ao nuôi. Ba tháng đầu tiên chỉ thả 1 loại cá chép đỏ, từ tháng thứ 4 mới thả ghép các loại cá khác để tránh sự cạnh tranh thức ăn khi cá còn quá nhỏ. Thức ăn của cá chép đỏ thời gian đầu là loại thức ăn công nghiệp dành cho tôm, sau đó cho ăn thức ăn công nghiệp như các loại cá khác. Khi cá được 2 tháng, cho cá ăn ngô kết hợp với thức ăn công nghiệp để cá sinh trưởng, phát triển tốt, có màu sắc đẹp phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Dùng ngô xay nhỏ, ngâm nước rồi cho cá ăn. Mỗi ngày cá chép đỏ ăn 2 bữa ngô xen kẽ với 1 bữa thức ăn công nghiệp. Đến nay, sau 6 tháng nuôi, cá chép đỏ có trọng lượng 25 - 30 con/kg. Dự kiến đến khi thu hoạch vào dịp Tết ông Công, ông Táo, cá đạt trọng lượng trung bình 10 - 15 con/kg. Anh Luật cho biết: năm 2013, cá chép đỏ trên thị trường có giá bán dao động khoảng 60.000 - 90.000 đồng/kg. Hiện cơ sở cung cấp giống cá chép đỏ ở Hải Phòng đã ký hợp đồng thu mua cá chép đỏ thương phẩm của gia đình anh với giá 60.000 đồng/kg. Ngoài ra, còn nhiều thương lái trong vùng cũng tìm đến hỏi mua cá chép đỏ mà anh không đủ số lượng cung cấp cho thương lái. Ước tính sản lượng cá chép đỏ lúc thu hoạch đạt khoảng 5 tạ, cho thu nhập ít nhất cũng khoảng 30 triệu đồng, trừ chi phí lãi khoảng trên 20 triệu đồng.
Tháng 7/2014, gia đình ông Nguyễn Văn Tưng, thôn Lạc Dục, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ cũng nuôi 2 vạn con cá chép đỏ, mua giống ở Bắc Ninh với giá 400 đồng/con. Sau 5 tháng nuôi, đến nay, cá chép đỏ đạt trọng lượng 20 con/kg, dự kiến lúc xuất bán đạt trọng lượng 15 con/kg. Theo ông Tưng, chăm sóc cá chép đỏ tương tự các loại cá thông thường mà gia đình ông vẫn nuôi. Tuy nhiên, do là loại cá có màu sắc sặc sỡ nên thường bị các loại chim bói cá tấn công, thêm vào đó cá dễ bị gây hại bởi một số thiên địch như rắn, cua… nên tỉ lệ hao hụt trong quá trình nuôi từ 10 - 30%. Đến nay, tổng chi phí ao nuôi cá chép đỏ của gia đình ông là 10 triệu đồng. Ước tính khi thu hoạch sản lượng đạt khoảng 8-9 tạ, cho thu lãi khoảng 50 triệu đồng. Các đầu mối thương lái thu mua cá đã đặt hàng nhưng gia đình ông không đủ số lượng cung cấp.
Các loại cá truyền thống như cá trắm, trôi, mè, chép, rô phi vẫn luôn là thế mạnh trong chăn nuôi cá nước ngọt và là đối tượng nuôi chính của các hộ nuôi thủy sản ở huyện Tứ Kỳ. Còn cá chép đỏ, cá chép vàng cúng ông Táo hiện chưa có nhiều hộ nuôi. Việc nuôi cá chép đỏ trước hết sẽ đáp ứng được nhu cầu của người dân địa phương trong dịp cúng lễ ông Công, ông Táo hàng năm, góp phần nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, theo các hộ nuôi cá chép đỏ, việc nuôi loại cá này không khó, hiệu quả kinh tế cao hay thấp là phụ thuộc vào yếu tố thị trường. Nếu nguồn cung dồi dào, giá bán có thể xuống thấp hơn dự kiến và ngược lại.
Để có cá chép đỏ phục vụ đúng ngày 23 tháng Chạp hàng năm, người nuôi cá cần lưu ý một số kỹ thuật như: Thời gian thả cá vào tháng 6 âm lịch là tốt nhất, muộn nhất là tháng 7 âm lịch. Do mật độ thả dày nên cần cho cá ăn đủ 2 bữa/ngày và cố gắng phân phối đều thức ăn xuống ao để đảm bảo 90% cá có thể nhận được thức ăn, tránh hiện tượng cá còi. Bổ sung thức ăn tự chế từ ngô đỏ để cá sinh tưởng, phát triển tốt, màu sắc tươi sáng, bắt mắt. Định kỳ xử lý môi trường ao nuôi bằng chế phẩm sinh học, kịp thời phát hiện và phòng trừ bệnh nấm thủy my hay xuất hiện trên cá chép. Khi thu hoạch, sau khi đưa cá lên bể cần ép cá từ 3 - 5 giờ mới xuất bán, cung cấp đủ ôxy để đảm bảo cá khỏe mạnh khi đến tay người tiêu dùng.
Nguyễn Thị Ánh
Bài đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ số 1/2015

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912