Khoa học quản lý 2015-04-25 00:48:59

       Vụ chiêm xuân năm 2014 - 2015, toàn tỉnh đã gieo cấy được trên  62.000 ha lúa. Ngay từ đầu vụ các địa phương đã chủ động lấy đủ nước đổ ải và đảm bảo theo tiến độ thời vụ gieo cấy. Trước và sau Tết Nguyên đán thời tiết ấm tạo điều kiện cho các địa phương gieo cấy lúa nhanh và tập trung; lúa bén rẽ hồi xanh nhanh hơn so với năm trước.

Theo thống kê của Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh, tổng tích ôn 3 tháng (từ 1/12/2014 đến ngày 28/2/2015) là 1.588,80C (cao hơn trung bình nhiều năm 45,30C); theo dự báo tháng 3,4 năm nay, nhiệt độ bình quân cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 - 10C. Thời tiết ấm sẽ làm cho lúa sinh trưởng và phát triển tốt, thời gian sinh trưởng của lúa chiêm xuân rút ngắn lại, nhất là trà xuân sớm và một số diện tích trà xuân muộn nông dân gieo mạ trước 25/1/2015 (do tập quán và để gieo trồng cây rau màu hè thu sớm cho giá trị kinh tế cao) có nguy cơ trỗ sớm từ ngày 15 đến ngày 25/4, nếu gặp rét muộn, nhiệt độ thấp thì năng suất lúa sẽ không cao. Ngoài ra, thời tiết ấm, sâu bệnh sẽ diễn biến phức tạp, cần phải đặc biệt quan tâm phòng trừ.
Để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của thời tiết ấm đối với sản xuất lúa, đảm bảo thắng lợi sản xuất vụ chiêm xuân năm 2014 - 2015, ngày 5/3/2015, Sở Nông nghiệp và PTNT đã có công văn đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan chuyên môn liên quan tập trung chỉ đạo nông dân thực hiện một số biện pháp chăm sóc lúa phù hợp với điều kiện thời tiết của năm 2015.
- Về bón phân:
+ Đối với diện tích lúa xuân muộn gieo cấy đúng lịch (sau tiết lập xuân ngày 4/2 dương lịch), các địa phương đã hướng dẫn nông dân san tỉa vãi và bón thúc đợt 1 cho lúa cấy, lúa vãi ngay sau khi lúa bén rễ hồi xanh, với phương châm bón đủ, cân đối, tập trung theo đúng quy trình kỹ thuật để lúa đẻ nhánh nhanh, tập trung, đảm bảo số nhánh hữu hiệu, hạn chế sâu bệnh.
+ Đặc biệt lưu ý, đối với trà xuân sớm và một số diện tích trà xuân muộn nông dân gieo mạ trước ngày 25/01/2015 cần khẩn trương hướng dẫn nông dân kiểm tra ngay đồng ruộng, với những ruộng lúa sinh trưởng kém, biểu hiện thiếu dinh dưỡng có thể bón tăng lượng đạm khoảng 10% để thúc đẩy sinh trưởng và đẻ nhánh, đồng thời khi lúa phân hóa đòng bón tăng khoảng 10% lượng kali theo quy trình để tăng khả năng chống chịu nếu gặp rét muộn nhiệt độ thấp và tăng tỷ lệ hạt chắc, đảm bảo năng suất lúa.
- Tưới nước: Đảm bảo đầy đủ nước tưới dưỡng cho lúa, duy trì nước nông 2 - 3 cm để lúa đẻ nhánh thuận lợi, duy trì nước nông trong ruộng suốt thời gian sinh trưởng của lúa.
- Phòng trừ sâu bệnh: Bám sát đồng ruộng, theo dõi chặt chẽ diễn biến sâu bệnh hại, nhất là bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá, rầy nâu; các cơ quan chuyên môn bảo vệ thực vật dự tính, dự báo chính xác để hướng dẫn nông dân phòng trừ khi đến ngưỡng và phải đảm bảo kịp thời, hiệu quả, an toàn. Trong những tháng có ẩm độ cao các cơ quan chuyên môn theo dõi chặt chẽ diễn biến bệnh đạo ôn, nhất là trên các giống nhiễm như nếp, Q5…chỉ đạo các địa phương hướng dẫn nông dân phòng trừ kịp thời.
Các cơ quan chuyên môn ngành nông nghiệp căn cứ vào tình hình thực tế, điều kiện đất đai và tập quán canh tác của từng địa phương để có chỉ đạo các biện pháp chăm sóc lúa thích hợp. Đồng thời, luôn theo dõi sát tình hình diễn biến thời tiết và sinh trưởng phát triển của cây lúa để chủ động đưa ra các biện pháp chăm sóc, đối phó kịp thời với diễn biến thời tiết bất thường nhằm đảm bảo mục tiêu kế hoạch sản xuất lúa vụ chiêm xuân năm 2015.
Vũ Văn Tân
Bài đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ số 2/2015
 
 
 

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912