Khoa học và Công nghệ 2015-05-05 00:52:58

      Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Hùng Vang là doanh nghiệp hoạt động, kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất máy nông nghiệp, thiết kế, chế tạo các sản phẩm cơ khí và cơ khí chính xác. Với phương châm “Khẳng định uy tín trong từng sản phẩm”, đến nay Hùng Vang đã nhận được sự tín nhiệm của các khách hàng trong và ngoài nước, không ngừng phát triển và mở rộng phạm vi hoạt động.

Công ty TNHH Hùng Vang có xưởng sản xuất với tổng diện tích khoảng 25.000m2 tại Khu công nghiệp Đại An, phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương. Từ một cơ sở sản xuất các chi tiết, phụ tùng thay thế cho máy nông nghiệp, với sự hiểu biết và ham học hỏi của giám đốc Nguyễn Văn Sơn, cơ sở đã đi vào sản xuất các sản phẩm cơ khí nông nghiệp, phụ tùng thay thế cho máy xay xát gạo, máy lọc trấu, máy nghiền thức ăn gia súc... Sau nhiều năm nỗ lực nghiên cứu, năm 1990, cơ sở sản xuất cơ khí Hùng Vang đã chế tạo thành công và cho ra đời sản phẩm đầu tiên mang nhãn hiệu của mình: Máy xát gạo HÙNG VANG. Sản phẩm có nhiều ưu điểm vượt trội như tiêu hao điện năng thấp, độ bền cao, năng suất gấp 3 lần, hạt gạo bóng đẹp, đáp ứng được nhu cầu sản xuất của các nhà máy sản xuất lúa gạo tại các tỉnh có vựa lúa đồng bằng Bắc bộ và từng bước chiếm lĩnh thị trường miền Nam theo chân người đi xây dựng kinh tế mới.
Từ nền tảng vững chắc ấy, năm 1993, cơ sở sản xuất máy xay xát Hùng Vang đã đăng ký thành lập Công ty và được đổi tên là: Công ty Trách nhiệm hữu hạn HÙNG VANG. Sản phẩm của Công ty đã tham gia trình diễn tại hội chợ triển lãm hàng nông nghiệp Việt Nam và đến năm 1995 sản phẩm của Công ty TNHH HÙNG VANG đã đăng ký nhãn hiệu hàng hóa và lần đầu tiên đạt huy chương vàng tại Hội chợ triển lãm 50 năm thành tựu kinh tế Hải Hưng. Năm 1996, sản phẩm của Công ty tiếp tục được Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam công nhận Kiểu dáng công nghiệp.
Sau những thành công và thành tựu đạt được, Công ty không ngừng đẩy mạnh sản xuất, cho ra đời những sản phẩm mới, đa dạng mẫu mã chủng loại để phục vụ nhiều hơn nữa thị trường máy nông nghiệp Việt Nam. Đến nay ngoài những sản phẩm truyền thống như: Máy xát, máy xay, máy lọc trấu, máy lọc sạn, máy nghiền, máy đánh bóng gạo, băng tải thóc gạo, công ty còn cho ra đời những dây chuyền máy xay xát liên hoàn có công suất cao, phục vụ các nhà máy sản xuất lúa gạo lớn. Đặc biệt, từ năm 2010, sản phẩm Máy gặt đập liên hợp mang thương hiệu HÙNG VANG ra đời hội tụ nhiều ưu điểm như: trọng lượng nhẹ, giá thành phù hợp với người nông dân và đã được thử nghiệm thành công trên cả đồng đất Bắc bộ và đồng bằng sông Cửu Long, đánh dấu một bưới phát triển mới của Công ty.
Trước đây, thị trường tiêu thụ sản phẩm của Công ty chủ yếu là thị trường trong nước. Các sản phẩm xuất sang các nước láng giềng như Thái Lan, Lào, Campuchia đều qua con đường buôn bán của tiểu thương. Với mong muốn trực tiếp xuất khẩu sản phẩm của mình sang thị trường nước ngoài, Công ty TNHH Hùng Vang đang bắt tay vào quá trình củng cố sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và hạ giá thành để cạnh tranh, bằng việc đổi mới công nghệ sản xuất, áp dụng hệ thống máy móc theo công nghệ CNC. Công ty đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để mua các thiết bị gia công cơ khí như máy phay, máo bào, máy tiện, rô bốt hàn. Áp dụng công nghệ mới vào sản xuất giúp nâng cao năng suất lao động của công nhân. Trước đây, năng suất lao động của 1 công nhân là 20 sản phẩm/ngày, nay tăng lên thành 200 sản phẩm/ngày; lao động không đòi hỏi công nhân tay nghề cao mà chỉ cần học thao tác vận hành, mọi yêu cầu kỹ thuật đều do lập trình xử lý. Nhờ vậy, chất lượng sản phẩm đồng đều, góp phần hạ giá thành sản phẩm trên thị trường. Hiện nay, Công ty đang hoàn thiện các thủ tục để đăng ký hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008, nhằm tạo dựng cơ hội tiếp cận với thị trường mới, những công nghệ mới áp dụng vào hoạt động sản xuất.
Trong điều kiện thị trường hiện nay, một số đơn vị, cá thể nhỏ lẻ đã lợi dụng uy tín của Hùng Vang để làm giả sản phẩm, Công ty đã đầu tư sử dụng tem điện tử thay thế cho tem mác truyền thống. Mặc dù chi phí cao gấp hàng chục lần nhưng cũng lầ một trong những nỗ lực của Công ty để bảo vệ uy tín và thương hiệu của mình.
Anh Nguyễn Văn Hoan, Trường phòng kinh doanh của Công ty nhấn mạnh: Định hướng phát triển của Công ty Hùng Vang trong thời gian tới là giữ vững thương hiệu truyền thống, đảm bảo uy tín và chất lượng trong từng sản phẩm, sản xuất nhiều sản phẩm mới có công suất cao để phục vụ những nhà máy lớn. Công ty cũng mở rộng lĩnh vực hoạt động, phát triển ngành công nghiệp phụ trợ để tạo nâng cao năng lực của Công ty, đón nhận những cơ hội mới trong ngành cơ khí chế tạo.
Anh Nguyên
Bài đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Hải Dương số 2/2015
 
 

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912