Khoa học và Công nghệ 2015-05-05 00:45:32

      Hiện nay trên địa bàn tỉnh Hải Dương có trên 60 cơ sở sử dụng thiết bị X - quang y tế trong hoạt động kinh doanh, dịch vụ, khám chữa bệnh tại các bệnh viện, phòng khám, bệnh viện tư nhân và gần 100 doanh nghiệp, Hợp tác xã và hộ kinh doanh cá thể sử dụng đồng hồ đo điện năng, đồng hồ đo nước lạnh trong việc cung cấp điện, nước cho nhân dân.

Nhằm tăng cường thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường đối với các phương tiện đo (PTĐ) khối lượng, thiết bị đo điện năng, đo nước, thiết bị đo y tế, an toàn bức xạ đối với cơ sở sử dụng thiết bị X - quang y tế gồm: Kiểm tra việc lưu giữ hồ sơ tiến hành cấp phép an toàn bức xạ; hồ sơ nhân viên bức xạ; hồ sơ đảm bảo an toàn bức xạ; kiểm tra thực tế tại khu vực tiến hành công việc bức xạ; việc thực hiện kiểm định định kỳ các phương tiện đo, tình trạng của tem, dấu kẹp chì.
Đoàn thanh tra liên ngành do Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì đã tiến hành thanh tra tại 12 huyện, thành phố, thị xã được 44 cơ sở, trong đó có 28 cơ sở sử dụng thiết bị X - quang y tế (bao gồm cả thiết bị đo y tế), 16 cơ sở sử dụng phương tiện đo nhóm 2 (đồng hồ đo điện năng, đồng hồ đo nước). Qua thanh tra, Đoàn đã phát hiện và xử lý 4 cơ sở vi phạm hành chính, chiếm 9% số cơ sở được thanh tra, với tổng số tiền phạt là 13.500.000 đồng. Trong đó 1 cơ sở vi phạm về bố trí người không có chứng chỉ nhân viên bức xạ đảm nhiệm công việc phụ trách an toàn; 1 cơ sở vi phạm về không tổ chức đánh giá liều chiếu xạ cá nhân cho nhân viên bức xạ ít nhất một lần trong 3 tháng; 1 cơ sở vi phạm về không báo cáo định kỳ hàng năm về thực trạng an toàn tiến hành công việc bức xạ của cơ sở cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; 1 cơ sở vi phạm về sử dụng huyết áp kế, máy đo điện tim không có chứng chỉ kiểm định theo quy định.
Việc chấp hành các quy định về an toàn bức xạ của các cơ sở sử dụng thiết bị X - quang y tế tại 28 cơ sở sử dụng thiết bị X - quang y tế: Trong đó có 11 bệnh viện công lập, 3 Doanh nghiệp, 14 phòng khám tư nhân. Qua thanh tra cho thấy100% các cơ sở được thanh tra sử dụng thiết bị X- quang đã được Sở Khoa học và Công nghệ cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ, giấy phép còn giá trị. Đa số các cơ sở y tế chấp hành nghiêm túc các yêu cầu về hồ sơ khai báo cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ, hồ sơ theo dõi sức khỏe nhân viên bức xạ, hồ sơ kiểm tra chất lượng thiết bị, hồ sơ đánh giá an toàn phòng chụp, hồ sơ kiểm xạ cá nhân, phương án ứng phó sự cố. Quyết định bổ nhiệm người phụ trách an toàn bức xạ của đơn vị, hồ sơ về nhân viên bức xạ. Tài liệu kỹ thuật của thiết bị, hướng dẫn vận hành an toàn thiết bị, nội quy an toàn bức xạ của đơn vị, sơ đồ mặt bằng khu vực sử dụng thiết bị X - quang  chụp chẩn đoán.
Đa số các cơ sở y tế đã chấp hành các yêu cầu về biển cảnh báo nguy hiểm phóng xạ, đèn báo hiệu, nội quy an toàn bức xạ tại khu vực sử dụng thiết bị, bố trí phòng chụp, thiết bị X - quang, phòng điều khiển, kiểm tra đánh giá an toàn xung quanh khu vực, nhật ký vận hành máy. Kết quả kiểm tra suất liều thực tế tại khu vực làm việc và môi trường xung đều nằm trong giới hạn quy định.
Tuy nhiên, qua thanh tra còn một số cơ sở chấp hành quy định về an toàn bức xạ (ATBX) còn chưa tốt cần được chấn chỉnh. Trong đó có 6 cơ sở chưa thực hiện quy định về kiểm soát liều chiếu xạ đối với nhân viên bức xạ; 3 cơ sở bố trí người không có chứng chỉ nhân viên bức xạ đảm nhiệm công việc phụ trách an toàn; 2 cơ sở chưa thực hiện quy định về báo cáo thực trạng an toàn công việc bức xạ (báo cáo không theo định kỳ).
Qua thanh tra 10 cơ sở sử dụng đồng hồ đo điện năng cho thấy hầu hết các cơ sở đã chấp hành các quy định của pháp luật về đo trong quá trình sử dụng công tơ điện xoay chiều một pha và công tơ điện xoay chiều ba pha, các phương tiện đo này được kiểm định ban đầu, định kỳ đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, giấy chứng nhận kiểm định còn hiệu lực; kiểm tra thực tế tại một số công tơ điện đang sử dụng trong kinh doanh, kết quả: dấu kiểm định trên phương tiện đo còn nguyên vẹn; ngoài ra các yêu cầu, kiến nghị, phản ánh của khách hàng được các cơ sở trên giải quyết kịp thời. Tại 6 cơ sở sở dụng đồng hồ đo nước lạnh thì các cơ sở chưa chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường đối với đồng hồ đo nước lạnh, có 2/6 cơ sở (2 doanh nghiệp và 4 hợp tác xã) sử dụng đồng hồ đo nước lạnh được kiểm định ban đầu, định kỳ đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, giấy chứng nhận kiểm định còn hiệu lực; kiểm tra thực tế tại một số đồng hồ đo nước lạnh đang sử dụng trong kinh doanh, kết quả: dấu kiểm định trên phương tiện đo còn nguyên vẹn; số cơ sở còn lại là 4 hợp tác xã dịch vụ cung cấp nước sinh hoạt. Kiểm tra thực tế tại một số đồng hồ đo nước lạnh tại các hộ dân của 4 hợp tác xã, kết quả: không có dấu kiểm định trên phương tiện đo. Tại trạm cấp nước của các hợp tác xã đang sử dụng 1 đồng hồ đo nước lạnh tổng chưa thực hiện việc kiểm định.
Qua kiểm tra thực tế cho thấy hầu hết các cơ sở được thanh tra cũng đã có ý thức trong việc chấp hành quy định của pháp luật trong việc thực hiện kiểm định định kỳ đối với các phương tiện đo trong khám và điều trị bệnh, các phương đo như huyết áp kế, máy đo điện tim và và máy đo điện não được dán tem kiểm định và giấy chứng nhận kiểm định còn hiệu lực. Tuy nhiên còn một số cơ sở chủ yếu là bệnh viện công còn chưa thực hiện đầy đủ việc kiểm định định kỳ đối với các phương tiện đo này. Nguyên nhân là do những người làm công tác quản lý các phương tiện đo này chưa kịp thời cập nhật và tham mưu, đề xuất cho thủ trưởng đơn vị thực hiện các quy định về đo lường. Sở Khoa học và Công nghệ đã tuyên truyền, phổ biến các văn bản liên quan cho các cơ sở, đồng thời yêu cầu các cơ sở thực hiện kiểm định ngay các phương tiện đo trên nhằm đảm bảo chất lượng thiết bị và độ an toàn chính xác trong chuẩn đoán và điều trị cho người bệnh. Đồng thời yêu cầu các cơ sở vi phạm thực hiện ngay việc kiểm định định kỳ đối với tất cả các phương tiện đo đã quá thời hạn kiểm định, tổ chức đánh giá liều chiếu xạ cá nhân cho nhân viên bức xạ theo quy định, bố trí người có chứng chỉ nhân viên bức xạ phụ trách an toàn và trang bị liều kế cá nhân đầy đủ cho nhân viên bức xạ, thực hiện báo cáo định kỳ hàng năm về thực trạng an toàn tiến hành công việc bức xạ của cơ sở cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
Lê Thanh Hải
Bài đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ số 2/2015

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912