Khoa học và Công nghệ 2015-05-05 00:39:28

      Trong khi nhiều thanh niên hiện nay tìm đến các công ty may mặc, điện tử, công ty than ở các thành phố trong và ngoài tỉnh...để làm giàu, thì anh Phạm Văn Quyết, thôn Phú Triều, xã Liên Hồng, huyện Gia Lộc lại chọn cách làm giàu là trồng rau, hoa trong nhà lưới.

Là người nông dân gắn bó với đồng ruộng nên anh luôn trăn trở phải làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Nhận thấy thu nhập 1 năm từ 2 vụ lúa, 1 vụ rau màu cho hiệu quả bấp bênh, chủ yếu phụ thuộc vào thời tiết, lại bị sâu bệnh nhiều. Sau thời gian tham gia trồng cây cho Viện Cây Lương thực và Cây thực phẩm. Anh Quyết thấy mô hình nhà lưới của tiến sĩ Đào Xuân Thảng cho hiệu quả kinh tế cao, năm 2002, anh đã đầu tư gần 1 tỷ đồng để xây dựng mô hình nhà lưới rộng 1.000 m2.
Mô hình nhà lưới được anh thiết kế gồm khung sắt, bên trên có nilong bao phủ, có hệ thống phun nước tưới tự động, đo nhiệt độ và bón phân dạng dung dịch...Toàn bộ lưới sử dụng có độ dày mắt lưới khoảng 60 lỗ/cm2. Do mắt lưới dày nên lưới có tác dụng hạn chế ánh nắng, gió và các tia bức xạ bất lợi, tản mưa thành dạng phun sương mù khi trời mưa...Hệ thống khung thép và lưới có khả năng chống chịu gió bão đến cấp 9, cấp 10. Hệ thống đất canh tác phía trong nhà lưới được tổ chức vun thành các luống - rãnh, phía trên được bao phủ bằng nilon  ngoại nhập có độ bền cao.
Được Viện Cây Lương thực và Cây thực phẩm chuyển giao khoa học kỹ thuật, anh Quyết đã trồng dưa Kim cô nương. Đây là giống dưa mới nên giá bán khá cao, khoảng 25 đến 30 nghìn đồng/kg, anh thu được 20 triệu đồng. Ngoài giảm được công sức lao động, cây trồng trong nhà lưới cũng ít bị bệnh, cho ra sản phẩm có chất lượng tốt hơn. Sau khi thu hoạch dưa Kim cô lương vụ xuân hè, anh tiếp tục trồng tỏi tây, cần tây. Đây là giống rau gia vị khi trồng trái vụ trong nhà lưới sẽ cho hiệu quả kinh tế cao. Đến vụ đông, anh chuyển sang trồng hoa ly với số lượng 2 vạn cây. Mô hình nhà lưới rất thuận lợi cho việc trồng hoa ly. Song đây là loại hoa kén chọn thời tiết, ánh sáng nên để hoa ly nở đúng thời điểm dịp tết, cho hiệu quả cao nhất, anh Quyết đã nghiên cứu tìm hiểu cách chăm sóc hoa, điều chỉnh nhiệt độ, anh sáng. Trồng hoa ly vất vả hơn rau màu nhưng lại cho thu nhập cao hơn rất nhiều, với giá bán từ 40.000 - 45.000 đồng/cây đã mang lại cho gia đình anh một cái tết bội thu ... Mỗi năm trừ các chi phí, thu nhập từ trồng dưa, rau gia vị và hoa, gia đình anh thu gần 300 triệu đồng.
Anh Quyết chia sẻ: Trồng rau trong nhà lưới giúp cây sinh trưởng phát triển nhanh, thu hoạch sớm, có thể trồng các cây trồng khó tính với thời tiết, trồng cây trái vụ,tốn ít công chăm sóc, ít phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giúp bảo vệ sức khỏe của người sản xuất cũng như người tiêu dùng và môi trường.Tuy nhiên, để mô hình trồng rau trong nhà lưới cho hiệu quả kinh tế cao, người nông dân cần tính toán đưa các loại cây trồng phù hợp, chăm sóc đúng kỹ thuật và nhạy bén thị trường.
Mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới của gia đình anh Phạm Văn Quyết là điển hình trong việc ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật mới vào sản xuất nông nghiệp tại huyện Gia Lộc. Tuy nhiên, mô hình trồng rau trong nhà lưới đòi hỏi chi phí về vốn, kỹ thuật chăm sóc cao, khuyến cao bà con nông dân khi xây dựng nhà lưới cần phải tính toán từng loại cây phù hợp và nhu cầu của thị trường.
Hòa Thuận - Ninh Hải
Bài đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Hải Dương số 2/2015

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912