Tin tức thời sự Hải Dương 2017-05-05 03:34:27

Sáng 14/4/2017, tại Thư viện tỉnh Hải Dương, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Hải Dương tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ 4 và Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên, cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương. Về phía tỉnh Hải Dương, dự lễ có Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu, triển lãm cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh.

Ngày Sách Việt Nam được tổ chức hàng năm theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Ngày Sách Việt Nam lần thứ 4 cũng là sự kiện mở đầu cho nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú ở tỉnh Hải Dương cũng như các tỉnh, thành trên cả nước nhằm phát triển văn hóa đọc. Đây là một sự kiện văn hóa hết sức ý nghĩa, tiếp nối truyền thống hiếu học, trọng tri thức của dân tộc ta.

Với nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế được đã được công bố từ trước đến nay, triển lãm đã cung cấp những bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông.

Các tư liệu cho thấy nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến đến nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Triển lãm gồm 6 nhóm tư liệu chính sau: Phiên bản của các văn bản Hán - Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20, khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa… Các hình ảnh, tư liệu về quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam cùng những công trình nghiên cứu của các học giả Việt Nam và nước ngoài về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa…Bộ sưu tập gồm 65 bản đồ cùng các ấn phẩm chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, do các nước phương Tây và Việt Nam công bố từ thế kỷ 17 đến nay. Bốn tập bản đồ (atlas) và 30 bản đồ do các nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử cho thấy Trung Quốc không hề quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa…Đáng chú ý là 4 cuốn Atlas do nhà Thanh và Chính phủ Trung Quốc Dân quốc xuất bản gồm: Trung Quốc địa đồ (xuất bản năm 1908), Trung Quốc toàn đồ (xuất bản năm 1917), Trung Hoa bưu chính dư đồ (xuất bản năm 1933). Các atlas này là sản phẩm  của chương trình thiết lập bản đồ bưu chính do nhà Thanh vạch ra vào năm 1906 và chính phủ Trung Hoa dân quốc

Triển lãm còn được thể hiện rất sinh động thông qua những hình ảnh, tài liệu, hiện vật thể hiện sự quan tâm, tình cảm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, quân đội, các tổ chức chính trị - xã hội, nhân dân với những hành động thiết thực, chung sức bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn sử dụng phương pháp trưng bày mới dựa trên công nghệ thực tế ảo 3D nhằm tăng cường thêm tính trực quan, sinh động và hấp dẫn của triển lãm, qua đó nâng cao hiệu quả tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa là hoạt động thông tin, tuyên truyền quan trọng góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố...Nhân dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng Thư viện tỉnh Hải Dương 1000 cuốn sách.

Hải Ninh

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912