Khoa học và Công nghệ 2015-06-30 09:34:31

        Hiện nay, tỉnh Hải Dương có gần 11.000 ha trồng vải, tập trung chủ yếu tại huyện Thanh Hà với gần 4.000 ha và thị xã Chí Linh gần 4.300 ha. Trong đó, có 100 ha vải nằm trong dự án sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai và trên 2.000 ha vải sản xuất theo hướng VietGAP.

Năm 2015 là năm đầu tiên tỉnh Hải Dương triển khai thành công mô hình sản xuất vải đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đi Mỹ, tại xã Thanh Thủy, huyện Thanh Hà và thị xã Chí Linh với diện tích 20 ha, tạo ra một cơ hội mới trong việc sản xuất và tiêu thụ vải thiều của tỉnh.
Để người tiêu dùng cũng như người dân hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn vải xuất khẩu đi Mỹ, Tạp chí Khoa học và Công nghệ Hải Dương xin giới thiệu những quy định và quy trình kỹ thuật sản xuất vải đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường này như sau:
1. Điều kiện trồng trọt: Quả vải phải được trồng ở vườn đã được Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, cấp mã số vùng trồng vải xuất khẩu đi Mỹ. Nông dân áp dụng nghiêm ngặt quy trình VietGAP cho vải xuất khẩu. Tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa 5 hoạt chất Mỹ cấm (Iprodione, Cypermethrin, Difennoconazole, Carbendazin, Chlorothalonil) trong phòng trừ sâu bệnh cho vải trong mô hình.
Người dân trồng vải có thể sử dụng nhóm thuốc bảo vệ thực vật khác trong phòng trừ sâu bệnh cho vải để thay thế, nhưng cần đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch.
Quả vải phải được bao trái (bằng túi bao trái chuyên dụng) trước khi thu hoạch ít nhất 1 tháng. Tất cả các khâu chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hái … đều phải được ghi chép cẩn thận theo sổ nhật ký sản xuất để trình cho cơ quan giám sát, cấp giấy chứng nhận VietGAP và doanh nghiệp tiêu thụ, đảm bảo truy nguyên nguồn gốc.
2. Tiêu chuẩn quả vải xuất khẩu vào thị trường Mỹ:
- Quả vải được thu hoạch từ vùng trồng đã được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số
- Được sơ chế, đóng gói tại cơ sở đạt tiêu chuẩn sơ chế, đóng gói vải xuất khẩu đi Mỹ (cơ sở đã được chuyên gia Kiểm dịch thực vật Mỹ kiểm tra và cấp giấy chứng nhận).
- Quả vải được chuyên gia kiểm dịch thực vật Mỹ kiểm tra lần cuối đảm bảo tuyệt đối không chứa bào tử nấm sương mai, không còn dư lượng thuốc BVTV quá ngưỡng cho phép và được đưa vào chiếu xạ tại cơ sở chiếu xạ đạt tiêu chuẩn chiếu xạ cho nông sản xuất khẩu đi Mỹ (cơ sở đã được chuyên gia kiểm dịch thực vật và chuyên gia Y tế Mỹ kiểm tra, cấp giấy chứng nhận).
Vải được xuất đi bởi 1 công ty đã được Mỹ cấp mã số đủ tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản vào thị trường nước này.
Tại Thanh Hà, Hải Dương đã có 1 cơ sở sơ chế, đóng gói vải đủ tiêu chuẩn sơ chế, đóng gói vải xuất khẩu đi Mỹ (cơ sở đầu tiên của miền Bắc). Tuy nhiên, sau sơ chế, đóng gói, vải phải được vận chuyển bằng đường hàng không vào thành phố Hồ Chí Minh để chuyên gia Mỹ kiểm tra và chiếu xạ trước khi chính thức xuất khẩu đi Mỹ. 
Mặc dù con đường đưa vải thiều của Hải Dương đến Mỹ còn nhiều gian nan nhưng với sự quyết tâm của UBND tỉnh Hải Dương, sự vào cuộc của các cấp các ngành và đặc biệt là sự cần cù, chịu khó của người trồng vải, tỉnh Hải Dương đã triển khai thành công mô hình vải xuất khẩu đi Mỹ, vải sản xuất theo quy trình VietGAP và vải sản xuất theo quy trình Global GAP. Ngày 10/6 những lô hàng đầu tiên của Hải Dương đã được Công ty TNHH Rồng Đỏ xuất khẩu đi Mỹ, Úc, Anh, Hà Lan đã mở cửa cho thị trường xuất khẩu vải Hải Dương và đưa quả vải Hải Dương đến với khách hàng toàn cầu. Phấn khởi vì có thêm nhiều thị trường mới, người trồng vải không lo bị ép giá, bị ứ hàng khi xuất khẩu sang Trung Quốc như các năm trước vẫn diễn ra khiến người trồng vải nhiều phen phải lao đao vì cây trồng này.
Hiện tại, vùng vải trồng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính mới chỉ có tại huyện Thanh Hà và thị xã Chí Linh với diện tích nhỏ. Nếu sản lượng xuất khẩu khả quan, tỉnh Hải Dương sẽ mở rộng mô hình với nhiều hộ, nhiều vùng trồng để gia tăng sản lượng xuất khẩu, tăng giá trị cho cây vải của tỉnh.
Lương Kiểm - Anh Nguyên
Bài đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Hải Dương số 3/2015

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912