Khoa học và Công nghệ 2015-08-06 03:51:33

Anh Cao Văn Lâm, ứng dụng thành công máy cấy của Nhật Bản vào đồng ruộng huyện Thanh Miện. Ảnh Hải Ninh       Anh Cao Văn Lâm là một hộ nông dân điển hình về áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất lúa không chỉ ở địa bàn thôn Văn Xá, xã Ngô Quyền, huyện Thanh Miện mà còn có thể  đại diện cho các địa phương trên địa bàn tỉnh. Trước đây Anh đã có 11 năm làm công nhân kỹ thuật cho Tổng công ty than Đông Bắc, Bộ Quốc phòng, còn hiện nay là một người làm nông nghiệp thực thụ tại quê hương. Là một người cần cù, chịu khó, có tư duy nhanh nhậy Anh nhận thấy ở địa phương có nhiều hộ nông dân không mặn mà với sản xuất lúa, Anh có thể thuê ruộng, đầu tư sản xuất lúa tập trung quy mô lớn thì vẫn có thể làm giàu ở chính quê hương mình. Tuy nhiên, Anh thiết nghĩ làm sao sản xuất lúa tập trung diện tích lớn mà chỉ với sức lực của một hộ gia đình. Và người nông dân này đã tìm được hướng đi đúng: áp dụng đồng bộ tiến bộ khoa học công nghệ, cơ giới hóa sản xuất lúa từ khâu sản xuất mạ khay đến khâu thu hoạch, bảo quản, tiêu thụ.
Từ năm 2013 đến nay Anh đã đầu tư gần 6 tỷ đồng để mua các loại máy, nhà xưởng phục vụ sản xuất: 02 máy làm đất, 02 máy gặt đập liên hoàn, 03 máy cấy và 01 hệ thống dây chuyền gieo hạt tự động. Cùng với việc đầu tư máy móc thiết bị, gia đình đã thuê 1 mẫu đất để xây dựng kho bãi, nhà xưởng và khu sản xuất giá thể mạ và mạ khay công nghiệp. Trong gia đình Anh thường xuyên thuê 02 công nhân thường trực để sử dụng các loại máy cho các khâu sản xuất. Với lòng nhiệt tình, say mê làm nông nghiệp anh Lâm đã nhận thấy hạn chế nhất trong các khâu sản xuất lúa là sản xuất mạ phục vụ cấy máy. Khâu này cũng quyết định lớn đến năng suất, chất lượng lúa và điều quan trọng hơn cả là nếu khâu sản xuất mạ thành công thì mới mở rộng được sản xuất lúa với quy mô lớn để có thể cấy được đủ diện tích lúa của nhà mình và cấy thuê cho các hộ nông dân khác trong vùng.
Từ vụ xuân 2013, hộ gia đình anh đã bắt tay sản xuất trên 3.000 khay mạ cấy cho 15 ha, trong đó giá thể sử dụng là đất đồi (70%), mùn cưa (30%) và một lượng nhỏ phân khoáng. Mạ khay của gia đình sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn cho máy cấy Kubota của Nhật Bản. Khi đã có kinh nghiệm các vụ tiếp theo gia đình anh đã nâng quy mô sản xuất mạ khay cấy cho vài chục ha. Năm 2014, được sự giúp đỡ của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học tỉnh Hải Dương, Anh tiếp tục áp dụng sản xuất giá thể mạ và mạ khay công nghiệp từ mùn hữu cơ ủ từ rơm rạ. Đến nay sản xuất của gia đình đã dần dần đi vào ổn định. Trung bình mỗi năm, gia đình anh sản xuất khoảng trên 20.000 khay mạ, cấy khoảng 40 ha diện tích lúa của gia đình và khoảng 60,0 ha diện tích của bà con nông dân khác tại địa phương. Gia đình anh thuê đất để cấy lúa tại thôn Châu Khê, xã Thúc Kháng, huyện Bình Giang (15 ha) và tại chính quê hương Anh đang sinh sống (5 ha) với giá là 100.000 đồng/sào/vụ. Gia đình gieo cấy tập trung giống lúa chất lượng Bắc thơm số 7 kháng bạc lá. Theo Anh áp dụng đồng bộ cơ giới hóa trong sản xuất đã đạt được những hiệu quả bất ngờ và hơn hẳn so với canh tác lúa truyền thống: cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, sạch sâu bệnh, đẻ nhánh tập trung, số bông hữu hiệu nhiều, bông lúa to, không bị đổ; năng suất giống Bắc thơm số 7 trung bình 02 vụ đạt trên 53 tạ/ha. Năng suất lúa của các mô hình áp dụng mạ khay, cấy máy cao hơn gieo mạ dược, cấy tay của nông dân từ 4- 4,4 tạ/ha tương đương lợi nhuận thu được cao hơn khoảng từ 3,5 - 6,9 triệu đồng/ha. Mô hình sản xuất mạ khay áp dụng cho máy cấy có tổng chi phí sản xuất mạ khay và công cấy máy giảm khoảng 3,2 triệu đồng/ha so với chi phí công sản xuất mạ dược và cấy tay của người nông dân
 Toàn bộ các chi phí sản xuất còn lại từ thủy lợi phí đến công lao động gia đình đều tính toán đầy đủ vào giá thành sản xuất, trừ toàn bộ chi phí đầu tư cho sản xuất (tính đủ cả tiền thuê máy móc, dụng cụ khác) thì mỗi sào gia đình thu lãi khoảng từ 300.000 - 400.000 đồng. Như vậy với diện tích gieo cấy của gia đình mỗi năm thu lãi từ sản xuất lúa trên 350 triệu đồng.
Ngoài ra gia đình còn thu lãi từ việc sử dụng các máy móc, thiết bị đã đầu tư để làm đất, gieo mạ, cấy máy và thu hoạch. Chỉ tính riêng sản xuất mạ khay và cấy thuê bằng máy cho bà con nông dân khác ở địa phương, theo tính toán hiệu quả kinh tế của gia đình thì để cấy cho bà con 1,0 sào lúa chủ cơ sở sẽ phải đầu từ hết 180.000 đồng (gieo mạ khay và cấy bằng máy) và sẽ thu của bà con 250.000 đồng/sào, gia đình sẽ lãi được 70.000 đồng/sào. Mỗi vụ gia đình sản xuất được 7.000 khay mạ, cấy thuê cho bà con được 30 ha lúa sẽ thu được lợi nhuận là 60 triệu đồng. Trên cơ sở nguồn thu ổn định hàng năm, anh Lâm rất phấn khởi cho chúng tôi biết chắc đến hết năm 2015 gia đình Anh sẽ thu hồi được toàn bộ vốn đã đầu tư ban đầu.
Sản xuất lúa đặc trưng của nghề nông, từ xa xưa đã truyền miệng câu nói “lấy công làm lãi” nhưng với người nông dân như Anh Cao Văn Lâm và những hộ nông dân khác sản xuất lúa tập trung quy mô lớn, áp dụng đồng bộ tiến bộ khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa vào sản xuất thì câu nói trên không phải như vậy.
Vũ Văn Tân
Bài đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ số 3/2015

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912