Khoa học quản lý 2015-08-26 06:59:50

        Công ty Trách nhiệm hữu hạn Long Hải (gọi tắt là Công ty Long Hải) được thành lập từ ngày 27/9/2000 với diện tích sản xuất ban đầu chỉ 220 m2, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất, chế biến nước giải khát, nước hoa quả. Từ khi thành lập đến nay Công ty luôn quan tâm động viên cán bộ công nhân tích cực thi đua lao động sản xuất, phát huy sáng kiến ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn sản xuất. Phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật luôn thu hút đông đảo người lao động của Công ty tích cực tham gia.

Tiêu biểu là anh Nguyễn Văn Thuần, sinh năm 1962, hiện nay đang làm quản đốc phân xưởng phục vụ phụ trợ của Công ty. Anh Thuần vào làm tại Công ty đến nay đã hơn 10 năm. Trong những năm làm việc tại đây anh đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được đưa vào sản xuất. Tiêu biểu trong những sáng kiến cải tiến kỹ thuật đó là sáng kiến: Thiết kế chế tạo, thiết bị múc, đổ dừa tự động cho dây chuyền sản xuất thạch rau câu.
Sản phẩm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Long Hải luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2005 và HACCP. Đến nay, sau 15 năm hình thành và phát triển, Công ty Long Hải đã 2 lần mở rộng quy mô sản xuất với tổng diện tích sử dụng sản xuất là 31.872 m2; thu hút hơn 1.300 lao động có việc làm ổn định. Trong đó, có 62 lao động có trình độ đại học, 63 lao động có trình độ cao đẳng, 694 lao động có trình độ trung cấp, sơ cấp... mỗi năm đưa ra thị trường gần 40.000 tấn sản phẩm thạch rau câu cung ứng cho 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.
Dây truyền sản xuất sản phẩm thạch rau câu của Công ty TNHH Long Hải là dây truyền tự động. Hiện nay phân xưởng sản xuất thạch rau câu thuộc Công ty TNHH Long Hải có 28 dây truyền tự động sản xuất thạch rau câu. Khi dây truyền sản xuất thạch hoạt động cốc được thả tự động vào các khuôn cốc tiếp theo được múc, đổ dừa thủ công bằng 2 lao động. Sau đó được chiết rót nguyên liệu thạch đã được nấu đạt chất lượng tiêu chuẩn. Nguyên liệu dùng vào sản xuất gồm: Bột aga, đường kính trắng, hương liệu và một số chất phụ gia cùng với nước sạch được nấu và lọc qua 2 lần theo thứ tự của quy trình sản xuất. Nguyên liệu nấu đạt chất lượng được đưa vào máy chiết rót, đóng nắp tự động tạo thành sản phẩm đưa ra thanh trùng. Sau khi thanh trùng, sấy khô xong đóng sản phẩm vào túi và đóng thùng chuyển nhập kho. Trên dây chuyền chiết rót, tại vị trí thả dừa phải bố trí 2 nhân công cho 1 máy sản xuất, phân xưởng sản xuất 2 ca cần 112 lao động. Tuy nhiên tại vị trí sử dụng lao động này còn có 1 nhược điểm: Người lao động phải làm việc liên tục nếu không sẽ bị thiếu nhân dừa trong sản phẩm thạch. Qua những đề cải tiến kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất trên anh Thuần đã nghiên cứu thiết kế chế tạo thiết bị múc đổ dừa tự động cho băng truyền sản xuất thạch, dùng 2 xi lanh điều khiển 2 trục có gắn các muôi lỗ được nghiên cứu chỉ để múc được 1 nhân dừa có kích cỡ quy định, đổ về 2 phía của thiết bị đảm bảo rơi vào khuôn của dây chuyền sản xuất thạch. Khi dây chuyền vận hành thì thiết bị múc đổ dừa tự động được hoạt động, tự động theo các bước của dây chuyền.
Qua sử dụng thiết bị múc đổ dừa tự động đã khắc phục những tồn tại của sử dụng lao động thủ công là làm việc liên tục không bị gián đoạn; sản phẩm được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm triệt để hơn; mỗi ca hai máy liền kề giảm được 1 lao động; những lao động còn lại làm việc nhàn hơn so với làm thủ công 2 lao động. Từ hiệu quả sáng kiến cải tiến kỹ thuật của anh Thuần đã làm lợi cho Công ty TNHH Long Hải khoảng hơn 600 triệu đồng/năm.
Với những thành tích đã đạt được, năm 2011 anh Thuần đã được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng bằng lao động sáng tạo; huy hiệu lao động sáng tạo và vinh dự được bầu đi dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc trong công nhân viên chức lao động năm 2015.
Nguyễn Xuân Dương
Bài đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Hải Dương số 4/2015

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912