Tin tức thời sự Hải Dương 2017-11-10 01:03:10

Trong những ngày đầu năm học mới tôi có dịp đến thăm khu “Vườn đọc sách Chi Các” còn gọi là thư viện gia đình của Trung tá Pham Văn Xuân, nguyên trưởng phòng Bảo mật của Quân chủng Phòng không - Không quân ở khu 1, phường Việt Hòa, TP. Hải Dương. Thư viện được xây dựng từ năm 2016, sau hơn nửa năm xây dựng và đầu năm 2017 đã đi vào hoạt động với 3000 đầu sách và 10 đầu báo như: Tuần Tin tức, Thanh Niên, Khoa học và Đời sống, Người Cao tuổi, Công an nhân dân… kinh phí đầu tư khoảng gần 300 triệu đồng. Thư viện của ông Xuân mở cửa tất cả các ngày trong tuần từ 8 giờ đến 17 giờ hàng ngày. Đến đây mọi người có thể đọc tại chỗ hoặc mượn sách đem về.

Sinh ra và trưởng thành từ văn hóa đọc, ham thích đọc sách do đó ông Xuân luôn rất coi trọngvăn hóa đọc. Ý tưởng thành lập một khu vườn sách của ông Xuân bắt nguồn từ sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ thông tin khiến văn hóa đọc nhất là đối với giới trẻ dần mai một. Từ đó, ông muốn khơi lên niềm đam mê sách trong giới trẻ nhất là các thiếu nhi có chỗ sinh hoạt bổ ích trong dịp hè. Ý tưởng thì đã có từ lâu nhưng đến giữa năm 2016, ông dành gần hết diện tích mảnh đất, ao vườn gia đình là 1.600 m2 để quy hoạch, xây dựng thành một không gian xanh. Trong khu vườn của mình, ông trồng rất nhiều cây xanh, vừa để lấy bóng mát, vừa có không khí trong lành cho người đến đọc sách. Ở giữa khu vườn, ông Xuân còn xây một phòng đọc sách nổi giữa hồ nước với diện tích khoảng 30 m2. Phòng đọc sách của ông hiện có trên 3.000 đầu sách với nhiều thể loại như sách văn học trong nước và nước ngoài, lịch sử, địa lý, truyện cổ tích …đã thu hút khoảng từ 40 - 50 người chủ yếu là các cháu thiếu nhi, thanh niên, học sinh, người cao tuổi. Đặc biệt là đã có một số sinh viên của các trường Đại học, cao đẳng của tỉnh Hải Dương đã tìm đến đọc, tìm hiểu và mượn sách. Những cuốn sách ở đây đều được ông lựa chọn cẩn thận, được xếp ngăn nắp, gọn gàng thuận tiện cho việc tìm kiếm theo từng chủ đề, từng thể loại.

Ngoài các việc bỏ tiền ra mua sách báo thường xuyên thì ông cũng được bạn bè, người thân… đến cho hoặc tặng sách để bổ sung nguồn sách thêm phong phú đa dạng và đáp ứng nhu cầu người đọc. Bên cạnh đó, ông Xuân còn chủ động đến gặp các thầy cô hiệu trưởng của một vài trường học ở địa phương, Trường Đại học Hải Dương… mở những buổi ngoại khóa cho các cháu đi thực tế tại “Vườn đọc sách Chi Các” để các cháu mở mang thêm kiến thức và có không gian tự nhiên bổ ích sau mỗi giờ học mệt mỏi.

Ông Xuân cũng cho biết thêm: Hiện nay mặc dù công nghệ thông tin đã và đang đem lại nhiều mặc tích cực cho đời sống xã hội nhưng văn hóa đọc cũng rất cần thiết và vẫn đang phát huy hiệu quả tích cực mang bản sắc riêng của nó.

Vườn sách miễn phí của ông Xuân đã khơi dậy văn hóa đọc đang ngày một mai một nhất là trong giới trẻ. Đây là mô hình thiết thực, ý nghĩa và đầy tính nhân văn nhằm gìn giữ văn hóa đọc trong xã hội hiện nay. Đây là mô hình tiện ích cần được nhân rộng nhiều hơn nữa trên địa bàn tỉnh Hải Dương, nhất là đối với vùng sâu, vùng xa.

Thời gian tới, ông Xuân sẽ kết hợp với các trường mở thêm phòng nghiên cứu chuyên về lập trình máy tính, chế tạo robot cho học sinh từ phổ thông cơ sở. Tạo niềm say mê đọc sách nghiên cứu, hình thành tình cách của thanh thiếu niên “học đi đôi với hành” đồng thời bước đầu tạo nguồn nhân lực cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bước đầu đang diễn ra .

Hải Ninh

 

 

 

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912