Khoa học và Công nghệ 2015-08-26 03:37:30

        Năm 1994, ông Nguyễn Trọng Việt, một sỹ quan quân đội nghỉ hưu tại thành phố Hải Dương đã nhận thấy trấu là một sản phẩm phụ của thóc và nguồn nguyên liệu dồi dào chiếm khoảng 20% khối lượng thóc. Việt Nam là một nước nông nghiệp, sản lượng thóc hàng năm lên đến hàng chục triệu tấn thì nguồn nguyên liệu phục vụ cho sản xuất than hoạt tính và Silic sẽ rất dồi dào ở tất cả các vùng miền trong cả nước, trong đó có tỉnh Hải Dương. Từ thực tế đó ông Việt đã bắt tay vào nghiên cứu chế tạo than hoạt tính và sứ xốp lọc nước từ trấu. Sau nhiều thử nghiệm thất bại cũng không làm ông nản chí cuối cùng ông cũng sản xuất thành công được sứ xốp lọc nước từ nguyên liệu hoàn toàn mới, tìm ra được quy trình chế tạo mới, phù hợp với vật liệu trấu và đã tạo ra thiết bị lọc nước mới.

 Sản phẩm sứ xốp lọc nước và thiết bị lọc nước từ vỏ trấu mang thương hiệu Thịnh Việt (TV) đã được đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cấp quốc gia năm 2006 với số hiệu VN4 - 0103520 và có những được tính ưu việt hơn hẳn, đồng thời khắc phục tất cả những nhược điểm của những sản phẩm sứ xốp hiện nay đang có bán trên thị trường như: Đường kính lỗ lọc siêu nhỏ 0,004 Micromet đã được đo trên máy ASAP 2010 Micro Meritics (Mỹ) tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội năm 2003 cho thấy có độ đồng đều cao, độ xốp lớn, độ bền cơ học cao, thời gian sử dụng lâu dài, giá thành phù hợp với số đông người Việt Nam. Sau nhiều năm sử dụng thử nghiệm màu sắc của sứ gần như không thay đổi. Tốc độ lọc sau 4 năm sử dụng vẫn đạt 0,35 lít/phút/át, quả sứ vẫn nguyên như hình dạng ban đầu mặc dù đã lọc được trên 20.000 lít nước. Dự kiến quả sứ còn sử dụng được khoảng từ 7 - 8 năm nữa. Sứ xốp Thịnh Việt (TV) có 3 loại sản phẩm gồm thiết bị lọc đơn với 1 bình sứ (vỏ bằng nhựa) đạt công suất 20 - 25 lít/giờ/át; thiết bị lọc đôi với 2 bình (1 sứ, 1 than vỏ bằng nhựa), thiết bị lọc 3 bình ( có thêm bình lọc can xi làm mềm nước) và chế tạo công suất lọc theo mọi yêu cầu. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Hải Dương cũng như một số tỉnh, thành trong cả nước  người dân đã sử dụng sứ xốp và thiết bị lọc nước Thịnh Việt (TV) đều đánh giá sản phẩm có chất lượng tốt, giá thành phù hợp. Sản phẩm đã có mặt trên thị trường 10 năm, chất lượng ngày càng được cải tiến
Nếu thiết bị có cả bộ lọc sứ và bộ lọc hoạt tính (cũng làm từ trấu) thì có giá 700.000 đồng, thiết bị có thêm bình lọc can xi có giá 970.000 đồng còn nếu chỉ có bộ lọc sứ thì có giá 350.000 đồng. Trong những vùng lũ lụt hay khi khẩn cấp cần có nước dùng ngay, thì có thể lọc thẳng nước từ ao hồ thành nước uống. Hiện tại, ông Việt đã chế tạo hoàn chỉnh thiết bị lọc bán ra thị trường Hải Dương, với cụm lõi tự chế tạo và vỏ nhập từ TP Hồ Chí Minh.
Mặt khác việc bảo dưỡng lõi lọc khá đơn giản, chỉ cần dùng miếng mút hoặc bàn chải mềm chải rửa là lõi lọc trắng, tốc độ lọc như ban đầu. Trong khi đó, cùng công suất lọc nước, các sản phẩm lõi của Mỹ, Nhật đang bán trên thị trường có giá tới 1,6 triệu đồng nhưng 6 tháng đã phải thay hoặc lau rửa rất kỳ công. Thiết bị còn có khả năng khử được mùi ở nguồn nước ô nhiễm, khử chất dioxin khi mắc nối tiếp một bình lọc có ống lọc bằng than hoạt tính.
Theo ông Việt với công nghệ hiện nay thì giá trị của trấu đã được nâng lên ngang với giá trị của gạo xuất khẩu 1 kg trấu bằng 1 kg gạo xuất khẩu
Sử dụng trấu sản xuất ra những sản phẩm có giá trị cao ngoài việc đem lại lợi ích kinh tế còn tích cực giảm thiểu ô nhiễm môi trường do trấu gây ra. Đây là một công nghệ mới sử dụng phế liệu của ngành nông nghiệp để tạo ra những nguyên liệu, sản phẩm mới có giá trị kinh tế cao. Trong tương lai nếu được đầu tư đúng mức thì từ SiO2 thu được từ trấu sẽ còn có thể tạo ra những sản phẩm có giá trị gia tăng rất cao hơn nữa. Với giải pháp sản xuất than hoạt tính từ trấu và thu hồi oxít silic từ trấu, ông Nguyễn Trọng Việt đã đạt 2 giải nhì cùng 2 bằng khen của UBND tỉnh trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương năm 2002  và năm 2005.
Hải Ninh
Bài đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Hải Dương số 4/2015

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912