Khoa học và công nghệ 2016-09-19 09:36:29

Lúa mùa có thời gian sinh trưởng (TGST) ngắn lại chịu ảnh hưởng lớn của sâu bệnh và thời tiết bất lợi( mưa lớn, bão giông, hạn hán). Mặt khác, khi thâm canh lúa mùa trong nhiều năm gần đây việc cung cấp dinh dưỡng cho lúa của nông dân lại chỉ dựa vào nguồn phân bón hóa học, phân chuồng để bón cho lúa là ở mức hiếm hoi làm cho đất trồng ngày càng cạn kiệt nguồn dinh dưỡng trung, vi lượng. Thêm vào đó là thời tiết diễn biến bất thường khiến cho cây lúa ảnh hưởng rất lớn. Vì vậy việc sử dụng các chế phẩm bổ trợ cho lúa nhất là lúa vụ mùa là điều cần làm đối với nông dân khi thâm canh.

Các chế phẩm này gồm 2 nhóm: Nhóm phân bón và nhóm có nguồn gốc là các chất điều tiết sinh trưởng.

- Nhóm phân bón bao gồm phân bón đa lượng (đạm, lân, kali) và các nguyên tố vi lượng (sắt, kẽm, đồng, bo, mangan, silic,…). Nguồn dinh dưỡng này hiện nay các nhà sản xuất thường phối hợp trong cùng một sản phẩm để phun qua lá cho lúa. Phân bón qua lá có tác dụng rất tốt khi bộ rễ yếu, khi cây lúa đã làm đòng, làm hạt nhằm tăng cường quá trình tổng hợp dinh dưỡng về hạt. Các dinh dưỡng vi lượng cây lúa cần ở mức thấp nhưng có vai trò vô cùng quan trọng giúp lúa giữ lá xanh, đẻ khỏe, hạt to, lép thấp, chịu úng, chịu rét tốt hơn…

Phân bón qua lá được ưu tiên sử dụng ngay từ giai đoạn mạ( mạ nền kém phát triển) hay lúa bị vàng lá, nghẹt rễ giai đoạn đầu vụ sau gieo cấy. Các chế phẩm phân bón siêu lân + vi lượng sẽ giúp lúa lên nhanh, kéo dài tuổi thọ lá. Thời kì trổ bông phân bón qua lá được sử dụng với hàm lượng giàu kali kết hợp các dinh dưỡng vi lượng cần thiết sẽ giúp lúa cứng cây, lá xanh bền, lượng tinh bột được tổng hợp và tích lũy nhiều về hạt làm năng suất cao hơn. Mặt khác phun phân kali qua lá (kali trắng) thời điểm này còn hạn chế được nấm khô vằn gây hại lúa cuối vụ nhất là lúa vụ mùa.

- Nhóm các chất điều tiết sinh trưởng: Là các chất có tác dụng kích thích và tăng cường sự sinh trưởng hoặc phát triển. Khi sử dụng các chất này làm cho lúa sinh trưởng khỏe, có nhiều nhánh, đạt được số lượng hoa tối đa, tăng cường sức sống cho hoa, tăng khả năng thụ phấn, giảm tỷ lệ lép…Các chế phẩm này đòi hỏi người sử dụng phải biết dùng đúng lúc, đúng mục đích, đúng kỹ thuật,… mới có được kết quả như mong muốn đó là:

+ Dùng cho lúa đẻ nhánh: Thời điểm cây lúa có 3- 4 lá thật sẽ bắt đầu đẻ nhánh và đẻ nhánh có bông. Ở vụ mùa nhiều diện tích lúa hay bị ngộ độc hữu cơ giai đoạn đầu vụ nên hạn chế lúa đẻ. Phun chế phẩm tăng cường sự đẻ nhánh (MET) sẽ giúp lúa sau phun đẻ được nhiều nhánh hơn ngay giai đoạn đầu (8-14 nhánh trong vòng 30 ngày sau phun). Các nhánh được sinh ra sớm rất đều và đều có khả năng thành bông.

+ Tăng cường chiều cao: Một số giống lúa lai có đặc tính trổ bông không thoát nhất là khi nắng nóng (độ ẩm không khí thấp) làm cho lúa bị nghẹn đòng. Lúa trổ không thoát làm hoa không phơi màu được hết nên bị lép ảnh hưởng đến năng suất. Chế phẩm GA3 nồng độ 30 ppm phun khi lúa trổ sẽ giúp lúa trổ thoát dễ dàng.

+ Tăng cường sức sống của hoa: Loại chế phẩm kết hợp giữa GA3 nồng độ thấp, a xít boric và lân, kali tinh khiết  được phun khi lúa lai phân hóa đòng sẽ làm cho sức sống của hoa tăng mạnh nhất là khi gặp thời tiết bất lợi.

* Chú ý:  Khi sử dụng các chất điều tiết sinh trưởng cho lúa nông dân cần tìm hiểu sản phẩm và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng đồng thời tìm gặp cán bộ khuyến nông để họ tư vấn thêm về kỹ thuật mới đảm bảo được ích lợi khi phun.

Chế phẩm có GA3 tuyệt đối không được sử dụng cho mạ hay thời kỳ lúa đẻ nhánh sẽ làm cho cây mạ, cây lúa non kéo dài thân lá trông giống như cây lúa von. Lúa sẽ sinh trưởng phát triển không bình thường, dễ bị sâu bệnh tấn công…

Bài của Trần Thị Liên (Trạm Khuyến nông huyện Nam Sách) đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Hải Dương số 4 ra tháng 8 năm 2016

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912