Khoa học và công nghệ 2016-09-19 09:38:42

Trong nhiều năm qua, huyện Gia Lộc phát triển mạnh phong trào nuôi thâm canh thủy sản. Diện tích nuôi cá hàng năm của toàn huyện khoảng 1.200 ha, chiếm 20% diện tích đất nông nghiệp. Trong đó diện tích nuôi cá rô phi đơn tính đực trên 825 ha, chiếm 67% tổng diện tích nuôi cá của huyện. Hiện nay toàn huyện có 21 vùng nuôi thủy sản tập trung, mỗi vùng có quy mô từ 10 - 30 ha tại 13/23 xã, thị trấn. Các vùng nuôi tập trung chủ yếu là diện tích đất trũng cấy một vụ lúa bấp bênh được chuyển đổi sang đào ao nuôi thủy sản cho giá trị kinh tế cao nhiều nhất là nuôi cá rô phi đơn tính đực. Đối với cá rô phi đơn tính đực nuôi qua đông cho hiệu quả kinh tế cao, song gặp khó khăn do khả năng chịu rét của cá kém, nhất là lúc cá còn nhỏ.

 Năm 2015, được sự cho phép của UBND tỉnh, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gia Lộc đã thực hiện xây dựng mô hình nuôi thương phẩm cá rô phi đơn tính đực lai xa qua đôngtại xã Hồng Hưng với quy mô 11 ha, có 17 hộ tham gia, thuộc dự án: “Ứng dụng kỹ thuật tiến bộ xây dựng vùng sản xuất thủy sản hàng hóa tập trung tại huyện Gia Lộc”.

Để thực hiện thành công các mô hình nuôi đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, Ban chủ nhiệm dự án huyện đã tổ chức tập huấnkỹ thuật nuôi thương phẩm cá rô phi đơn tính đực lai xa qua đông cho các hộ tham gia thực hiện mô hình các kỹ thuật về: chuẩn bị ao nuôi đảm bảo ao có nước sâu từ 1,7 - 2 mét nước, kỹ thuật ứng dụng chế phẩm sinh học Biof  để xử lý đáy ao nuôi trước khi nhận cá về thả. 100% các hộ đã dùng chế phẩm xử lý đáy ao đúng quy trình hướng dẫn. Mô hình bắt đầu thả cá giống tại các ao ương trong tháng 10/2015 khi thời tiết còn chưa rét. Cá giống kích cỡ từ 183 - 480 con/kg với số lượng giống cá 220.000 con; chất lượng cá giống đồng đều, khỏe mạnh. Các hộ đã tuân thủ nghiêm các quy trình kỹ thuật nuôi, định kỳ xử lý môi trường nước theo quy định với độ pH các ao dao động từ 7,8 - 8,1. Từ tháng 12/2015 đến tháng 1/2016 khi thời tiết chuyển sang lạnh thì cá trong áo đã đạt trên 100 - 200 gram/con, do vậy mà cá có khả năng chịu rét tốt hơn, tuy nhiên cá lớn chậm do nhiệt độ thấp cá không ăn.

Thời tiết vụ đông năm 2015 và những tháng đầu năm 2016 có một số đợt rét đậm, rét hại, đặc biệt là đợt rét đậm, rét hại từ ngày 23/1 - 31/1/2016, có ngày nhiệt độ xuống dưới 70C, tuy không gây cá chết nhưng ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của cá.

Đến tháng 3 và tháng 4/2016 khi thời tiết ấm các hộ chuyển cá sang ao nuôi thương phẩm, đây là thời điểm thuận lợi cho cá sinh trưởng và phát triển mạnh (sinh trưởng bù), cá có tốc độ phát triển nhanh, trung bình đạt 250 gram/con/tháng. Trong thời gian thực hiện mô hình không có dịch bệnh phát sinh. Đến tháng 7/2016, thu hoạch cá có trọng lượng trung bình đạt 850 gram đến 900 gram/con, năng suất trung bình đạt 20 tấn/ha, lợi nhuận trên 122 triệu đồng/ha (cao hơn mục tiêu dự án đề ra). Mô hình nuôi các rô phi đơn tính đực lai xa có thời gian sinh trưởng dài (tháng 10 năm trước đến tháng 6 năm sau), do những tháng mùa đông thời tiết lạnh, cá không ăn và dừng sinh trưởng, nhưng ít bị bệnh đồng thời khi thu hoạch thường vào thời điểm có giá bán cao nên có lãi  hơn so với vụ hè thu.

Từ kết quả thực hiện các mô hình, Ban chủ nhiệm dự án đã hoàn thiện được quy trình kỹ thuật nuôi các rô phi đơn tính đực qua đông và chuyển giao cho các hộ dân ứng dụng vào thực tiễn nuôi cá qua đông. Trong đó đáng lưu ý nhất là việc xử lý đáy ao nuôi trước khi thả. Cá giống phải được thả trong ao ương từ tháng 10 năm trước là lúc thời tiết còn ấm, cá sinh trưởng phát triển tốt để đảm bảo đến khi thời tiết rét cá đã đạt trên 100 - 200 gram/con nên có khả năng chịu rét tốt hơn; đến tháng 3 - 4 năm sau khi thời tiết ấm các phải được sang ao nuôi thương phẩm khi đó cá có khả năng sinh trưởng phát triển bù rất nhanh do vậy cần chú trọng đến lượng thức ăn phù hợp cho cá.

Ngoài ra từ các mô hình sản xuất trình diễn đã giúp cho các hộ nuôi thủy sản tiếp cận được với các tiến bộ kỹ thuật ứng dụng trong việc nuôi cá rô phi qua đông cho hiệu quả kinh tế cao đó là: Xác định thời điểm nuôi, kỹ thuật ương, kỹ thuật chống rét khi nhiệt độ xuống thấp, điều chỉnh chế độ, ăn sử dụng chế phẩm sinh học xử lý đáy ao, thuốc sát khuẩn nguồn nước, kỹ thuật phòng, trừ dịch bệnh cho cá,... nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất cho các hộ nuôi thủy sản.

Bài và ảnh của Phạm Ninh Hải đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Hải Dương số 4 ra tháng 8 năm 2016

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912