Khoa học và công nghệ 2016-09-19 09:36:57

Giống cá chép V1 là kết quả của chương trình chọn giống và lưu giữ nguồn gen thuỷ sản do GS.TS. Trần Mai Thiên và các cộng sự Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thuỷ sản 1 thực hiện, đã được Bộ Thuỷ sản công nhận từ năm 1998. Cá chép V1 tập hợp được những đặc điểm di truyền quý của cá chép Việt Nam là chất lượng thịt thơm ngon, khả năng chống chịu bệnh tốt; khả năng tăng trọng nhanh của cá chép Hungary; khả năng đẻ sớm và trứng ít dính của cá chép Indonexia. Kết quả nuôi thương phẩm cá chép V1 cho thấy tốc độ tăng trọng của cá chép V1 gấp từ 1,5 - 3 lần so với cá chép trắng Việt Nam trong cùng điều kiện nuôi dưỡng, trọng lượng cá trung bình đạt 0,8 - 1 kg/con, nếu nuôi thưa đạt 1,5 - 2 kg/con. Đặc biệt cá chép V1 không chỉ là đối tượng nuôi ao mà còn là một trong những đối tượng nuôi ruộng rất hiệu quả. Do vậy, từ năm 1995 trở lại đây, cá chép V1 đã làm sống lại phong trào nuôi cá ở hầu hết các tỉnh miền Bắc nước ta.

Công nghệ sản xuất giống cá chép V1 đã và đang được ứng dụng tại Trung tâm Quốc gia Giống thuỷ sản nước ngọt miền Bắc, Trung tâm tư vấn, thiết kế và chuyển giao công nghệ của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thuỷ sản 1. Hiện tại, nhu cầu mua giống cá chép V1 đang rất lớn. Riêng tại tỉnh Hải Dương - một trong những địa phương phát triển thủy sản lớn của miền Bắc hiện nay, có  khoảng 4.000 ha nuôi cá chép, nhu cầu con giống hàng năm lên đến 40 triệu con. Trong khi đó các đơn vị sản xuất giống trong tỉnh với quy mô còn hạn chế. Trung tâm Quốc gia giống thủy sản nước ngọt miền Bắc - Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 1 là đơn vị có quy mô sản xuất giống lớn nhất cũng chỉ cung ứng được khoảng 6 triệu giống mỗi năm. Một số trại sản xuất nhỏ lẻ khác hàng năm cũng cung ứng được khoảng 2 - 3  triệu giống. Tổng lượng giống sản xuất tại chỗ chỉ đáp ứng được 15 % nhu cầu con giống hàng năm của địa phương. Do lượng giống tại chỗ không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân, một số cơ sở cung ứng giống thủy sản đã phải nhập giống cá chép từ các địa phương khác, thậm chí nhập từ Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Việc vận chuyển con giống qua chặng đường dài không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng con giống mà còn gia tăng chi phí đối với người nuôi thủy sản.

Việc thực hiện dự án, chủ động sản xuất giống cá chép V1 tại chỗ phục vụ nuôi trồng thủy sản tại Hải Dương là hết sức cần thiết. Chính vì vậy, UBND tỉnh Hải Dương đã phê duyệt cho Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Hải Dương (nay là Công ty Cổ phần giống cây trồng Hải Dương) triển khai dự án: “Tiếp nhận kỹ thuật sản xuất giống cá chép V1 có giá trị kinh tế cao trên địa bàn tỉnh Hải Dương” với sự chuyển giao và hỗ trợ kỹ thuật của Trung tâm Quốc gia giống thủy sản nước ngọt miền Bắc - Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 1. Đề tài được thực hiện trong năm 2015 và 2016, địa điểm triển khai tại Xí nghiệp Giống cây trồng và Thủy sản Tứ Kỳ (nay là Trung tâm Nghiên cứu và Nhân giống Thủy sản Tứ Kỳ).

Trong năm 2015, Ban chủ nhiệm dự án đã tiếp nhận 1.732 con cá chép giống hậu bị vào ngày 25 tháng 8 năm 2015, 530 con cái và 1200 con đực, kích cỡ tối thiểu 200 gram/con do Trung tâm Quốc gia Giống thủy sản nước ngọt miền Bắc chuyển giao. Hiện tại đàn cá chép bố mẹ đang được nuôi vỗ theo quy trình được chuyển giao của Trung tâm Quốc gia giống thủy sản nước ngọt miền Bắc với mật độ 3 m2/con đối với cá cái; 1 m2/con đối với cá đực. Tỷ lệ sống của đàn cá bố mẹ đạt 100 %, cá khỏe mạnh, phát triển tốt. Qua các đợt tuyển chọn đàn cá hậu bị, đến nay ban chủ nhiệm dự án đã thu được 458 con cái và 1.109 con đực đạt yêu cầu, trọng lượng cá trung bình đến hết năm 2015 đạt trung bình 800 - 900 gram/con; dự kiến sẽ bắt đầu cho sinh sản vào tháng 8/2016.

Ban chủ nhiệm dự án đã tiếp nhận quy trình chọn đàn hậu bị và nuôi vỗ cá bố mẹ từ Trung tâm Quốc gia giống thủy sản nước ngọt miền Bắc. Sau khi được chuyển giao 06 cán bộ và công nhân kỹ thuật của Trung tâm Nghiên cứu và Nhân giống thủy sản Tứ Kỳ thuộc Công ty Công ty Cổ phần Giống cây trồng tỉnh Hải Dương tiếp nhận và làm chủ được các quy trình kỹ thuật, chủ động sản xuất giống cá chép V1, đáp ứng nhu cầu cho các hộ nông dân nuôi thủy sản ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Từ đầu năm 2016 đến nay, ban chủ nhiệm Dự án đã tiếp nhận các quy trình kỹ thuật chuyển giao từ Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 1 gồm: quy trình chọn cá bố mẹ cho đẻ và tiêm kích dục tố, quy trình thu trứng và sẹ, thụ tinh và khử dính; quy trình ấp trứng và thu cá bột; quy trình ương cá bột lên cá hương, cá giống.

Với việc tiếp nhận đàn cá bố mẹ đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, quy trình kỹ thuật khoa học tiên tiến từ Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản và cơ sở vật chất cá giống quy chuẩn, hiện đại của Công ty Cổ phần Giống cây trồng Hải Dương, Dự án sẽ cung ứng khoảng 10 triệu cá bột mỗi năm (tương đương khoảng 3 - 5 triệu cá chép hương, 1,5 - 3 triệu cá chép giống) để đáp ứng nhu cầu cá giống phục vụ sản xuất cá chép thương phẩm trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Việc sản xuất thành công giống cá chép lai V1 góp phần đưa một đối tượng nuôi thủy sản có giá trị cao vào sản xuất; đồng thời khắc phục tình trạng khan hiếm con giống cá chép tại địa phương, đáp ứng nhu cầu mua con giống tại chỗ để giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận cho người nuôi cá của tỉnh nhà.

Bài và ảnh của Nguyễn Thị Ánh đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Hải Dương số 4 ra tháng 8 năm 2016

 

 

 

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912