Khoa học và công nghệ 2016-09-19 09:34:11

Năm 2016, những người nông dân trồng vải ở huyện Thanh Hà vô cùng phấn khởi với một mùa vải có giá bán cao và tiêu thụ dễ dàng nhờ sự hỗ trợ đồng loạt của các cấp, các ngành và sự hưởng ứng tích cực của các hộ nông dân. Mặc dù sản lượng vải giảm sút so với năm trước, song chất lượng quả vải Thanh Hà ngày càng được nâng cao, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu và chinh phục được một số thị trường “kỹ tính” như Mỹ, châu Âu, đã góp phần nâng cao giá trị của vải Thanh Hà.

Năm nay, toàn huyện Thanh Hà có diện tích vải là 3.927 ha, tổng sản lượng đạt 25.000 tấn; trong đó diện tích vải sớm là 1.300 ha, sản lượng đạt trên 13.000 tấn, còn lại là diện tích vải chính vụ 2.600 ha, cho sản lượng gần 12.000 tấn. So với năm 2015, sản lượng vải của toàn huyện đã giảm 3.000 tấn, đặc biệt ở trà vải chính vụ, diện tích vải có quả chỉ bằng 2/3 so với năm ngoái. Nguyên nhân là do thời điểm cây vải ra hoa, đậu quả liên tục gặp thời tiết mưa dẫn đến tỷ lệ vải đậu quả thấp, chỉ đạt 50% diện tích ở trà vải chính vụ.

Với quyết tâm nâng cao giá trị sản xuất cây vải, ngay từ đầu vụ, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Thanh Hà thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân. Huyện Thanh Hà đã tổ chức 84 lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc phòng trừ sâu bệnh hại cho khoảng 5.000 hộ trồng vải ở các địa phương trong huyện, mở lớp chuyển giao tới tận thôn, xóm để phổ biến kỹ thuật tới hầu khắp các hộ dân. Toàn huyện đã quy hoạch, xây dựng 18 mô hình sản xuât theo tiêu chuẩn VietGAP tại các xã Thanh Xá, Thanh Thủy, Thanh Khê, Thanh Sơn, Thanh Bính và thị trấn Thanh Hà. Các hộ tham gia mô hình đã thực hiện nghiêm túc quy trình sản xuất: dọn vệ sinh vườn cây sạch sẽ, ghi chép nhật ký đầy đủ, rõ ràng, thực hiện nghiêm việc giám sát, đánh giá nội bộ và áp dụng đúng quy trình kỹ thuật vào sản xuất. Kết quả kiểm tra đánh giá của Tổ chức chứng nhận, đã có 616/873 hộ đăng ký được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, với diện tích vải đạt chuẩn VietGAP là 70,18 ha. Huyện Thanh Hà cũng đã quy hoạch, lựa chọn và xây dựng được 9 mô hình sản xuất vải đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu với tổng diện tích 90 ha tại các xã Thanh Xá, Thanh Thủy, Thanh Bính, Thanh Khê. Đồng thời phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng mô hình vải thiều áp dụng quy trình Global Gap tại xã Thanh Xá với diện tích 10ha.

Nhìn chung, năm nay năng suất vải Thanh Hà đạt thấp so với 5 năm gần đây. Song, chất lượng và mẫu mã quả vải được nâng cao. Trên diện tích vải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và diện tích vải xuất khẩu, cây vải sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ cây có quả đạt cao hơn bình quân thoàn huyện (đạt trên 70%), quả ra đều trên cây, trên cành, tỉ lệ sâu bệnh hại cây hại quả không nhiều. Nhờ vậy, quả vải có mẫu mã đẹp, chất lượng ngon và đặc biệt là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với người tiêu dùng nên giá bán luôn cao hơn vải đại trà từ 2.000 - 5.000 đồng/kg. Đây là ưu thế rất lớn của mô hình sản xuất vải an toàn theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGap và vải xuất khẩu.

Để tạo thị trường tiêu thụ thuận lợi, năm nay công tác xúc tiến thương mại tiếp tục được UBND tỉnh và địa phương đẩy mạnh thực hiện. UBND tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng như: Tổ chức Hội nghị Xúc tiến thương mại vải quả, hàng nông sản và sản phẩm làng nghề tại Hải Dương; Hội nghị Tiếp xúc với các nhà nhập khẩu vải thiều Trung Quốc tại Lào Cai; Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều tại Lạng Sơn; Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; Hội nghị trao đổi kinh nghiệm xúc tiến tiêu thụ vải thiều với tỉnh Bắc Giang; Ký kết ghi nhớ tiêu thụ vải thiều với các doanh nghiệp Úc, Nhật Bản và Malaysia.

Các hoạt động xúc tiến thương mại thể hiện quyết tâm và sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành để mở rộng, tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho đặc sản của tỉnh nhà và đã mang lại những hiệu quả thiết thực. Tại các cửa khẩu của Lào Cai, Lạng Sơn, cơ quan chức năng tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp Hải Dương giải quyết các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thong quan vải thiều. Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các chợ đầu mối, các doanh nghiệp xây dựng kế hoạch tiêu thụ quả vải, trong đó có quả vải của Hải Dương; bố trí hàng trăm điểm bánhàng và ưu tiên các xe vận chuyển vải của tỉnh Hải Dương ra vào thành phố,tạo điều kiện tốt nhất cho việc vận chuyển và tiêu thụ quả vải. Trên địa bàn huyện Thanh Hà đã có nhiều công ty, doanh nghiệp đến ký kết hợp đồng thu mua và bao tiêu sản phẩm cho các hộ nông dân. Điển hình như Công ty Rồng Đỏ, Công ty Hưng Việt, Công ty xuất khẩu nông sản Thanh Hà… tiêu thụ sản phẩm tại thị trường thành phố Hồ Chí Minh và xuất khẩu đi một số nước như Úc, Pháp, Canada… Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có trên 30 điểm thu mua vải do các hộ cá nhân đứng ra thu mua với sản lượng 100 - 500 tấn/điểm.

Sản phẩm vải thiều Thanh Hà được đưa ra thị trường tiêu thụ tươi là chính, với tỉ lệ trên 90%. Thị trường tiêu thụ nội địa khoảng 60%, tập trung ở các tỉnh, thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam, Hà Nội, Hải Dương. Tỉ lệ 40% còn lại vải thiều được xuất khẩu ra thị trường thế giới, trong đó chủ yếu là thị trường Trung Quốc với 80% sản lượng xuất khẩu. Số còn lại xuất sang các nước như Pháp (3 tấn), Úc (50 tấn), Lào và Campuchia (100 tấn), các nước Trung Đông (150 tấn).

Với thị trường tiêu thụ rộng mở, mùa vải năm nay không có tình trạng ép giá như những năm trước. Giá vải đạt cao và tương đối ổn định. Trong đó trà vải sớm có giá bán đạt từ 20.000 - 40.000 đồng/kg, cao hơn năm trước từ 5.000 – 7.000 đồng/kg. Vải thiều chính vụ có giá bán đầu vụ đạt trung bình 10.000 - 14.000 đồng/kg, sau đó càng về cuối vụ vải càng được giá, lên đến 20.000 - 25.000 đồng/kg, tăng từ 7.000 - 15.000 đồng so với năm 2015. Tổng thu từ cây vải ước đạt khoảng 600 tỷ đồng. Đặc biệt, tại các điểm thu mua vải không xảy ra tình trạng ép giá bán, ép trừ cân, giao thông mua bán thuận lợi nên nông dân vô cùng phấn khởi.

Ngoài niềm vui từ giá bán vải đạt cao, người dân Thanh Hà cũng có điều kiện phát triển một số dịch vụ phụ trợ cho ngành sản xuất vải như dịch vụ bẻ vải thuê, cho thuê địa điểm thu mua, làm đá lạnh, đóng gói sản phẩm… Trên địa bàn huyện có 5 cơ sở sản xuất đá lạnh phục vụ bảo quản quả vải, doanh thu đạt 8 tỷ đồng; 01 công ty sản xuất thùng xốp phục vụ đóng gói quả vải, doanh thu 1,5 tỷ đồng; trên 1.500 lượt xe tải phục vụ vận chuyển, doanh thu 30 tỷ đồng và dịch vụ lao động thời vụ ước đạt 750 triệu đồng.

Mùa vải năm nay, trên địa bàn huyện Thanh Hà thực sự có được không khí vô cùng phấn khởi trước sự phát triển của ngành sản xuất vải thiều. Điều này tạo niềm hứng khởi cho các hộ dân tin tưởng vào việc thực hiện các giải pháp ổn định và phát triển nền kinh tế của chính quyền địa phương, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế xã hội của Thanh Hà.

Trong vụ vải năm nay, huyện Thanh Hà nhận định vẫn còn một số tồn tại cần phải khắc phục như: công tác quản lý chỉ dẫn địa lý “Vải thiều Thanh Hà” của Hiệp hội Sản xuất và Tiêu thụ vải thiều Thanh Hà còn hạn chế; việc tiêu thụ vải thiều phụ thuộc phần lớn vào thương lái, nông dân chưa chủ động ký kết hợp đồng trực tiếp với doanh nghiệp thu mua; ý thức tuân thủ quy trình kỹ thuật của một số hộ dân chưa cao; cuối vụ có hiện tượng một số người dân đưa vải nơi khác vào địa bàn huyện gây ảnh hưởng đến thương hiệu vải thiều Thanh Hà.

Để góp phần nâng cao giá trị cây vải đặc sản của địa phương trong thời gian tới, huyện Thanh Hà rất cần sự hỗ trợ của các sở, ngành trong việc nhân rộng mô hình sản xuất vải theo quy trình VietGAP, mô hình sản xuất vải đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu đạt chứng nhận VietGAP, GlobalGap nhằm nâng cao chất lượng của vải thiều Thanh Hà, hướng đến việc xuất khẩu sản phẩm tới các thị trường đem lại lợi nhuận và giá trị cao. Tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá sản phẩm để thương hiệu vải thiều Thanh Hà được nhiều người biết đến và tin tưởng.

Bài và ảnh của Nguyễn Thị Ánh đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Hải Dương số 4 ra tháng 8 năm 2016

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912