Khoa học và công nghệ 2016-09-19 09:33:05

Xã Trường Thành là một trong 6 xã thuộc khu Hà Đông của huyện Thanh Hà. Với vị trí địa lý cách xa trung tâm huyện, Trường Thành trước đây là một xã nghèo, việc phát triển kinh tế địa phương gặp nhiều khó khăn. Song, trong hơn chục năm trở lại đây, Trường Thành ngày càng bứt phá, thoát khỏi khó khăn và phát triển kinh tế xã hội địa phương. Một trong những động lực phát triển làm “thay da đổi thịt” của xã những năm gần đây chính là sự phát triển của nghề sản xuất cây giống ở địa phương này.

Chúng tôi đến cơ sở sản xuất cây giống của gia đình anh Phạm Văn Nghĩa ở thôn Phù Tinh xã Trường Thành vào một ngày hè oi bức. Song vẫn bắt gặp ở đây không khí lao động sản xuất và kinh doanh khá tấp nập, người ươm hạt vào bầu, người xếp cây vào luống, người chọn cây đóng hàng theo yêu cầu của khách đến mua cây. Chị Hạnh, vợ anh Nghĩa cho biết: “Mấy năm nay làm cây giống thì mùa hè cũng như mùa xuân, công việc sản xuất và buôn bán cây giống nhà tôi làm quanh năm không hết việc. Không như trước đây chỉ có mùa xuân mới là Tết trồng cây của mọi nhà”. Trước đây, công việc sản xuất cây giống của gia đình anh Nghĩa chỉ bắt đầu từ việc chiết cành vải, người mua cây giống thưa vắng, anh chị phải chở cây đi bán ở mãi Hải Phòng. Chị Hạnh nhớ lại: “Đấy là khoảng thời gian từ năm 2000 – 2002, diện tích vườn cây giống ban đầu chỉ có 2 sào ruộng. Năm 2006, anh Nghĩa chuyển sang ươm cây cau giống và ghép thêm các loại cây ăn quả như xoài, hồng, đào”. Nhờ cây giống chất lượng và thị trường tiêu thụ tốt, gia đình anh Nghĩa ngày càng mở rộng đối tượng cây giống và diện tích vườn ươm. Từ năm 2015 đến nay, cùng với việc chiết, ghép, ươm giống cây ăn quả, anh Nghĩa đã tìm nguồn nhập giống cây ăn quả, cây cảnh nội thất từ miền Nam, cây hoa và cây trang trí ở các vùng chuyên canh hoa cảnh để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tại địa phương. Các loại cây giống ở vườn ươm của gia đình anh hiện đã lên đến hàng trăm loại cây, từ cây bưởi, cam, chanh, quất, mít, dừa, đu đủ đến cây hoa, cây cảnh, cây dược liệu, cây bóng mát, cây công trình. Trong đó cây giống chủ lực là cam, chanh, bưởi, đu đủ. Thị trường tiêu thụ cây giống là các cơ sở, đại lý bán lẻ giống cây trồng ở các vùng lân cận trong tỉnh và nhiều cơ sở Hà Nội, Hải Phòng, Lạng Sơn. Giá bán cây giống thấp nhất là 800 đồng/cây (cây đu đủ), các loại cây ăn quả có giá bán dao động khoảng 25.000 - 50.000 đồng/cây, các loại cây hoa và cây bóng mát thì giá bán cao hơn nhiều lần. Hiện gia đình anh có 4 mẫu ruộng vườn chuyên sản xuất cây giống, trong đó một phần diện tích được anh đầu tư hệ thống nhà lưới khép kín để bảo quản cây giống và đa dạng các loại cây trồng. Gia đình anh Nghĩa xuất bán khoảng 2 vạn cây giống/tháng, thu lãi hơn 100 triệu đồng/năm. Đồng thời tạo việc làm cho 7 lao động với mức lương từ 3 - 6 triệu đồng/người/tháng. Nắm bắt được xu hướng mới của thị trường, trong thời gian tới, anh Nghĩa sẽ tập trung làm các loại cây công trình, cây bóng mát như sấu, lộc vừng, vú sữa…

 Cách nhà anh Nghĩa chỉ vài trăm mét là cơ sở sản xuất cây giống của anh Nguyễn Văn Thắng, thôn Phù Tinh xã Trường Thành. Anh Thắng bước vào nghề sản xuất, kinh doanh cây giống đến nay cũng đã được chục năm. Tương tự như gia đình anh Nghĩa, anh Thắng bắt đầu san xuất cây giống bằng cách chiết, ghép các loại cây ăn quả truyền thống gồm cam, quýt, bưới, sau đó mở rộng kinh doanh các loại cây ăn quả nhập từ miền Nam như mít, dừa, xoài, vú sữa, cóc, bơ… Gần đây, anh đẩy mạnh kinh doanh các loại cây hoa, cây cảnh nội thất và cây bóng mát để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Chị Thắm - vợ anh Thắng cho biết: Gia đình chị hiện có 4 mẫu vườn để sản xuất và kinh doanh cây giống. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là bán buôn cho các cơ sở cây giống ở Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định… Trung bình mỗi năm, chị  xuất ra thị trường hàng triệu cây giống các loại, thu lãi khoảng 200 triệu đồng/năm, đồng thời tạo công việc lao động thường xuyên cho 6 người với mực lương từ 3 đến 5,6 triệu đồng/người/tháng.

Theo ông Bùi Đình Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Trường Thành, xã có gần 30 hộ sản xuất và kinh doanh cây giống với quy mô lớn. Chính quyền xã đã có chủ trương khuyến khích các hộ sản xuất và kinh doanh cây giống ở địa phương mở rộng diện tích và quy mô, đa dạng hóa các chủng loại giống cây trồng để tăng thu nhập cho các hộ sản xuất, tạo công ăn việc làm cho lao động của địa phương. Để nghề sản xuất và kinh doanh cây giống phát triển mạnh hơn và bền vững, các hộ sản xuất và kinh doanh cần đảm bảo cung cấp cây giống có nguồn gốc rõ ràng, phương pháp tạo giống ưu thế nhất đối với từng loại cây trồng, tư vấn kỹ thuật tốt cho người mua. Muốn làm được điều này, các hộ sản xuất kinh doanh cần tìm hiểu và nắm bắt được kiến thức khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp, áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất giống cây trồng, đẩy mạnh hợp tác với các cơ quan, đơn vị nghiên cứu khoa học công nghệ để nhận chuyển giao các tiến bộ mới áp dụng vào sản xuất.

Bài và ảnh của Nguyễn Thị Ánh đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Hải Dương số 4 ra tháng 8 năm 2016

 

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912